17:59 27/04/2022

Triển vọng tiêu thụ tích cực ở châu Âu sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cà phê Arabica

Thị trường cà phê ngày 26/04 diễn biến trái chiều nhau, trong đó giá cà phê Arabica trên Sở ICE US tăng nhẹ 0.2% lê mức 221.1 cents/pound, giá cà phê Robusta trên Sở ICE EU giảm 0.6% xuống còn 2054 USD/tấn.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, các yếu tố hỗ trợ cứng đối với mặt hàng cà phê Arabica trong giai đoạn vừa qua đều đã có dấu hiệu suy yếu.

Cụ thể, đồng nội tệ Reals của Brazil giảm 5% trong 2 phiên liên tiếp đã tạo động lực cho người nông dân bán hàng để tránh tình trạng cà phê mất giá.

Tồn kho Arabica trên Sở ICE ổn định đà tăng cũng góp phần xoa dịu lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại đối mặt với triển vọng trái chiều.

Biểu đồ kĩ thuật giá cà phê Arabica tháng 7 (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine kéo dài gần 2 tháng đã gây ra ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của nhiều hàng quán. Một số hãng cà phê lớn như Starbucks, McCafé,.. đã đình chỉ hoạt động các chi nhánh của mình ở Nga như một hành động để phản đối chiến tranh.

Bên cạnh đó, việc giá năng lượng và lương thực tăng cao cũng khiến thị trường trở nên lo ngại về tiêu thụ cà phê ở khu vực châu Âu nói chung.

Tuy nhiên tổng kết quý 1 vừa qua, Costa Coffee, chuỗi cà phê thuộc Top 10 thế giới được Coca Cola mua lại vào năm 2018 đã đánh dấu sự hồi phục của họ ở châu Âu, từ đó góp phần cho mức tăng 28% của doanh thu toàn cầu của hãng và 27% trong phân khúc cà phê của Coca Cola.

Điều này cho thấy tiêu thụ cà phê ở khu vực này chưa thực sự bị ảnh hưởng, từ đó giúp kìm hãm áp lực bán từ thị trường.

Xét về yếu tố kỹ thuật, giá đang có xu hướng đi ngang ở khoảng dưới của dải Bollinger Bands, chỉ số RSI đang dao động với biên động nhỏ ở vùng dưới 50. Giá trong phiên hôm nay có thể dao động từ 220 cents đến 225 cents.

Đối với mặt hàng cà phê Robusta, giá vẫn đang được hỗ trợ ở vùng 2050 USD và tiếp tục đi ngang ở khoảng dưới của dải Bollinger Bands. Do thiếu vắng thông tin cơ bản hỗ trợ từ thị trường, giá trong phiên hôn nay có thể tiến về mức 2085 USD nhờ lực hồi kỹ thuật.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên