Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính của xuất khẩu nông sản

Đây là khuyến cáo của đại diện các cơ quan quản lý liên quan đến tình trạng ùn ứ nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tại các cửa khẩu biên giới cua tỉnh Lạng Sơn thời gian gần đây

Xe chở nông sản xếp hàng dài tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo thông tin từ Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, thời gian gần đây tình trạng ùn ứ hàng nông sản tại các cửa khẩu biên giới của tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là tại cửa khẩu Tân Thanh xảy ra thường xuyên. Đáng chú ý có thời điểm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 2.000 container hàng ùn ứ

 Phân tích nguyên nhân của tình trạng này, lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn cho hay hiện tượng ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới của tỉnh, đặc biệt là tại cửa khẩu Tân Thanh vẫn diễn ra hằng năm vào mùa thu hoạch đặc biệt là đối với sản phẩm Thanh Long, dưa hấu. Cửa khẩu Tân Thanh là cửa khẩu lớn nhất xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, năng lực thông quan vào thời gian  cao điểm có thể đạt 500 container hàng nông sản/ngày. Tuy nhiên có những thời điểm lượng hàng tăng cao vượt quá năng lực thông quan cửa khẩu dẫn đến ùn ứ là chuyện đương nhiên. Đặc biệt thời gian qua, dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc áp dụng  các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, hàng không xuất được nên tình trạng ùn ứ càng trở nên nghiêm trọng

Liên quan đến tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu, ông Liễu Anh Minh, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua mặc dù các cơ quan quản lý của tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều nỗ lực tạo thận lợi cho hoạt động xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc nhưng vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc hàng nông sản tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh do dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động XK nông sản sang thị trường Trung Quốc, trong khi đó nhiều mặt hàng lại vào vụ thu hoạch như thanh long dưa hấu, xoài, chuối do đó lượng hàng đưa lên cửa khẩu lớn.

 Bên cạnh đó, cơ chế kiểm dịch các mặt hàng của Việt Nam sang Trung Quốc chưa được ký kết do đó các mặt hàng nông sản xuất khẩu qua địa bàn Lạng Sơn sang  Trung Quốc  phải kiểm hóa 100%. Mặc dù phía Việt Nam rất tạo thuận lợi, tuy nhiên vướng mắc từ phía Trung Quốc do quy trình quản lý đảm bảo phòng chống dịch và yêu cầu kiểm hóa nên thời gian thông quan từng lô hàng bị chậm lại dẫn đến ùn tắc.

Việc xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc hiện nay không còn dễ dàng vì Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính. Do đó, các doanh nghiệp khi đưa hàng đi xuất khẩu thì phải đảm bảo mặt hàng các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình truy xuất nguồn gốc và đầy đủ các quy định mới đảm bảo thông thương hàng hóa thuận lợi. Thời gian qua một số mặt hàng chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật, có lô hàng bị trả về” Ông Liễu Anh Minh khuyến cáo.

Để giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong hoạt động xuất khẩu,  tránh tình trạng ùn ứ, ôg Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Sở Công Thương thông tin đến các DN, đồng thời có văn bản báo cáo Sở Công Thương và  UBND tỉnh.  Sở Công Thương đã có văn bản thông báo với các tỉnh để thông tin tình hình ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu. Đặc biệt trong thời điểm diễn ra dịch Covid -19, để  hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, Tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở ngành, các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, tập kết  các phương tiện vào kho bãi, miễn phí gửi hàng, hỗ trợ dịch vụ ăn uống cho lái xe. Đặc biệt chỉ đạo ngành y tế tập trung toàn bộ lực lượng thực hiện phòng chống dịch.

Hiện nay phía Trung Quốc vẫn còn  hạn chế xuất nhập cảnh nên lượng hàng hóa bốc xếp còn hạn chế do không có người bốc xếp, hàng đến cửa khẩu phải mất 3-4 ngày mới giao được hàng. Đặc biệt, mới đây cơ quan chức năng Trung Quốc đã có thông báo cho cơ quan Hải quan Lạng Sơn từ 1/7/2020,  tất cả phương tiện sang tân Thanh giao hàng phải mua phí bảo hiểm phương tiện 300 ngàn/xe. Cùng với đó một số cửa khẩu Trung Quốc đang nâng cấp cải tạo, hạn chế phương tiện qua lại do đó hoạt động xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc thời gian tới sẽ gặp khó khăn, đăc biệt là đối với các mặt hàng phải giao trong ngày như mặt hàng vải, ông Vy Công Tường dự báo

Nhận định về hoạt động xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc, ông Lê Quân, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý Tổng cục Hải quan cho biết đến thời điểm hiện nay, hầu hết các cửa khẩu chính đã thông thương trở lại. Đối với các đường mòn, lối mở, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cũng đã có trao đổi với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh giáp ranh để đàm phán với phía nước bạn cho  tiếp tục thông thương tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương biên giới.

Theo ông Lê Quân, trong thời gian tới, ngành Hải quan sẽ tiếp tục nỗ lực để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu nói chung và hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải chú trọng phải nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá xuất khẩu vì trong thời gian qua một số lô hàng xuất khẩu sang Campuchia, Trung Quốc đã bị trả lại do không đảm bảo chất lượng kiểm dịch, an toàn thực phẩm...theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455