Trung Quốc phê duyệt vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi

Hôm qua (4/6), Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Công ty công nghệ Sinovac Biotech cho trẻ em từ 3 đến 17 tuổi.

Trả lời phỏng vấn truyền hình, Chủ tịch Công ty công nghệ Sinovac Doãn Vệ Đông cho rằng, trẻ vị thành niên có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp hơn và sau khi nhiễm bệnh cũng ít có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những người trưởng thành.

Do vậy, khi nào vaccine của Sinovac được tiêm chủng cho trẻ em phụ thuộc vào chiến lược tiêm chủng của các cơ quan y tế Trung Quốc. Kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine Sinovac giai đoạn 1 và 2 cho thấy, vaccine có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch ở những người tham gia thử nghiệm từ 3 đến 17 tuổi.

Trung Quốc phê duyệt vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi
Vaccine Sinovac.

Một nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 khác của Trung Quốc là Sinopharm cũng đang xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng này cho trẻ em.

Đợt tiêm chủng hàng loạt của Trung Quốc, đã tiêm khoảng 723,5 triệu liều vaccine COVD-19 tính đến ngày 3.6, hiện chỉ tiêm cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Chủ tịch Sinovac nói rằng, thời điểm vaccine của hãng được đưa vào tiêm cho trẻ em phụ thuộc vào chiến lược tiêm chủng của cơ quan y tế Trung Quốc.

Ông cũng lưu ý, trẻ vị thành niên có mức độ ưu tiên thấp hơn so với người cao tuổi trong việc tiêm vaccine COVID-19. Nhóm người cao tuổi thường đối mặt với nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng sau khi mắc COVID-19 cao hơn.

Kết quả sơ bộ từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy vaccine của Sinovac có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch ở những người tham gia thử nghiệm ở độ tuổi từ 3 đến 17 tuổi và hầu hết phản ứng phụ đều ở mức độ nhẹ.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia CCTV ngày 4/6, ông Yin Weidong – Chủ tịch Sinovac cho biết hãng dược này đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên một số ít đối tượng trẻ em từ đầu năm 2020 và đã hoàn tất giai đoạn một và giai đoạn hai. “Hàng trăm trường hợp cho thấy mức độ an toàn sau khi tiêm của nhóm từ 3-17 tuổi ngang với nhóm người lớn từ 18 tuổi trở lên”, ông Yin Weidong nói.

Nhiều nước đã phê chuẩn cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ nhỏ, nhưng chưa có quốc gia nào mở diện cấp phép cho độ tuổi nhỏ như Trung Quốc. Hiện chưa rõ Trung Quốc sắp khởi động chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi hay không, trong bối cảnh chính quyền đặt ra mục tiêu tiêm ngừa được cho khoảng 560 triệu người vào cuối tháng 6 này.

Sinovac là mẫu vaccine thứ 2 do Trung Quốc nghiên cứu, phát triển được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp hôm 1/6, sau vaccine Sinopharm.

Trung Thành ( t/h)

Bình luận bài viết

Australia sẽ chỉ xem xét đàm phán về việc Trung Quốc đệ đơn gia nhập Hiệp định CPTPP nếu Bắc Kinh dỡ bỏ thuế trừng phạt nhắm vào hàng hóa nước này - đó là phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan hôm 17/9.

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập  đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trên 80.000 CBNV ở gần 100 đơn vị thành viên của tập đoàn này sẽ đóng góp, ủng hộ mỗi người tối thiểu 1 ngày lương để mua các phần quà ý nghĩa, thiết thực là lương thực và

Sáng 18/9, theo thông tin từ Bộ Y tế, vaccine Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) - Cuba.

Ngày 16/9, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam đã được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455