11:09 28/03/2022

Trung Quốc phong toả từng phần TP Thượng Hải, tạm dừng nhiều hoạt động

Giới chức Thượng Hải (Trung Quốc) khẳng định việc phong tỏa từng phần nhằm hạn chế virus lây lan, bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân và đạt mục tiêu sớm đưa số ca mắc bệnh trong cộng đồng về 0.

Chính quyền thành phố Thượng Hải của Trung Quốc thông báo phong tỏa từng phần từ ngày 28/3 để phục vụ việc triển khai xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố.

Theo Tân Hoa xã, từ 5h sáng 28/3 đến 5h sáng 1/4, lệnh phong tỏa tạm thời được áp dụng tại các vùng ở phía Đông và phía Nam sông Hoàng Phố, trong đó có quận Phố Đông và các vùng phụ cận. Sau đó, từ 3h sáng 1/4 đến 3h sáng 5/4, lệnh phong tỏa được triển khai tại các quận nội đô ở phía Tây sông Hoàng Phố.

Trung Quốc phong toả từng phần TP Thượng Hải tạm dừng nhiều hoạt động
Thủ phủ "công nghệ" Thâm Quyến (Trung Quốc) bị phong toả, lực lượng chức năng tăng cường lấy mẫu tầm soát cho người dân.

Giới chức khẳng định biện pháp trên nhằm hạn chế virus lây lan, bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân và đạt mục tiêu sớm đưa số ca mắc bệnh trong cộng đồng về 0.

Trong thời gian phong tỏa, người dân sẽ bị cấm ra ngoài và tất cả những người không phải làm công việc thiết yếu sẽ ở nhà làm việc từ xa. Các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, phà và taxi sẽ bị cấm đi vào khu vực đang phong tỏa.

Hiện Trung Quốc đang trải qua làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ khi dịch bùng phát tại quốc gia này, chủ yếu do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh. Dù các dữ liệu ghi nhận về số ca mắc không nhiều như ở các nước khác nhưng cũng là mức cao nhất từng được ghi nhận.

Ngày 27/3, Trung Quốc thông báo hơn 4.500 ca mắc mới trong nước, giảm khoảng 1.000 ca so với ngày trước đó nhưng vẫn cao hơn nhiều so với trung bình số ca mắc mới thường chỉ ghi nhận ở mức hai con số tại nước này trong suốt hai năm qua.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc, Thượng Hải ghi nhận đến 2.678 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 27/3, chiếm gần một nửa số ca mới khắp cả nước cùng ngày và đưa thành phố này trở thành điểm dịch nóng nhất sau Cát Lâm.

Đây cũng là số ca trong ngày cao nhất từ trước đến nay tại Thượng Hải trong bối cảnh lây nhiễm tăng cao kỷ lục tại thành phố này trong tuần qua. Hầu hết các ca tại đây đều không có triệu chứng.

Các quan chức Thượng Hải cho biết họ đang thực hiện "mọi nỗ lực" để đảm bảo nguồn cung lương thực thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu khác bằng cách hỗ trợ người dân sử dụng các nền tảng trực tuyến để mua những gì họ cần hoặc sắp xếp việc mua và phân phối số lượng lớn.

Để đối phó với các trường hợp gia tăng trên khắp thành phố, chính quyền Thượng Hải đã phân phát bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho các hộ gia đình ở các khu vực có nguy cơ thấp, thử nghiệm cho hơn 14 triệu người tính đến chủ nhật (27/3).

Hiện một số sân vận động trong nhà và trung tâm triển lãm trong thành phố đã được chuyển đổi thành các cơ sở cách ly tập trung cho bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ.

Nhật Tân (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên