17:05 27/04/2022

Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng vaccine bất hoạt chống biến thể Omicron

Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc ngày 26/4 đã cho phép thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine ngừa COVID-19 sử dụng công nghệ virus bất hoạt để chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Vaccine trên, do Tập đoàn dược phẩm Biotec của Trung Quốc liên kết Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) phát triển, đã được nghiên cứu từ tháng 12/2021.

Các thử nghiệm sơ bộ, như đánh giá độ an toàn trên động vật và nghiên cứu tính sinh miễn dịch, cho thấy vaccine này có thể tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao chống lại các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả Omicron.

Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng vaccine bất hoạt chống biến thể Omicron
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm. Ảnh minh họa: THX/TTXVN.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, một phương pháp nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi (trong đó cả đối tượng được nghiên cứu và cả các nhà khoa học đều được “làm mù” và cả thuốc thật và giả dược có hình dạng y hệt nhau) và thuần tập (nghiên cứu một nhóm người trong một khoảng thời gian) sẽ được áp dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine ngừa COVID-19. Mục tiêu của thử nghiệm là nhằm đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vaccine bất hoạt.

Trước đó, hai loại vaccine của Trung Quốc được sử dụng rộng rãi gồm vaccine CoronaVac của Sinovac và vaccine Vero Cell của Sinopharm cũng được phát triển dựa trên công nghệ virus bất hoạt.

Đây là công nghệ truyền thống, vaccine được bào chế từ các hạt virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm, sau đó chúng sẽ bị bất hoạt bằng nhiệt hoặc hoá chất để không thể lây nhiễm COVID-19 cho người tiêm.

Tuy virus bị bất hoạt, nhưng kháng nguyên của chúng vẫn tồn tại, nên khi tiêm vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tạo ra phản ứng chống lại. Nhiều loại vaccine khác cũng sử dụng công nghệ tương tự, bao gồm vaccine bại liệt tiêm, viêm gan A và vaccine cúm.

Phương Oanh