Tin nóng:

TS. Trần Đình Thiên: “Kỳ vọng doanh nhân, chuyên gia về công nghệ tham gia nhiều hơn vào Quốc hội”

Đó là ý kiến của PGS-TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khi trả lời báo chí gần đây về các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế  - xã hội 5 năm 2021-2026 theo Nghị quyết Đại hội XIII.

TS Trần Đình Thiên “Kỳ vọng doanh nhân chuyên gia về công nghệ tham gia nhiều hơn vào Quốc hội”
TS. Trần Đình Thiên: “Kỳ vọng doanh nhân, chuyên gia về công nghệ tham gia nhiều hơn vào Quốc hội”

Hướng tới nền kinh tế thị trường phát triển đầy đủ

Đến nay việc triển khai thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế  - xã hội 5 năm 2021-2026 theo Nghị quyết Đại hội XIII đã đi được những bước đầu tiên. Theo PGS-TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đây là thời điểm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng phải được đưa ra nghiên cứu, quán triệt và thảo luận để thực thi. 

“Đang có các vấn đề được đặt ra trong Nghị quyết có thể không mới, nhưng với tư duy, quan điểm rất mới, nếu được thực thi đồng bộ, thống nhất và triệt để, sẽ làm thay đổi cấu trúc phát triển của kinh tế Việt Nam, thực sự chuyển nền kinh tế Việt Nam sang nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại, hội nhập” – ông Thiên nói.

Trao đổi về nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn tới mà Nghị quyết Đại hội XIII đề ra, ông Thiên cho hay, về mặt logic, nền kinh tế thị trường phát triển đầy đủ gồm 2 thứ. Một là, các thị trường phải phát triển, vì đây chính là nền tảng của kinh tế thị trường. Hai là, chủ thể của thị trường, động lực tạo ra lực động cho thị trường, đó là kinh tế tư nhân.

Nghị quyết Đại hội XIII đã nhấn mạnh rất rõ hai chủ thể này. Cụ thể, trong nội hàm đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, Nghị quyết làm rõ cơ cấu lại, phát triển lành mạnh các thị trường, nhất là thị trường các yếu tố sản xuất để huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Cơ cấu lại thị trường tài chính - tiền tệ đáp ứng yêu cầu huy động và sử dụng vốn có hiệu quả. Cơ cấu lại thu, chi ngân sách nhà nước, bảo đảm an toàn nợ công. Cơ cấu lại thị trường bất động sản, đất đai, tài nguyên để đất, tài nguyên được sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả cao....

“Lần đầu tiên, Nghị quyết Đại hội XIII đã nhắc đến yêu cầu phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, bên cạnh cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp, yêu cầu tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp trong nước, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước...” TS Trần Đình Thiên nêu rõ.

Vì sao thị trường các nhân tố sản xuất chưa thể phát triển?

Theo TS Trần Đình Thiên, cần phải đặt câu hỏi tại sao thị trường tư liệu sản xuất khó phát triển, trong khi thị trường tiêu dùng lại phát triển dễ dàng? Có phải ý thức về phát triển thị trường các nguồn lực kém, nên các thị trường đất đai, điện... vẫn méo mó. Có phải cơ chế phân bổ nguồn lực không tuân theo nguyên tắc thị trường, cơ chế xin - cho hành chính, kế hoạch tập trung làm các thị trường vận hành thiếu đồng bộ?

Đây là lý do các vấn đề này phải được thảo luận nghiêm túc, càng sớm càng tốt để các bước thực hiện đảm bảo thống nhất về tư duy, hành động. Tiền đề để kinh tế vận hành được là phải có luật phù hợp. 

Về thị trường đất đai, nếu tính từ năm 1987, khi Luật Đất đai đầu tiên được ban hành đến Luật Đất đai 2013, đã có 4 lần ban hành luật mới, 2 lần sửa đổi, bổ sung. Trong nhiều lần tổng kết thực thi, thực trạng lỡ nhịp phát triển, vừa ban hành đã thấy cần phải sửa đổi... được nhắc đến.

Luật Đất đai là luật rất cơ bản về nguồn lực cơ bản của nền kinh tế, nếu sửa nhiều, lại lỡ nhịp như vậy, thì làm sao thị trường đất đai phát triển được. Nên lần này, tinh thần là, định hướng rõ ràng của Nghị quyết Đại hội XIII về yêu cầu phát triển thị trường đất đai phải thực sự được luật hóa.

Thử hình dung, đất không phải là đất lúa, đi thế chấp vay ngân hàng, tiền vay trở thành chất xúc tác để các nguồn lực chạy được. Thực chất của việc này là với một mảnh đất, có thể huy động nguồn lực gấp nhiều lần, nguồn lực ở đây không chỉ là tiền, mà là vật liệu xây dựng, nhân lực và cả trí lực... Nguồn lực được nhân bội lên. Khi đó, tăng trưởng thêm 1-2% không phải là vấn đề cần tranh luận nhiều.

Nói về giải pháp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay, TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh: Tôi vẫn muốn nhắc lại câu nói “không thể lãng phí cuộc khủng hoảng”. Covid-19 đang tạo cơ hội để chúng ta chấp nhận loại bỏ những cái cũ, không phù hợp để thiết lập các cấu trúc mới, không để thể chế trói buộc sự phát triển.

Để luật hóa nghị quyết, tôi cho rằng, lực lượng làm luật phải là những người am hiểu về kinh tế thị trường đúng xu hướng tất yếu, tích cực, am hiểu về 4.0, về hội nhập, về thời đại để không thể tái diễn tình trạng văn bản luật vừa ban hành đã thấy nhiều điều bất cập.

“Vậy nên, tôi kỳ vọng doanh nhân, chuyên gia về công nghệ tham gia nhiều hơn vào Quốc hội. Có thể mời chuyên gia, trí thức Việt kiều tham gia quá trình xây dựng pháp luật, để luật pháp thực sự là khung khổ cho phát triển...” – ông Thiên nói.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Hãng tin Nikkei Asia dẫn một nguồn tin thuộc chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang muốn kêu gọi Việt Nam tham gia thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ đầu tiên của nước này với một quốc gia Đông Nam Á.

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước(*). Trong một ngành hàng lớn, có tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh cao như sữa nước, đâu là những yếu tố tạo ra “sức bền” cho Vinamilk trong việc duy trì vị trí số 1 của mình, đặc biệt là trải qua một giai đoạn đầy biến động vì Covid-19?

Sau ba năm dồn lực đầu tư, LienVietPostBank bắt đầu bứt phá mạnh mẽ ở nhiều chỉ tiêu trong khi vẫn đảm bảo hài hòa lợi ích khách hàng và an toàn hoạt động. Lợi thế riêng có về mạng lưới là một phần lý giải, nhưng quan trọng hơn là tối ưu hóa lợi thế đó bằng cộng hưởng lực đẩy chuyển đổi số.

Ngày 22/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (MCK: DXG) có văn bản giải trình báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021 so với quý 1/2020.

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, nếu Việt Nam đạt được những đột phá trong chất lượng cải cách thể chế sẽ dẫn tới chất lượng tăng trưởng được cải thiện và tốc độ GDP trung bình có thể đạt tới 6,76%/năm.

CTCP Thủy điện - Điện lực 3 (MCK: DRL) cho biết, công ty sẽ trả cổ tức 20% bằng tiền mặt, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 2.000 đồng.

Thống kê Tổng cục Hải quan mới công bố cho thấy, 15 ngày đầu tháng 4, nước ta nhập siêu hơn 1,3 tỷ USD.

Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản thuộc phân khúc hàng khô, đồ hộp, chả cá, surimi có chiều hướng gia tăng, tạo tín hiệu tích cực cho xuất khẩu thủy sản quý I-2021 và những quý tiếp theo.

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MCK: MPC) mới đây ký ban hành Nghị quyết về kế hoạch chi tiết mở rộng nhà xưởng tẩm bột của nhà máy Minh Phú Hậu Giang.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455