14:28 17/05/2022

Uber ra mắt dịch vụ giao đồ ăn bằng robot và xe tự hành

Ngày 16/5, Uber cho biết hãng đã triển khai thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự hành và robot tại hai thành phố của bang California (Mỹ), kèm theo dịch vụ thuê xe giải trí.

Uber ra mắt dịch vụ giao đồ ăn bằng robot và xe tự hành
Một chiếc túi giao hàng Uber Eats trên xe đạp ở Brooklyn, thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Người dùng Uber Eats tại 2 thành phố Santa Monica và West Hollywood có thể chọn sử dụng dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự lái hoặc robot. Dịch vụ xe tự lái được Uber hợp tác với liên doanh xe tự lái Motional thực hiện. Dịch vụ giao đồ ăn bằng robot đi trên vỉa hè được cung cấp bởi Serve Robotics thuộc công ty giao hàng Postmates, vốn được Uber mua lại vào năm 2020. 

Chương trình thử nghiệm xe ô tô tự hành là hợp tác giữa Uber với Motional, liên doanh xe tự lái của Hyundai Motor và Aptiv được công bố vào tháng 12/2021 và ra mắt vào ngày 16/5.

Theo Uber, các phương tiện trong cả hai dịch vụ đều được giám sát tích cực bởi con người, đồng thời cho biết thêm rằng "sẽ phải mất một thời gian trước khi công nghệ này được vận hành trên quy mô lớn".

Uber cũng cho biết họ đã tung ra bản đồ các trạm sạc xe điện trong ứng dụng lái xe của mình ở Mỹ vào mùa hè này và sau đó là trên toàn thế giới. Động thái này có mục đích góp phần khuyến khích lái xe chuyển sang dùng xe điện, hướng tới mục tiêu chỉ sử dụng xe điện của Uber tại Mỹ, Canada và châu Âu trước năm 2030 và lo ngại tính phí là một trong những trở ngại lớn nhất của lái xe khi chuyển sang sử dụng xe điện. 

Vào mùa hè này, công ty cũng cho biết họ đã tung ra lựa chọn thuê xe buýt dự tiệc và xe buýt chở khách thông qua ứng dụng tại Mỹ với sự hợp tác của dịch vụ cho thuê US Coachways.

Thanh Phong

Theo dõi Thương Trường trên