Uniqlo nhắm mục tiêu mở khoảng 100 cửa hàng mới mỗi năm tại châu Á

Fast Retailing - công ty sở hữu thương hiệu Uniqlo đang nhắm mục tiêu mở khoảng 100 cửa hàng mới mỗi năm tại châu Á, trong một nỗ lực nhằm phục hồi kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

"Châu Á sẽ là trung tâm tăng trưởng của thế giới"

"Châu Á sẽ là trung tâm tăng trưởng của thế giới", Chủ tịch kiêm CEO Tadashi Yanai của Fast Retailing cho biết. "Chúng tôi sẽ tăng tốc mở rộng kinh doanh tại khu vực này để trở thành số một tại châu Á". Hiện tại, công ty này đang mở khoảng 40-50 cửa hàng mỗi năm tại châu Á.

"Không sớm thì muộn, đại dịch cũng sẽ chấm dứt", Yanai nói. Ông này cho rằng thương mại điện tử sẽ là chìa khoá cho việc tăng trưởng của hãng. Để đẩy mạnh thương mại điện tử, Fast đang xây những nhà kho tự động hoá trên toàn cầu, ông cho biết.

Phát ngôn của Yanai được đưa ra sau khi Fast công bố mức lợi nhuận 167,9 tỷ yen (1,5 tỷ USD) trong nửa đầu năm tài khoá 2021, tăng 23% so với một năm trước. Doanh số ấn tượng tại Nhật Bản và Trung Quốc giúp hãng quần áo bình dân này vượt qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong bối cảnh doanh số tại hầu hết khu vực đều sụt giảm.

Uniqlo muốn tăng tốc mở rộng chuỗi tại châu Á
Uniqlo ghi nhận doanh số ấn tượng tại thị trường Nhật Bản

Fast cũng tăng mức dự báo doanh thu trong năm tài khoá 2021 (kết thúc vào tháng 8 năm nay). Hãng kỳ vọng doanh số sẽ tăng 10% so với năm tài khoá trước, lên mức 2,21 nghìn tỷ yen (20,13 tỷ USD), lợi nhuận tăng hơn 70% lên 255 tỷ yen (2,32 tỷ USD). Trước đó, hãng dự báo đạt doanh thu 2,2 nghìn tỷ yen và lợi nhuận 245 tỷ yen.

Fast cho biết Uniqlo đạt doanh thu vượt kỳ vọng tại Nhật Bản, với doanh thu tăng 6,2% trong khi lợi nhuận tăng 36,6%. Doanh số online tại Nhật Bản cũng tăng 40%. Trong khi đó, mảng kinh doanh quốc tế của Uniqlo chứng kiến sự sụt giảm về doanh thu nhưng lợi nhuận tăng. Cụ thể, doanh thu của hãng giảm 3,6% nhưng lợi nhuận tăng 25,9%.

Tính đến tháng 2, giá trị vốn hoá của Fast đạt 10,87 nghìn tỷ yen (99 tỷ USD), vượt qua công ty Tây Ban Nha Inditex (sở hữu thương hiệu Zara) để trở thành thương hiệu thời trang phổ thông giá trị nhất thế giới.

Sức hút của Uniqlo tại thị trường Việt chưa hạ nhiệt

Tháng 12/2019, Uniqlo chính thức mở cửa hàng đầu tiên bên trong trung tâm mua sắm Parkson Saigon Tourist Plaza (quận 1, TP.HCM). Điểm đặc biệt của cửa hàng này là nằm đối diện Zara lẫn H&M, và càng trội hơn khi đây là cửa cửa hàng kiểu mẫu lớn nhất khu vực Đông Nam Á của Uniqlo với 3 tầng, tổng diện tích hơn 3.000 m2.

Chỉ 3 tháng sau, Uniqlo chính thức tiến quân ra Bắc với cửa hàng thứ hai nằm tại trung tâm thương mại Vincom Phạm Ngọc Thạch. Đây cũng là năm hãng mở rộng nhiều nhất, bất chấp ảnh hưởng của Covid-19. 

Uniqlo muốn tăng tốc mở rộng chuỗi tại châu Á
Cửa hàng UNIQLO đầu tiên tại Việt Nam trong ngày khai trương

Tính đến cuối năm 2020, Uniqlo có tổng cộng 6 cửa hàng: 3 cửa hàng tại TP.HCM và 3 cửa hàng tại Hà Nội. Ngay đầu năm nay, Uniqlo cũng đã nhanh chóng mở thêm 1 cửa hàng mới tại TP.HCM, nâng tổng số cửa hàng lên con số 7 sau hơn một năm kinh doanh tại Việt Nam.

Dù Uniqlo chưa công bố kết quả kinh doanh lẫn doanh số tại Việt Nam nhưng thời gian qua, hãng vẫn liên tục mở thêm nhiều cửa hàng mới và đặc biệt, sự đón nhận của người Việt dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đơn cử, các cửa hàng Uniqlo tại TP.HCM đều có khách mỗi ngày và càng nhộn nhịp hơn vào thời điểm cuối tuần, sự kiện mua sắm lớn trong năm.

Tại sự kiện khai trương cửa hàng Uniqlo đầu tiên tại Việt Nam, tỷ phú giàu nhất Nhật Bản - ông Tadashi Yanai, Chủ tịch tập đoàn Fast Retail - đơn vị sở hữu Uniqlo, khẳng định Đông Nam Á đang là một thị trường lớn của Uniqlo và Việt Nam được xem là có tiềm năng lớn nhất. 

Ông cũng tiết lộ tập đoàn có kế hoạch mở 100 cửa hàng Uniqlo tại Việt Nam trong 10 năm tới.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) xác minh thông tin 2 dịch vụ NowFresh (đi chợ hộ) và NowShip (giao hàng hoá thiết yếu) của ứng dụng Now hoạt động trở lại trong khi chỉ được cấp phép giao bưu phẩm.

Sở Công Thương TPHCM cho biết trên địa bàn có thêm 14 chợ truyền thống được khôi phục hoạt động sau khi phải đóng cửa vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19.

Trên địa bàn TP. Hà Nội các cơ sở kinh doanh tổ chức nhiều điểm lưu động bán các mặt hàng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhiều điểm lưu động hoạt động cũng góp phần giảm tải cho các chợ truyền thống.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sẽ lập thêm điểm bán hàng mới, sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động phục vụ nhu cầu mua hàng thiếu yếu của người dân khi hàng loạt chợ, siêu thị phải đóng cửa do dịch COVID-19.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh còn khoảng 180 tấn tấn nhãn, chôm chôm, dưa lê,...đang vào mùa thu hoạch nhưng gặp khó trong việc tìm đầu ra.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455