13:41 21/03/2022

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu vào ngày 23/3

Nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, sau giảm thuế này, mỗi lít xăng dự kiến giảm tương ứng 2.200 đồng (gồm VAT) và giá dầu cũng được điều chỉnh 1.100 đồng.

Văn phòng Quốc hội vừa có thông báo về chương trình điều chỉnh phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cụ thể, chương trình phiên họp đợt 2, có bổ sung nội dung xem xét thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2022. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nội dung này vào ngày 23/3.

Trước khi trình ra Uỷ ban Thường vụ, Chính phủ đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu so với hiện hành, tức giảm 2.000 đồng mỗi lít với xăng. Mức giảm với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng mỗi lít, mỡ nhờn là 1.000 đồng mỗi kg, dầu hỏa 700 đồng mỗi lít.

Nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, sau giảm thuế này, mỗi lít xăng dự kiến giảm tương ứng 2.200 đồng (gồm VAT) và giá dầu cũng được điều chỉnh 1.100 đồng.

Bộ Tài chính tính toán, số thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn (tính trên cơ sở sản lượng tiêu thụ xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2019) sẽ giảm cả năm khoảng 29.035 tỷ đồng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu vào ngày 233
Giá xăng dầu dự báo giảm vào kỳ điều chỉnh hôm nay (21/3).

Trong phiên chất vấn vừa qua, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng, trước tình hình giá biến động trên thế giới, để xử lý được nhanh nhất, chỉ có giảm thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng này. Với Quỹ bình ổn giá xăng dầu, hiện chỉ còn khoảng 600 tỉ đồng, mức thấp để đảm bảo duy trì giá xăng dầu trong tình hình hiện nay.

“Chúng tôi thấy rằng tình hình rất căng khi giá thế giới biến động như thế. Để xử lý được nhanh nhất tình huống bây giờ chỉ có giảm thuế bảo vệ môi trường”, Bộ trưởng Diên cho biết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, nếu xăng dầu giá 130 USD/thùng với loại xăng 92 thì giá cơ sở đã là 30.800 đồng. Tỷ lệ thuế (thuế nhập khẩu; thuế tiêu thụ đặc biệt; phí bảo vệ môi trường; thuế giá trị gia tăng…) trên giá xăng dầu chiếm 33,5%.

“Giá dầu thô tăng lên thì nền kinh tế rất bị thiệt hại và càng tăng lên thì sản xuất càng đình trệ”, ông Phớc cho hay. Theo ông, phương án giảm thuế chỉ là một giải pháp trong rất nhiều giải pháp đồng bộ để kìm giá xăng dầu.

Cũng tại đợt 2 của phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Điện ảnh (sửa đổi). Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Cho ý kiến về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong 01 tháng và trong 01 năm của người lao động.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét báo cáo kết quả bước đầu của đoàn giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021" và quyết định việc lựa chọn đơn vị, địa phương để tiến hành giám sát thực tế.

Khánh Huyền (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên