Văn phòng cho thuê hạng B tại TP HCM được nhiều doanh nghiệp săn đón

Giá thuê văn phòng tại TP HCM trong quý III tăng nhẹ do các doanh nghiệp đẩy mạnh săn đón các tòa nhà văn phòng hạng B.

Quý III/2019, giá chào thuê trung bình văn phòng cả hạng A và B đều vẫn giữ xu hướng tăng nhẹ, lần lượt là 4,5% và 11,5% so với quý II. So với cùng kì năm 2019, giá chào thuê hạng A chỉ giảm nhẹ 0,2%, trong khi hạng B đã tăng mạnh 26,1%. Điều này chứng minh nhu cầu thuê văn phòng chưa hạ nhiệt bất chấp đợt dịch thứ 2 bùng phát.

Do quý II không ghi nhận nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng A và B của quý III đã tăng gần chạm đỉnh. Cụ thể, diện tích cho thuê còn trống của hạng A và B còn 2% và 5%.

Văn phòng cho thuê hạng B tại TP HCM được nhiều doanh nghiệp săn đón
Văn phòng cho thuê hạng B tại TP HCM được nhiều doanh nghiệp săn đón.

Theo Colliers International Vietnam, do hệ quả từ dịch Covid-19 cùng với xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm, các tòa nhà hạng B nhánh chóng trở thành sản phẩm được săn đón nhiều đối với đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là doanh nghiệp lớn.

Tới hiện tại, nguồn cung của phân khúc này đạt gần 1,15 triệu m2. Tuy không ghi nhận thêm nguồn cung mới trong quý III nhưng dự kiến trong tương lai gần, nguồn cung có thể tăng lên 1,25 triệu m2.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số công ty bắt đầu dịch chuyển văn phòng làm việc ra khỏi khu vực trung tâm để cắt giảm chi phí, trong đó chủ yếu là với những công ty nhỏ, mới thành lập.

Đánh giá về thị trường văn phòng TP.HCM, ông David M. Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, theo thống kê của đơn vị này, khoảng giá cho thuê thuần của các tòa nhà hạng B tại TP.HCM rất rộng, trải dài từ khoảng 10 - 48 USD/m2/tháng tính đến quý III/2020.

Tuy các văn phòng này chủ yếu tập trung tại các quận 1, quận 4, nằm tại khu vực trung tâm thành phố, các ngã ba, ngã tư hoặc tiếp giáp nhiều mặt đường nhưng do thời gian sử dụng hầu hết đều trên 10 năm, có những tòa lên đến 20 năm nên không đáp ứng được các tiêu chuẩn mới về kiến trúc, xây dựng, quản lý của tòa nhà văn phòng hạng A.

Vị đại diện Colliers Việt Nam cho rằng, văn phòng hạng B vừa được đánh giá cao về chất lượng, vị trí trung tâm đảm bảo thuận tiện giao thông, văn phòng hiện đại, có không gian làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến trúc, xây dựng, quản lý nhất định nhưng mức giá lại “dễ chịu” hơn nhiều so với văn phòng hạng A. Chính vì thế, đây chính là phân khúc sẽ được ưa chuộng nhất, chiếm ưu thế cả về nhu cầu cũng như nguồn cung thị trường trong thời gian tới.

Lò Trung Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455