19:30 18/05/2022

Vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp tiền khắc phục gần 3,5 tỷ đồng

Ngày 18/5, Thanh tra tỉnh Bến Tre có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc chữa bệnh, kit xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR và kinh phí mua sắm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo kết luận, trong quá trình mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm CDC tỉnh Bến Tre không có văn bản xem xét hồ sơ năng lực, kinh nghiệm nhà thầu hay báo cáo kết quả lựa chọn nhà thầu. Một số gói thầu cung cấp chưa đủ 3 bảng báo giá hoặc bảng báo giá chưa đầy đủ các mặt hàng. 

Theo kết luận thanh tra, đối với gói thầu liên quan đến Công ty TNHH thiết bị xây dựng thương mại và dịch vụ Nam Phong, CDC Bến Tre đã lập dự toán gói thầu chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kít xét nghiệm của công ty Cổ phần công nghệ Việt Á) vào trong danh mục để lập dự toán và trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, giá của mặt hàng này cao hơn giá của các mặt hàng khác cùng loại trên thị trường đã được công bố. Đồng thời, việc phân nhóm cho sản phẩm không đúng quy định. 

Giám đốc CDC Bến Tre nộp tiền khắc phục gần 35 tỷ đồng
 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre.

Đối với gói thầu liên quan đến Công ty TNHH vật tư và thiết bị y tế 3T, CDC Bến Tre chỉ định doanh nghiệp không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu. 

Kết luận chỉ ra, Giám đốc CDC Bến Tre trong công tác lãnh đạo, quản lý thiếu kiểm tra giám sát trong quá trình lựa chọn nhà thầu, chưa đánh giá năng lực và kinh nghiệm nhà thầu theo quy định. 

Đồng thời không chọn Công ty TNHH thương mại dịch vụ Medivision là đơn vị trúng thầu, không thương lượng với công ty TNHH vật tư và thiết bị y tế 3T trúng thầu để hưởng chính sách có lợi về giá cả dẫn đến thiệt hại tài sản nhà nước hơn 3,4 tỷ đồng. 

Cụ thể, Tổ tư vấn gồm 6 thành viên do ông Phạm Hồng Thái, Phó Giám đốc CDC tỉnh làm Tổ trưởng, tham mưu cho Ban Giám đốc CDC mua sắm các sinh phẩm, hoá chất, vật tư y tế, kit xét nghiệm do Công ty TNHH Vật tư & Thiết bị y tế 3T trúng thầu khi chưa xét năng lực, kinh nghiệm. Công ty này cũng chưa đủ điều kiện kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế.

Tổ tư vấn cũng thiếu kiểm tra, áp giá đối chiếu theo Công văn số 5288/BYT-TB-CT của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, ngày 27/4 Chánh Thanh tỉnh Bến Tre đã ban hành quyết định thu hồi số tiền sai phạm gần 3,5 tỷ đồng. Ngày 28/4, Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp số lại số tiền nói trên vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Đối với gói thầu liên quan Công ty TNHH thiết kế xây dựng thương mại và dịch vụ Nam Phong, thanh tra kết luận CDC Bến Tre đã lập dự toán gói thầu chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kit xét nghiệm của Công ty Việt Á) vào trong danh mục để lập dự toán và trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, giá của mặt hàng này cao hơn giá của các mặt hàng khác cùng loại trên thị trường đã được công bố; việc phân nhóm cho sản phẩm không đúng theo quy định.

Thanh tra tỉnh Bến Tre kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc CDC Bến Tre về trách nhiệm về đứng đầu trong công tác lãnh đạo, quản lý để xảy ra những sai phạm nêu trên.

Giao Ban Giám đốc CDC tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với thành viên Tổ Tư vấn.

Việt Trinh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên