Vì sao thịt heo trong nước vẫn cao?

Mặc dù các doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn đã giảm giá heo hơi theo yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn phải ăn thịt heo với giá cao ngất ngưởng.

Theo khảo sát của phóng viên, giá thịt heo tại các chợ dân sinh vẫn ở mức cao và có sự chênh lệch khá lớn so với giá heo hơi. Trong đó, giá thịt mông sấn ở mức 180.000 đồng/kg. Mỗi kg thăn lợn vẫn ở mức 150.000 - 160.000 đồng, sườn thăn và nạc vai dao động từ 150.000 - 160.000 đồng.

Trong khi đó, giá thịt heo tại các siêu thị và hệ thống cửa hàng lớn ở TP. HCM, chân giò heo Vissan vẫn ở mức 128.000 đồng/kg, thịt nạc vai 136.900 đồng/kg, thịt đùi 140.000 đồng/kg, cốt lết 138.000 đồng/kg, ba rọi 179.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 250.000 đồng/kg, sườn non heo 280.000 đồng/kg…


Vì sao thịt heo trong nước vẫn cao?

Mặc dù giá heo hơi trên thị trường đã giảm, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo với giá cao ngất ngưởng.

Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh thành phía Nam đang dao động quanh mức từ 83.000 - 93.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), giá heo mảnh bán ra dao động từ 105.000 - 115.000 đồng/kg.

Theo các chuyên gia trong ngành chăn nuôi, lý do thịt heo những ngày qua vẫn ở mức cao là do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi (ASF), nên hầu hết đàn heo nái và heo hậu bị của người dân bị thiệt hại khiến con giống khan hiếm và phụ thuộc vào các DN lớn. Giá heo giống hiện vào khoảng 3,3 triệu đồng/con (6 - 10kg), thậm chí có nơi lên đến 3,8 triệu đồng/con (23 - 25kg).

Một số thương lái trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho biết, mặc dù có mã code nhưng rất khó mua heo trực tiếp từ các doanh nghiệp FDI mà phải thông qua "cò" với giá chênh lệch hơn chục ngàn đồng/kg. 

"Các doanh nghiệp FDI công bố xuất bán heo hơi với giá 70.000 đồng/kg. Nhưng trên thực tế, chúng tôi không thể mua trực tiếp heo từ công ty mà phải mua qua "cò" với giá giao động từ 83.000 - 85.000 đồng/kg, nên giá thịt heo bị đẩy lên khi đến tay người tiêu dùng", một thương lái cho biết.

Trong khi đó, giám đốc một doanh nghiệp chăn nuôi FDI thì cho rằng, đàn heo của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn chiếm khoảng 35% tổng đàn heo cả nước nên việc điều chỉnh giá cả thịt heo trên thị trường là nhiệm vụ bất khả thi. 

Việc giảm giá heo hơi xuất chuồng thời gian qua là do chỉ đạo từ các cơ quan chức năng nhưng cũng không thể kéo dài được lâu vì giá bên ngoài thị trường vẫn ở mức cao.

"Giá heo cao bản chất là do nguồn cung heo bị thiếu. Chúng tôi giảm giá theo yêu cầu của Chính phủ từ 90.000 đồng/kg xuống còn 70.000 đồng/kg, nhưng các thương lái mua tại nhà máy đem ra cổng đã bán lại với giá 85.000 - 90.000 đồng/kg. Như vậy, họ đã kiếm lời 1,5 - 2 triệu đồng/con heo”, vị đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Nhu cầu người tiêu dùng thay đổi chuyển sang sử dụng thịt heo nhập khẩu

Trong bối cảnh nhiều người phải thắt chặt chi tiêu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khiến thu nhập bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng đang có xu hướng tìm mua các loại thịt heo nhập khẩu có giá cả mềm hơn để giảm chi phí.

Theo đó, giá bán thịt heo nhập khẩu trên thị trường dao động từ 80.000 – 160.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể: Sườn non khoảng 125.000 đồng/kg; ba chỉ khoảng 160.000 đồng/kg; thịt nạc vai khoảng 85.000 đồng/kg…

Tại MM Mega Market, nạc đùi nhập từ Mỹ có giá 149.900 đồng/kg, ba chỉ 154.900 đồng/kg, sườn non nhập từ Mỹ 169.900 đồng/kg; tim nhập từ Tây Ban Nha 79.900 đồng/kg.

Khi thịt heo trong nước tăng cao, người tiêu dùng đã chuyển hướng sang dùng thịt heo đông lạnh nhập khẩu có giá mềm hơn để cắt giảm chi phí.

Trong “Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu” tại Big C, thịt đùi và nạc dăm nhập Brazil 169.000 đồng/kg, sườn đông lạnh 119.000 đồng/kg, ba chỉ đông lạnh 149.000 đồng/kg, thịt thăn lợn nhập Canada giá 146.000 đồng/kg.

Còn theo bảng giá bán lẻ thịt heo đông lạnh từ Nga của Công ty TNHH Nhiêu Lộc (TP. HCM), mức giá cao nhất là thịt ba chỉ rút sườn với giá 98.000 đồng/kg, thịt ba chỉ lạng sườn 92.000 đồng/kg, nạc đùi heo 80.000 đồng/kg, nạc vai heo 77.000 đồng/kg, ba chỉ sườn và da 83.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ một doanh nghiệp chuyên bán thịt nhập khẩu tại TP. HCM cho biết, công ty ông đang bán thịt heo nhập khẩu từ Nga, Ba Lan và Canada. Thịt heo đang được bán theo thùng, mỗi thùng nặng từ 10-20kg.

Khoảng hơn một tháng nay, khách hàng mua thịt heo nhập khẩu tăng mạnh do người dân biết thông tin thịt nhập khẩu về nhiều. Chúng tôi bán rất nhiều thịt cho các anh chị kinh doanh online, họ mua về bán lẻ. Lượng thịt bán ra tăng gấp 2 lần so với trước”, ông Hùng nói.

Chị Nguyễn Thị Hoa, quận 2, TP. HCM cho biết, khi giá thịt heo trong nước tăng cao, chị đã tìm mua thử thịt heo đông lạnh nhập khẩu về ăn thử và thấy chất lượng cũng không khác là mấy so với thịt heo trong nước. Tuy nhiên, theo chị Hoa, thịt heo nhập khẩu thường bán online trên mạng, nên cũng khó kiếm.

Mặt khác, thịt heo nhập khẩu thường được bán nguyên tảng từ 10 – 20kg, nên khi mua phải rủ nhiều người mua chung, điều này cũng gây bất tiện cho khách hàng.

“Thịt heo nhập khẩu chất lượng cũng không thua kém gì thịt heo trong nước, nhưng giá lại rẻ hơn, trung bình mỗi kg thịt heo giảm được 30.000 – 40.000đ/1kg. Hiện nay, thu nhập của tôi đang bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, nên tôi sẽ ưu tiên chọn mua những sản phẩm có giá tốt hơn”, chị Hoa tâm sự.

Tương tự, chị Trần Thị Loan, quận 12, TP, HCM cho biết, chị nghe các chị em trong cơ quan kháo nhau là thịt heo nhập khẩu giá rẻ hơn thịt heo trong nước, nên chị lên mạng tìm hiểu thông tin và thấy giá rẻ hơn thật.

Tôi rủ các chị em trong cơ quan mua chung về ăn thử và thấy chất lượng cũng rất ngon. Bình thường nhà tôi cũng hay có thói quen mua thịt về chia nhỏ ra và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh để ăn dần trong tuần, nên khi ăn thịt heo đông lạnh nhập khẩu, tôi thấy chất lượng cũng không khác là mấy”, chị Loan cho biết.

Chị Loan cũng cho rằng, thịt heo nhập khẩu phần lớn là của các Tập đoàn lớn của nước ngoài, nên vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng chắc chắn sẽ được đảm bảo.

“Họ là những doanh nghiệp lớn của nước ngoài, chắc chắn là họ phải quan tâm đến vấn đề thương hiệu. Tuy nhiên, khi sử dụng thịt đông lạnh thì nhất định phải nắm được quy trình rã đông đúng cách thì mới không bị vi khuẩn xâm nhập vào gây hại cho sức khỏe được”, chị Loan khuyến cáo thêm.

Toàn Đinh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455