Việt Nam kiểm soát tốt bệnh lở mồm long móng trên gia súc

Chiều 15/12 tại Hà Nội, Cục Thú y tham dự Hội nghị trực tuyến lần thứ 25 của Tiểu ban phòng chống bệnh LMLM khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Mông Cổ.

Bà Monique Eloit, Tổng Giám đốc Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết, bệnh lở mồm long móng là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất ở gia súc, có lịch sử lâu đời, lây truyền qua biên giới, gây tổn thất rất lớn về kinh tế và là rào cản kỹ thuật trong thương mại quốc tế.

Việt Nam kiểm soát tốt bệnh lở mồm long móng trên gia súc
Ông Phạm Văn Đông (giữa), Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến lần thứ 25 của Tiểu ban phòng chống bệnh LMLM khu vực Đông Nam Á,Trung Quốc và Mông Cổ. Ảnh: Nguyên Huân.

Trong những năm qua, Tổ chức Thú y thế giới, các tổ chức quốc tế, các nước và các nhà tài trợ đã ủng hộ, tổ chức xây dựng và triển khai Chiến lược phòng, chống bệnh lở mồm long móng tại các nước Đông Nam Á, Trung Quốc và Mông Cổ qua 5 giai đoạn (từ năm 1997 - 2020) và dự kiến tiếp tục triển khai giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, OIE đánh giá rất cao Việt Nam trong việc chủ động, tích cực tham gia triển khai để kiểm soát tốt được dịch bệnh.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, Chính phủ Việt Nam đã cam kết, phê duyệt và chỉ đạo triển khai Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móm qua 3 giai đoạn (từ giai đoạn 2006 - 2010, giai đoạn 2011 - 2015, giai đoạn 2016 - 2020), với kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước lên tới hàng triệu đô la mỗi năm.

Trên cơ sở đó, hằng năm, Bộ NN-PTNT đều có nhiều chỉ đạo, đặc biệt trong những năm gần đây đã đề nghị UBND cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch và cấp kinh phí phòng, chống dịch bệnh trên động vật, trong đó có bệnh lở mồm long móm.

Trên cơ sở đánh giá nguy cơ dịch bệnh, đồng thời phát triển chăn nuôi hàng hóa, tháng 10/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình quốc gia phòng, chống giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình được xây dựng với các nội dung, giải pháp phù hợp với khuyến cáo của OIE, do đó, Việt Nam dự kiến sẽ nộp hồ sơ đề nghị OIE xem xét, xác nhận Chương trình này.

Theo ông Phạm Văn Đông, nhờ có chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ Việt Nam và việc triển khai quyết liệt, có hiệu quả của các địa phương, công tác tiêm phòng vắc xin đã được tổ chức liên tục trong nhiều năm qua, công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển cũng có những biến chuyển tích cực.

Đặc biệt, nhiều địa phương và Trung ương đã triển khai thông tin tuyên truyền phòng, chống bệnh lở mồm long móng một cách có hiệu quả. Những biện pháp này đã giúp Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, các ổ dịch chỉ xảy ra ở quy mô nhỏ lẻ, số lượng gia súc mắc bệnh ít và các ổ dịch xảy ra đều đã được kiểm soát kịp thời, không để lây lan ra diện rộng.

Ngoài ra, nhờ có sự hợp tác, hỗ trợ cả về kỹ thuật và tài chính của các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Thú y thế giới, Tổ chức Nông lương liên hợp quốc (FAO) và một số quốc gia, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chương trình giám sát và nghiên cứu chuyên sâu để hiểu rõ hơn dịch tễ của bệnh lở mồm long móng.

Các cơ quan chuyên môn thú y của Việt Nam đã nghiên cứu, chuyển giao virus phân lập tại thực địa cho các doanh nghiệp trong nước sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng type O, Type O&A. Đây là một trong những thành công lớn, giúp Việt Nam chủ động về nguồn vắc xin phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh một cách kịp thời và hiệu quả.

Chính phủ Việt Nam ghi nhận sự những kết quả tích cực từ công tác phối hợp trong phòng, chống bệnh giữa các quốc gia trong khu vực, sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của các tổ chức quốc tế và các quốc gia đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do bệnh lở mồm long móng gây ra tại khu vực nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

"Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có chung một mong muốn, đó là tiếp tục phát huy những nỗ lực hiện nay, các tổ chức quốc tế, các nước cần cam kết mạnh mẽ, tổ chức triển khai quyết liệt, áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua biên giới để giảm thiểu dịch bệnh lây lan trong khu vực và trên thế giới", ông Phạm Văn Đông chia sẻ tại Hội nghị.

Tại Hội nghị lần thứ 25 này, các chuyên gia của OIE, chuyên gia đại diện các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Mông Cổ và Việt Nam đã cũng trao đổi về tình hình dịch bệnh trong khu vực và trên thế giới, đồng thời thảo luận cácbiện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng, cũng như cách thức để cùng nhau phối hợp triển khai và thực hiện mục tiêu kiểm soát bệnh trong khu vực một cách bền vững.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bản tin dịch COVID-19 sáng 6/8, Bộ Y tế cho biết có thêm 4.009 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 2.563 ca. Đến nay, đã có 8 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.

Thời tiết hôm nay (05/8), ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Ngày 04/8, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tối 5/8, Hà Nội ghi nhận thêm 24 ca mắc mới trong đó có 12 ca tại cộng đồng, 12 ca tại khu cách ly, nâng tổng số mắc trong ngày lên 71 trường hợp (38 ca tại cộng đồng và 33 ca tại khu cách ly).

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được 18 triệu liều vaccine Covid-19 từ nhiều nước đối tác và các tổ chức quốc tế.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455