Việt Nam, Thái Lan sẽ trở thành nơi sản xuất máy tính cho thế giới

Sản lượng máy tínhtrong khu vực Đông Nam Á sẽ tương đương 50% toàn cầu vào năm 2030. Đông Nam Á sẽ sớm cạnh tranh với Trung Quốc để trở thành "công xưởng laptop" của thế giới.

Đó là nhận định của Viện nghiên cứu và tư vấn thị trường Đài Loan (MIC). Hiện tại, số lượng laptop xuất xưởng mỗi năm khoảng 160 triệu chiếc. Trung Quốc vẫn chiếm tới 90% sản lượng, nhưng trong vài năm tới sẽ không còn áp đảo như vậy khi các dây chuyền chuyển dần về Đông Nam Á.

Trích ý kiến từ các công ty gia công, MIC cho biết nhiều công ty Đài Loan đã và đang chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc. Hon Hai Precision Industry hay Foxconn, công ty gia công lớn nhất thế giới, có thể sẽ bổ sung dây chuyền sản xuất máy tính tại Việt Nam.

Việt Nam Thái Lan sẽ trở thành nơi sản xuất máy tính cho thế giới
Việt Nam, Thái Lan sẽ trở thành "công xưởng laptop" của thế giới.

Wistron, công ty gia công thường sản xuất laptop cho các hãng của Mỹ đã chuyển dây chuyền về Việt Nam. Trong khi đó, Compal Electronics, một công ty Đài Loan khác đang cân nhắc tăng sản lượng ở Việt Nam.

Quanta Computer, công ty gia công lớn thứ 3 thế giới dự định chuyển sản xuất nhiều hơn về Thái Lan. Hồi đầu tháng 8, Samsung cho biết sẽ đóng cửa nhà máy tại Tô Châu, Trung Quốc và tính toán chuyển các công việc lắp ráp máy tính về những nhà máy tại Việt Nam. Người đại diện của Samsung cho biết quyết định đóng nhà máy Trung Quốc là để tối ưu chi phí.

Trước đó, vào tháng 2 cũng có thông tin dòng laptop Surface sẽ được sản xuất tại miền bắc Việt Nam từ quý II năm nay. Nikkei cho rằng ở thị trường máy tính, thị phần có liên hệ trực tiếp tới lợi nhuận. Nhiều nhà sản xuất Nhật Bản đã rời thị trường này khi không còn chiếm thị phần lớn. Do vậy, các thương hiệu với thị phần nhỏ hơn như Samsung càng phải tìm cách giảm chi phí bằng cách thay đổi nhà máy sản xuất.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu khiến cho nhu cầu mua máy tính tăng lên. Thị trường laptop năm nay có thể tăng trưởng 6%, đạt 170 triệu máy. Dịch bệnh cũng khiến những mẫu máy giá rẻ như máy tính Chromebooks bán chạy hơn. Hầu hết Chromebooks dưới thương hiệu của Lenovo, HP hay Asus đều do các hãng gia công Đài Loan sản xuất.

Thùy Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455