Tin nóng:

Việt Nam tham gia Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát toàn cầu

Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm, tích cực chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, sẵn sàng hợp tác với các nước, cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề chung mang tính toàn cầu.

Ngày 23 tháng 11 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 173/NQ-CP về việc phê duyệt chủ trương tham gia Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát (Cool Coalition) do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) khởi xướng. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao là cơ quan đầu mối của phía Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Liên minh.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, chịu nhiều tác động của sự gia tăng nhiệt độ. Nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát ở Việt Nam tăng đáng kể trong những năm gần đây. Tỷ lệ tăng trưởng trung bình của thị trường điều hòa không khí ở Việt Nam trong gần 10 năm qua đạt trung bình 25% mỗi năm.

Việt Nam tham gia Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát toàn cầu
Mạng lưới các thành viên tham gia Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát 

Việc tham gia Liên minh sẽ mở rộng lĩnh vực hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có những quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Nhật Bản,... Qua đó, Việt Nam tham gia sẽ cùng trao đổi tri thức, kinh nghiệm và triển khai những hành động chung nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi làm mát tiết kiệm năng lượng, thân thiện với khí hậu, góp phần thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và Bản sửa đổi, bổ sung Kigali thuộc Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Tham gia Liên minh cũng sẽ hỗ trợ thực hiện những hành động toàn diện về làm mát hiệu quả và thân thiện với khí hậu được thể hiện trong nội dung Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của quốc gia.

Việc chuyển đổi công nghệ làm mát theo hướng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với khí hậu sẽ góp phần cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính của lĩnh vực làm mát, giúp loại trừ các chất HFC và thay thế bằng các công nghệ ít có tiềm năng gây nóng lên toàn cầu, có hiệu suất năng lượng cao hơn sẽ mang lại lợi ích về kinh tế và xã hội. Các biện pháp làm mát hiệu quả, thân thiện với khí hậu sẽ góp phần tiết kiệm chi phí, đầu tư vào các hạng mục khác giúp cải thiện, nâng cao chất lượng sống, an ninh và an toàn cho người dân.

Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát hiện có hơn 100 thành viên là các quốc gia, tổ chức quốc tế, tổ chức dân sự và cơ quan nghiên cứu; hiện đã có hơn 20 quốc gia tham gia gồm Anh, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Na Uy, Đan Mạch, Nhật Bản, Chi-lê, Cô-lôm-bi-a,… và các tổ chức quốc tế như Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Khí hậu xanh (GCF)...

Khánh Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Tối 26/1, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh.

Bản tin 18h ngày 26/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh. Như vậy, Việt Nam hiện có 1.551 bệnh nhân.

UBND TP.HCM vừa ký ban hành văn bản tăng cường chất lượng hoạt động mạng lưới ATM và công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong hoạt động lễ hội tín ngưỡng dịp tết Tân Sửu 2021.

Bộ trưởng Công an vừa ký ban hành Thông tư số 06/2021 quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip và trách nhiệm của công an các đơn vị, địa phương trong việc sản xuất, cấp và quản lý mẫu thẻ.

Hiện nay (26/01), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Từ sáng ngày 28/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Tại phiên khai mạc Đại hội XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu một số bài học kinh nghiệm quý báu rút ra từ thực tiễn công cuộc đổi mới, nhất là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Sự việc đau lòng xảy ra tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trong quá trình dựng cây nêu đón Tết do bất cẩn nên 3 thanh niên đã bị điện giật thương vong.

Chào đón năm mới khởi sắc, Menas Mall Saigon Airport tổ chức đường hoa Amazing Tết từ ngày 29/01/2021 đến ngày 17/02/2021 (nhằm ngày 17 tháng Chạp đến mồng 6 Tết Nguyên Đán). Đường hoa Amazing Tết mang câu chuyện giao thoa giữa nét đẹp văn hóa Việt và phong cách sống của thế hệ mới, hứa hẹn là địa điểm check-in du xuân hot nhất cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Tân Sửu. 

Sáng 26/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể, bắt đầu chương trình làm việc chính thức.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455