Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên điện thoại và tiền giấy 28 ngày

Kết quả nghiên cứu mới được các nhà khoa học Australia công bố trên tạp chí Virology ngày 12/10 đã cho thấy virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể sống tới 28 ngày trên các bề mặt như màn hình điện thoại di động và máy ATM.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia mới phát hiện, virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt nhẵn gần 1 tháng, lâu hơn đáng kể so với các nghiên cứu trước đây về thời gian tồn tại của virus này ở ngoài môi trường. Phát hiện mới này đã củng cố thêm thông tin về loại virus đang gây đại dịch toàn cầu và có thể sẽ làm thay đổi các biện pháp vệ sinh phòng dịch.

Giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Australia - ông Trevor Drew cho biết nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (CSIRO) Australia đã tiến hành thử nghiệm xem virus SARS-CoV-2 tồn tại bao lâu trên các bề mặt như bông, giấy, thép không gỉ, thủy tinh và nhựa vinyl.

Virus SARSCoV2 tồn tại trên điện thoại và tiền giấy 28 ngày
Nghiên cứu của nhà khoa học Australia chỉ ra rằng, Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên điện thoại và tiền giấy 28 ngày.

Theo giáo sư Drew, các thiết bị màn hình cảm ứng như điện thoại di động, máy ATM, quầy thanh toán tự phục vụ ở siêu thị và quầy làm thủ tục ở sân bay là những bề mặt cảm ứng có thể không được làm sạch thường xuyên, theo đó gây ra nguy cơ lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Nghiên cứu khoa học Australia (CSIRO) phát hiện ra rằng ở 20 độ C, virus SARS-CoV-2 vẫn có khả năng lây nhiễm trong 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như giấy bạc nhựa và thủy tinh trên màn hình điện thoại di động. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Virology. Trong khi đó, virus Cúm A đã được phát hiện tồn tại trên các bề mặt trong 17 ngày.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 có thể tồn tại trong không khí trong tối đa 3 giờ và trên bề mặt nhựa và thép không gỉ trong tối đa 3 ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia cho thấy virus tồn tại nguyên vẹn trên hầu hết các bề mặt trong khoảng 6 đến 7 ngày, trước khi bắt đầu mất hiệu lực.

Giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Australia của CSIRO, Trevor Drew cho biết: “Nghiên cứu cũng có thể giải thích sự tồn tại và lây lan rõ ràng của virus SARS-CoV-2 trong môi trường mát mẻ có lây nhiễm lipid hoặc protein, chẳng hạn như các cơ sở chế biến thịt và cách chúng ta có thể giải quyết tốt hơn nguy cơ đó”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc xác định được thời gian virus tồn tại trên các bề mặt là rất quan trọng, giúp phát triển các chiến lược giảm thiểu rủi ro ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, ngăn chặn virus lây lan tốt hơn và bảo vệ cộng đồng. Kết quả nghiên cứu đã tiếp tục củng cố bằng chứng khoa học về việc rửa tay thường xuyên và làm sạch các bề mặt sẽ góp phần đáng kể vào việc ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng.

Trung Hiếu (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455