Chính sách và Pháp luật

11:22 21/06/2022

VKS Cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, án sơ thẩm đối với cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm không oan nên đề nghị tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Sáng 21/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn thủ đô.

Phiên tòa được mở do ông Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) kháng cáo kêu oan và Nguyễn Trường Giang (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic) xin giảm nhẹ hình phạt.

Cùng vụ án, bị án Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, ban đầu có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên sau đó lại rút đơn. Bị án này được triệu tập đến phiên tòa để phục vụ xét xử.

Cũng tại phiên toà sáng nay, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các bị cáo kháng cáo trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua công ty Arktic.

Vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung, không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trường Giang, giám đốc Arktic.

VKS Cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên toà xét xử phúc thẩm.

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho ông Chung) đề nghị HĐXX cho ông Chung được gặp gia đình để bàn bạc về việc nộp nốt tiền khắc phục hậu quả. Trong vụ án này, ông Chung bị cấp sơ thẩm tuyên phải bồi thường 25 tỷ đồng và đã nộp 10 tỷ.

Bào chữa cho Giang, luật sư đưa ra các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị HĐXX cân nhắc. Luật sư cũng cho hay, trong sáng nay gia đình Giang đã ra Cục Thi hành án dân sự để nộp nốt phần tiền phải khắc phục hậu quả. Trong vụ này, Giang phải nộp 7,1 tỷ đồng và hiện đã khắc phục 1,1 tỷ.

Trong quá trình xét xử, ông Nguyễn Đức Chung kêu oan, cho rằng việc làm liên quan đến chế phẩm Redoxy-3C là không vụ lợi. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo, VKS khẳng định có đủ căn cứ chứng minh bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tạo điều kiện cho Arktic là công ty gia đình độc quyền mua bán Redoxy-3C.

VKS còn cho rằng bị cáo Chung mua bán, chuyển nhượng lòng vòng cổ phần tại công ty Arktic nhằm che giấu hành vi sai phạm. 

Về cả mức án hình sự cũng như trách nhiệm bồi thường dân sự, đại diện VKS cũng đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Chung 8 năm tù, buộc bồi thường 25 tỉ đồng; bị cáo Giang bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 7,1 tỉ đồng; bị cáo Hùng lãnh án 4 năm tù và phải bồi thường 4 tỉ đồng cùng về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản án sơ thẩm, cuối tháng 5/2016, với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm nước các hồ.

Sau đó, ông Chung tạo điều kiện để Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND TP Hà Nội sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm. Quá trình đó, bị cáo Giang đã tiếp cận và tham gia vào quá trình mua bán chế phẩm Redoxy-3C về bán cho Công ty thoát nước Hà Nội.

Bị cáo Chung tạo điều kiện để Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để bị cáo Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy-3C về bán cho Công ty thoát nước Hà Nội. Hậu quả của vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỷ đồng.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên