Tin nóng:

Vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản chảy về đâu?

Số liệu thống kê cho thấy, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đã bị sụt giảm mạnh trong năm 2020 do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số phân khúc bất động sản vẫn có hấp lực với dòng vốn đầu tư bất chấp sự đình trệ của thị trường.

Nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản chảy về đâu
Bất động sản công nghiệp đang tạo ra lực hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh : C.A

Tụt hạng thu hút FDI

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, tính đến hết quý 3 năm 2020, tổng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đạt 3,2 tỷ USD, đứng thứ 3 trong các lĩnh vực thu hút đầu tư, chiếm khoảng 15% tổng nguồn vốn FDI đăng ký mới trong khi nguồn vốn thu hút FDI của lĩnh vực trong năm 2019 là 3,88 tỷ USD

Như vậy sau nhiều năm đứng ở giữ vị trí số 2 sau lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản đã bị tụt xuống vị trí thứ 3 trong thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Tương tự, theo ghi nhận của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, trong 9 tháng đầu năm nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản của thành phố cũng sụt giảm mạnh, chỉ đạt 726 triệu USD (năm 2019 thu hút trên 2 tỷ USD).

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với những diễn biến của thị trường trong thời gian gần đây cho thấy, sự sụt giảm này chỉ là tạm thời. Cụ thể, theo nhận định của đại diện CBRE Việt Nam, các điều luật mới mở rộng cửa cho những nhà kinh doanh nước ngoài có quyền sở hữu đầy đủ với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, nơi có chi phí vốn thấp hơn và chi phí nhân công rẻ hơn so với các nước láng giềng trong khu vực, và sẽ đẩy mạnh hoạt động giao dịch của các nhà máy, kho vận, cơ sở hậu cần và khu công nghiệp.

Hơn nữa, những công ty quốc tế đang muốn tận dụng mức độ đô thị hóa nhanh và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Việt Nam để có thể thu mua toàn bộ các tài sản thương mại và phức hợp ở các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội nhằm thiết lập cơ sở kinh doanh trong nước và khu vực, đồng thời tiến hành các hoạt động thương mại, bán lẻ. Chính thực tế này giúp hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được đẩy mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh

Trên thực tế, nguồn vốn FDI vào thị trường bất động sản cũng đã có sự tăng trưởng vượt trội trong các tháng gần đây. Cụ thể theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước nggoài, tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản đã tăng từ  0,264 tỷ USD trong quý 1 lên 2,35 tỷ USD trong quý 3/2020

Như vậy, trong quý III/2020 mặc dù thị trường bất động sản chịu tác động kép của Covid -19 đợt 2 và tháng ngâu nhưng vẫn có phản ứng tích cực thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh 400% so với Quý II/2020.

Lực hút từ bất động sản công nghiệp

Theo ghi nhận từ các Công ty tư vấn bất động sản, từ đầu năm đến nay, trong khi hoạt động kinh doanh của các phân khúc bất động sản khác gần như tê liệt hoặc bị tổn thất vì đại dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục đạt những kết quả khả quan. Thậm chí, nhiều địa phương không đủ quỹ đất công nghiệp để phục vụ nhà đầu tư.

Theo nhận định của các chuyên gia, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã lọt vào mắt nhà đầu tư ngoại kể từ khi nổ ra thương chiến giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. Các công ty đa quốc gia nhận thấy rủi ro trong chuỗi cung ứng khi hoạt động sản xuất phụ thuộc vào một quốc gia đơn lẻ.

Năm 2020, mảng bất động sản này càng hấp dẫn hơn sau đại dịch Covid-19 và việc chính phủ Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn đại dịch này. Hơn nữa, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kết nối với quốc tế với 13 hiệp định thương mại có hiệu lực và 6 hiệp định đang trong quá trình đàm phán.

Các công ty tư vấn đầu tư nhận định cơ hội cho bất động sản công nghiệp là rất lớn sau đại dịch. Việt Nam là thị trường nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư muốn rời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc.

Do đó, theo giới phân tích các nhà kinh doanh và phát triển hạ tầng sản xuất ngoại sẽ không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh khá tiềm năng này ở Việt Nam, nhất là xây dựng nhà xưởng xây sẵn cho thuê.

Không chỉ tạo ra sức hút với dòng vốn FDI, theo ghi nhận của Ban Quản lý  Khu Chế xuất khu công nghiệp TPHCM (Hepza), kết quả thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hoạt động trong các khu KCX-KCN TPHCM từ đầu năm đến nay cho thấy xu hướng nhu cầu về dịch vụ phục vụ công nghiệp như kho vận, logistics, nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng 1 tầng, hiện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư trong giai đoạn khó khăn hiện nay do Covid-19.

Đặc biệt lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trong nước. Theo thống kê của Hepza, trong 10 tháng năm 2020, nguồn vốn đầu tư cấp mới tập trung vào các dự án xây dựng nhà xưởng, kho cho thuê của một số Công ty phát triển hạ tầng đã trở thành điểm sáng trong hoạt động thu hút đầu tư của khu các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM trong tình hình sụt giảm mạnh nguồn vốn FDI do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo đó đã có 7.439,60 tỷ đồng thu hút được từ các nhà đầu tư trong nước trong 10 tháng qua, tăng 47,60% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, cấp mới 46 dự án với vốn đầu tư đăng ký 5.811 tỷ đồng, tăng 29,71% so với cùng kỳ năm 2019; 32 dự án tăng vốn với vốn điều chỉnh tăng 1.628,61 tỷ đồng, gấp 2,91 lần  so với cùng kỳ năm 2019.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455