17:15 06/06/2022

Vụ án sai phạm tại SADECO: Xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của ông Tất Thành Cang và các bị cáo

Ngày 6/6, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; Tề Trí Dũng, cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, Chủ tịch HĐQT SADECO và các đồng phạm trong vụ án sai phạm tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Tại phiên tòa, bị cáo Tất Thành Cang đề nghị HĐXX xem xét hành vi của bị cáo một cách khách quan, toàn diện và cho rằng bản thân không vi phạm Điều 219 Bộ luật Hình sự, hành vi của bị cáo không sai so với chủ trương không đầu tư vào bất động sản, tài chính, ngân hàng. 

Bị cáo Tất Thành Cang cũng đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh vì cho rằng bản án sơ thẩm nhận định tội danh của bị cáo chưa phù hợp và việc mình vi phạm pháp luật là do thuộc cấp không trung thực, sự gian dối vốn của Văn phòng Thành ủy tại SADECO khiến bị cáo chỉ đạo không chính xác.

Còn đối với bị cáo Tề Trí Dũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Dũng cho biết, khoản tiền bồi thường cho SADECO, gia đình bị cáo đã nộp số tiền này sau khi có bản án sơ thẩm.

Vụ án sai phạm tại SADECO Xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của ông Tất Thành Cang và các bị cáo
Ngày 6/6, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM và đồng phạm.

Tại phiên toà, bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng Giám đốc SADECO) xác định bản án sơ thẩm cáo buộc là đúng. Nữ bị cáo cho biết hành vi của mình là sai phạm nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1/2022, TAND TP.HCM tuyên bị cáo Tất Thành Cang 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Tề Trí Dũng bị phạt 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 9 năm tù về tội Tham ô tài sản. Tổng hình phạt cho cả 2 tội là 20 năm tù.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng Giám đốc SADECO) lĩnh 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 7 năm tù về tội Tham ô tài sản. Tổng hình phạt cho cả 2 tội là 16 năm tù.

17 bị cáo khác là đồng phạm của Tề Trí Dũng, Tất Thành Cang bị phạt mức án từ 2 năm tù treo đến 13 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, 10 trong số 20 bị cáo kháng cáo.

Theo nội dung vụ án, SADECO là công ty con của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC - thuộc UBND TP.HCM), với tỉ lệ góp vốn của IPC là 74,8%.

Ngày 26/3/2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại Sadeco. Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của SADECO), với giá 26.100 đồng/cổ phần.

Tháng 9/2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần. 

Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10/2016 là 170 tỉ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO thì phải đấu giá.

Tuy nhiên, các bị cáo có liên quan trên đã đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho Sadeco hơn 1.100 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP.HCM là 485 tỉ đồng, vốn Thành ủy TP.HCM là 184 tỉ đồng, các cổ đông khác là 433 tỉ đồng.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên