Vụ “Bánh mì không phải là lương thực” ở Khánh Hòa: Đạo đức công chức đâu rồi...?

Một xã hội công bằng - dân chủ - văn minh thì đạo đức công chức nói chung, quan chức nói riêng phải đặt lên hàng đầu.

Vụ việc ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP.Nha Trang – Khánh Hòa) - quay clip bắt giữ xe máy và thu giấy tờ của anh Trần Văn Em (công nhân cơ khí tại một dự án ở địa phương) khi anh này đi mua bánh mì cho mình và đồng nghiệp bị bệnh – được tung lên mạng vào 2 ngày trước, hôm 18/7, khiến dư luận bất bình.

Trong clip, ông Thọ với “cái mác” là trưởng ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường, đã dùng những lời lẽ rất thiếu văn hóa, khi liên tục xưng hô “mày, tao” với anh Em. Thậm chí, ông Thọ còn có những phát ngôn - nếu không quá lời - thể hiện sự xem thường, miệt thị người dân. Có thể dẫn chứng một số câu: “mày ở trên núi xuống đúng không?”, “mày láo nháo..., láo bắt luôn”, “mày làm ở Ê – Cô ba hả? mai cho mày nghỉ việc luôn”...

Rõ ràng, ông phó chủ tịch phường đã dùng “quyền uy” để đe dọa, bắt nạt người dân, nhưng quên rằng cái chức “quan phường” của ông do chính dân bầu.

Từ vụ việc này, chợt liên tưởng đến dòng văn học hiện thực phê phán trước năm 1945, với những tên quan phụ mẫu chuyên tác oai, tác quái, ức hiếp dân đen. Nhưng, giờ đã là thời đại văn minh thì không thể chấp nhận những hình ảnh thiếu văn hóa, hành vi ứng xử không chuẩn mực của những người được mệnh danh là “công bộc của dân” giữa thanh thiên bạch nhật, ngay trên đường phố của một đô thị sầm uất vào bậc nhất nhì cả nước!       

Tất nhiên, vụ việc nói trên không phải là cá biệt. Đâu đó, có lúc vẫn còn không ít quan chức tự cho mình cái quyền vi phạm luật pháp, rồi coi thường, đe dọa dân nếu dám phản ứng điều sai trái của mình. Họ tự tuyệt đối hóa chức vụ dẫn đến lạm quyền trong mọi trường hợp, không thấy mình sai trái và nếu biết thì cũng dùng uy quyền để lấp liếm.

Vụ “Bánh mì không phải là lương thực” ở Khánh Hòa  Đạo đức công chức đâu rồi
Công nhân Trần Văn Em, người bị ông Thọ giữ xe máy và giấy tờ (ảnh cắt từ clip)

“Nhân vô thập toàn”, sinh ra ở đời, ai cũng có thể mắc sai phạm, quan chức cũng không ngoại lệ nhưng thái độ nhận biết và sửa sai mới quyết định nhân cách của con người. Chức tước luôn phải song hành với trách nhiệm và đạo đức của quan chức. Tiếc rằng nhiều quan chức chỉ coi đó là quyền lợi bất khả xâm phạm để đứng trên dân, làm điều xằng bậy.

Vậy nên, xây dựng một xã hội công bằng – dân chủ - văn minh phải bắt đầu từ đạo đức công chức. Đây là “kiến thức nhập môn” cho mỗi quan chức, để sống, làm việc hết lòng vì dân!.

Lê Trường

Bình luận bài viết

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm vừa được Tổng cục Thống kê báo cáo, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm cũng có một số điểm sáng và điểm tối.

Dịch bệnh đang khiến cả nước phải gồng mình chống đỡ để vượt qua. Có những nỗi vất vả, những nỗi đau không thể gọi thành tên. Bất cứ ai lợi dụng tình hình để “đục nước béo cò”, để trục lợi đều cần phải lên án và phải xử lý nghiêm minh.

Có những quy luật không được ghi thành giấy tờ văn bản, nhưng nếu bạn không để ý, bạn sẽ rất dễ dàng phạm phải và khiến người khác khó chịu, thậm chí còn đánh mất một mối quan hệ.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là một phương thức nhằm bảo vệ tài sản của cư dân khỏi những mất mát và hư hại trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Nhiều người than phiền rằng, vốn ít nên chẳng biết đầu tư vào đâu. Thế nhưng, họ lại quên mất một điều cấp thiết rằng, bản thân chính là nơi đáng để đầu tư nhất. Và dù ít hay nhiều tiền, bạn cũng có muôn vàn cách để "nâng cấp" bản thân ở mọi mặt.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455