13:36 30/05/2022

Vụ học sinh đánh nhau ở trường quốc tế tại TP.HCM: Nhà trường lên tiếng nhận một phần trách nhiệm

Liên quan đến vụ phụ huynh tố con cùng bạn học bị đánh, Trường Quốc tế TP.HCM nhìn nhận có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đáng tiếc giữa các học sinh.

Ngày 30/5, Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) đã báo cáo với Sở GD&ĐT về sự việc học sinh trường quốc tế đánh nhau hôm 26/5.

Theo báo cáo của Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) gửi cho Sở GD&ĐT, sau giờ học chính thức, thầy giáo phụ trách được thông báo có nhóm học sinh xô xát ở bên ngoài, cách trường 2 tòa nhà.

Thầy phụ trách đã dẫn các học sinh về trường và đưa vào phòng y tế để kiểm tra sức khỏe. Sau đó, học sinh gặp ban giám hiệu trường để tường thuật lại sự việc xảy ra, theo báo cáo.

Vụ học sinh đánh nhau tại trường quốc tế tại TPHCM Nhà trường lên tiếng nhận một phần trách nhiệm
Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC), nơi xảy ra vụ việc.

Trong báo cáo trên cũng giải thích lý do nhà trường dừng cuộc trao đổi giữa ban giám hiệu với học sinh. Theo đó, sở dĩ nhà trường phải tạm dừng việc trao đổi là do có phụ huynh học sinh đến trường yêu cầu phải lập tức xử lý vụ việc. Tuy nhiên, phía nhà trường lúc này chưa nắm rõ mọi thông tin để xử lý ngay. 

Trường đã giải thích việc này với phụ huynh. Tuy nhiên, một số phụ huynh không đồng ý, đã có những hành động, thái độ không phù hợp và không hợp tác với nhà trường.

Ngày hôm sau (27/5), thông qua hệ thống camera giám sát và qua trao đổi với các học sinh khác, trường nhận thấy đã có xô xát giữa nhóm học sinh xảy ra ngoài khuôn viên trường và ngoài giờ học chính thức của trường.

Báo cáo cho hay khởi điểm là sự trêu ghẹo qua lại giữa các học sinh với nhau. Sự việc trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay dành cho nhau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến xô xát .

Trường đã liên hệ được 3 trong tổng số 5 phụ huynh của các học sinh này và các phụ huynh này đã đồng ý gặp nhà trường vào các ngày 30 và 31/5 để trao đổi giải quyết vụ việc. Hiện vẫn còn 2 phụ huynh của nhóm học sinh này nhà trường chưa liên hệ được, dù đã cố gắng liên hệ nhiều lần qua điện thoại. Nhà trường cũng đã gửi e-mail cho 2 phụ huynh này, nhưng chưa nhận được phúc đáp và vẫn đang tiếp tục liên hệ để mời họp giải quyết vụ việc.

Tại báo cáo này, ISHCMC cũng nhận một phần trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc trên. Đồng thời, phía nhà trường cam kết sẽ theo dõi sâu sát hơn nữa đối với học sinh, cả về mặt học tập lẫn tâm lý lứa tuổi. Nhà trường cũng sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng.

Ngoài ra nhà trường cũng sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội và sẽ chính thức thông tin từ 1-3/6.
 
Theo ISHCMC, Nhà trường đang rất lo ngại hiện các bên có liên quan có xu hướng lạm dụng truyền thông và các phương tiện trực tuyến thực hiện thái độ hoặc hành vi kích động bắt nạt trực tuyến bằng cách phát tán một số thông tin cá nhân của trẻ em (học sinh) như là địa chỉ nhà, hình ảnh cá nhân của học sinh. Vì vậy mong Sở GD-ĐT TP.HCM và Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức hỗ trợ giải quyết. 

Như đã thông tin trước đó, về vụ việc học sinh trường quốc tế đánh nhau, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan nhanh chóng xác minh thông tin và xử lý vụ việc kịp thời, đúng quy định, đảm bảo an toàn, ổn định tâm lý cho học sinh, giáo viên cùng phụ huynh.

Bộ GD&ĐT đồng thời đề nghị UBND TP.HCM gửi thông tin xử lý vụ việc học sinh trường quốc tế đánh nhau về Bộ trước ngày 31.5.

Trước đó, một phụ huynh có con gái học lớp 7 tại ISHCMC-AA (thuộc hệ thống ISHCMC) dùng mạng xã hội để tường thuật, bình luận về sự việc trên. Con gái bà là nữ sinh bị đánh trong vụ xô xát.

Theo lời kể của phụ huynh này, sự việc xuất phát từ xích mích giữa con gái bà và một nữ sinh lớp 8 trong một buổi dã ngoại đầu tuần trước. Sau buổi học ngày 26/5, con bà bị nữ sinh lớp 8 này đánh, đấm vào ngực. Ba nữ sinh khác lao vào can ngăn cũng bị em này đánh. Phụ huynh này cho rằng, giáo viên nhìn thấy nhưng không can ngăn.

Chiều cùng ngày, bà và một số phụ huynh có con bị đánh lên trường làm việc. Một đoạn livestream trên trang cá nhân của phụ huynh này cho thấy, bà đến văn phòng nhà trường và nói chuyện với một số giáo viên, lãnh đạo. Theo đó, nữ phụ huynh yêu cầu gặp bé gái đã đánh con mình, nhưng phía trường không đồng ý.

Quang Minh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên