15:15 03/06/2022

Vụ làm giả sổ đỏ, lừa chiếm đất của người dân tại huyện Chư Păh, Gia Lai: Thông báo tìm người bị hại

Cơ quan công an huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai vừa có văn bản thông báo tìm bị hại liên quan đối tượng Vũ Thị Hằng (SN 1980, trú làng Kó, xã Chư Đang Ya) trong vụ làm giả sổ đỏ, lừa chiếm đất của người dân để tiếp tục điều tra.

Cụ thể, theo thông báo số 138/TB-CSĐT của Công an huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai hôm 30/5, cơ quan này cho biết, đang thụ lý giải quyết vụ án hình sự Vũ Thị Hằng (SN 1980, trú làng Kó, xã Chư Đang Ya) có hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại xã Chư Đang Ya.

Công an huyện Chư Păh, Gia Lai thông báo ai là bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án này nhưng chưa làm việc, chưa gửi đơn thì liên hệ đơn vị để trình báo.

Vụ làm giả sổ đỏ lừa chiếm đất của người dân tại huyện Chư Păh Gia Lai Thông báo tìm người bị hại
Đối tượng Vũ Thị Hằng (Ảnh: Công an huyện Chư Păh cung cấp).

Trước đó, liên quan tới việc nhiều hộ đồng bào Jrai ở xã Chư Dang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai tố bị một số đối tượng lừa chuyển nhượng đất, Công an huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Hằng (SN 1980, trú làng Xóa, xã Chư Đang Ya) để điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định Hằng có hành vi làm giả 2 sổ đỏ mục đích để vay vốn ngân hàng. Qua giám định sổ đỏ thu giữ tại nhà Vũ Thị Hằng, chữ ký, phôi, số liệu, số chứng nhận… trên sổ đều được làm giả.

Ngoài ra, đối tượng Vũ Thị Hằng còn có hành vi lừa đảo nhiều người dân miền núi ở xã Chư Đang Ya trong việc mua bán, trao đổi đất. Hằng giao dịch với người dân việc cho thuê đất, mượn đất nhưng dùng thủ đoạn để lừa chiếm đoạt sổ đỏ chuyển sang đứng tên mình, dùng sổ đỏ để cầm cố, vay mượn các nhóm tín dụng đen.

Theo UBND huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai thông tin, việc khởi tố để điều tra về hai tội danh Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do đối tượng hiện đang bị mắc Covid-19 nên khi điều trị hết bệnh, cơ quan điều tra sẽ thực hiện lệnh bắt tạm giam.

Trước đó, lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân miền núi, "cò đất", môi giới bất động sản đã dùng thủ đoạn để lừa lấy sổ đỏ của người dân, khiến họ rơi vào cảnh nợ nần, trắng tay. Có nạn nhân đã tìm đến lá ngón với ý định tự vẫn vì bị lừa mất nhà, mất đất…  

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên