19:44 30/03/2022

Vụ trưởng khoa trường ĐH Luật Hà Nội bị tố hiếp dâm: Bộ Nội vụ nói gì?

Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) đã nắm được thông tin việc một Trưởng khoa của trường ĐH Luật Hà Nội bị tố cáo cưỡng bức tình dục.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 30/3, trả lời câu hỏi liên quan đến vụ Trưởng khoa Đại học Luật bị tố cưỡng bức tình dục, ông Nguyễn Tuấn Ninh, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin về vụ việc này, và thông tin mới nhất mà ông nhận được là người này đã có đơn xin thôi việc.

Trong 5 tiêu chí chung thì có tiêu chí thứ 2 là đánh giá về đạo đức, lối sống. Theo Nghị định, người đứng đầu cơ quan quản lý, cán bộ công chức, viên chức xây dựng quy chế, hoặc phân cấp cho người đứng đầu đơn vị trực tiếp ban hành quy chế, đánh giá, xếp loại cán bộ, viên chức, công chức, phù hợp với đặc điểm tình hình từng cơ quan đơn vị.

Bộ Nội vụ có trách nhiệm kiểm tra, tổng hợp báo cáo Thủ tướng hằng năm về kết quả đánh giá cán bộ các bộ, ngành.

Vụ giảng viên trường ĐH Luật Hà Nội bị tố hiếp dâm Bộ Nội vụ nói gì
Ông Nguyễn Tấn Ninh - Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) phát biểu tại buổi họp.

Qua theo dõi tổng hợp của Bộ Nội vụ, ông Ninh cho biết, công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, có sự thống nhất đồng bộ giữa quy định của Đảng với pháp luật Nhà nước, đặc biệt là đánh giá tiêu chí về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống.

Vụ Công chức, viên chức cũng được Bộ giao tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện thể chế đặc biệt là đổi mới quản lý cán bộ công chức, viên chức, trong đó có nội dung về đánh giá, xếp loại với cán bộ, công chức, viên chức.

Về kết quả thực hiện xếp loại đánh giá, theo ông Ninh, từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 56 năm 2015 đến nay, Bộ Nội vụ nhận thấy công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả, có sự thống nhất đồng bộ giữa quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là về đánh giá phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ.

Theo lộ trình năm 2023, chúng tôi sẽ nghiên cứu, tổng hợp, rà soát quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tình hình thực tiễn để tham mưu cho Bộ sửa đổi, bổ sung luật cán bộ công chức, viên chức, trong đó sẽ cố gắng làm sao phải để công tác đánh giá, xếp loại với cán bộ, công chức, viên chức thực chất, sát thực tiễn hơn để tránh xảy ra trường hợp vi phạm pháp luật, đặc biệt về đạo đức lối sống.

Trước đó, Đại học Luật Hà Nội thông tin cho báo chí về việc nhận được đơn tố giác một Trưởng khoa của trường có dấu hiệu vi phạm tư cách, đạo đức nhà giáo. Nhà trường đã giao cho các đơn vị chức năng trong trường tiếp nhận, thụ lý, xác minh, làm rõ và giải quyết theo thẩm quyền.

Đại diện trường Đại học Luật Hà Nội khẳng định quan điểm của nhà trường là đảm bảo khách quan, nghiêm minh, đúng quy định, nếu có vi phạm sẽ kiên quyết xử lý, không né tránh, bao che. Khi có kết quả giải quyết vụ việc tố cáo, nhà trường thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí.

Liên quan vụ việc, đại diện UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, đã tiếp nhận văn bản từ Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về việc các đơn vị này đã nhận được thông tin từ chị V.N.H (TP Hà Nội) trình bày bị Chủ tịch HĐQT một bệnh viện, đồng thời là Trưởng khoa ở ĐH Luật Hà Nội đánh đập, cưỡng bức tình dục.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chuyển nội dung tố cáo của chị N.H tới UBND phường Hoàng Liệt, đề nghị các bên liên quan phối hợp xác minh.

Hiện chính quyền phường Hoàng Liệt đang tham mưu cho các đơn vị liên quan xác minh, giải quyết các thông tin.

Ngọc Khánh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên