Vướng pháp lý, Dự án Rivera Park Mũi Né hạn sử dụng chỉ còn 36 năm

Dự án Rivera Park Mũi Né được giao đất từ những năm 2007 nhưng đến nay nhưng Công ty cổ phần Minh Phát vẫn chưa hoàn thiện xong "pháp lý" nên không có căn cứ để cơ quan chức năng tính tiền sử dụng đất. Trước việc các chủ đầu tư vi phạm chậm nộp tiền thuê đất, UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định sẽ xử lý nghiêm, nếu cố tình vi phạm sẽ "thu hồi".

Được biết, Dự án tọa lạc tại Khu 1, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, được đánh giá là sở hữu khu đất đẹp với mặt tiền hướng biển. Dự án Rivera Park Mũi Né được Long Giang Land đầu tư thông qua công ty con là Công ty CP Minh Phát. Tổng diện tích khoảng 116.204 m2, được thiết kế khu nhà cao tầng là từ 9 đến 12 tầng; số căn biệt thự là 150 căn với diện tích mỗi căn biệt thự từ 250 m2 đến 300 m2, tiến độ thực hiện dự án từ 2020 – 2022.

Vướng pháp lý Dự án Rivera Park Mũi Né hạn sử dụng chỉ còn 36 năm
Mũi Né

Tính từ năm 2007 đến nay đã 14 năm kể từ khi được giao đất nhưng dự án Rivera Park Mũi Né lại chưa thể hoàn thành pháp lý, mặc dù vậy Công ty Cổ phần Minh Phát vẫn tiếp tục được gia hạn tiến độ sử dụng đất từ ngày 10/5/2021. Mặt khác, theo hồ sơ và thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận tại Công văn số 1085/VPĐKĐĐ-ĐKCG ngày 17/6/2021 thì Công ty Cổ phần Minh Phát được cho thuê đất với diện tích 94.694 m2 là đất trồng cây lâu năm nhưng chưa có hồ sơ thuê đất đối với đất thương mại dịch vụ.

Theo đó, ngày 30/9/2021 UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh Bình Thuận và Sở Tài nguyên và Môi trường về việc rà soát, cung cấp hồ sơ, phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất.

Trước đó Cục Thuế tỉnh đã có công văn số 9039/CTBTH-HKDCN ngày 15/9/2021 báo cáo tình hình, kết quả thu tiền bổ sung đối với các dự án trong thời gian được gia hạn sử dụng đất gửi UBND tỉnh. Đồng thời cũng có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị rà soát hồ sơ giao đất, thuê đất cung cấp thông tin đối với dự án của Công ty Cổ phần Minh Phát.

Liên quan đến việc các doanh nghiệp chậm nộp tiền thuê đất gây thất thoát ngân sách, tại văn bản 3625/UBND-KGVXNV UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách các dự án nói trên. Đồng thời, giao Sở này sớm cung cấp thông tin địa chính, luân chuyển hồ sơ đất đai, phối hợp với Cục Thuế tỉnh đôn đốc chủ đầu tư của các dự án đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng chưa nộp tiền bổ sung vào ngân sách Nhà nước thì sớm thực hiện theo đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Cục Thuế tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc thu và thực hiện các thủ tục theo quy định của Luật Quản lý thuế trong trường hợp các chủ đầu tư có hành vi vi phạm, chuyển thông tin sang Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TN&MT xem xét, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động "thu hồi" dự án.

Được biết, dự án Rivera Park Mũi Né thuộc thương hiệu bất động sản nghỉ dưỡng mà Long Giang Land xây dựng khá thành công. Hiện dự án vẫn chưa triển khai thi công xây dựng do đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý hồ sơ xin cấp phép xây dựng dự án. Long Giang Land đặt mục tiêu sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý để khởi công và hoàn thành dự án trong năm 2022. Chính vì vậy hiện Long Giang Land cũng đang có những động thái muốn khởi động lại dự án. 

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021 của Long Giang Land, dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 12/2018, mục tiêu là đầu tư xây dụng trung tâm thương mại dịch vụ, khách sạn kết hợp xây dựng khu biệt thự du lịch để kinh doanh dịch vụ lưu trú theo vòng đời dự án. Dự án được giao đất là 50 năm, kể từ ngày 19/9/2007. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại (nếu dự án chưa được điều chỉnh), dự án Rivera Park Mũi Né sẽ "hết date" trong thời hạn 36 năm nữa.

Về kế hoạch khởi động các dự án, doanh nghiệp đặt mục tiêu sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý để khởi công dự án Rivera Premier Hạ Long và Rivera Park Cần Thơ trong năm 2021, khởi công dự án Rivera Premier Hà Nội và Rivera Park Mũi Né trong năm 2022. Bốn dự án này sẽ tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty trong giai đoạn 2022 - 2025. Đáng chú ý, Long Giang Land cũng đang xúc tiến đầu tư vào Hoà Bình, doanh nghiệp cho biết trong năm nay sẽ hoàn thành các thủ tục để được chấp thuận lập quy hoạch và đầu tư dự án có quy mô 200 ha tại Hoà Bình.

Tuy nhiên, với lợi nhuận “èo uột”, thời gian dài chìm trong thua lỗ và và nợ vay không ngừng gia tăng khiến nhiều người lo ngại về năng lực của Long Giang Land trước tham vọng thực hiện hàng loạt dự án lớn trong năm nay và năm 2022. Đồng thời Long Giang Land cũng là cái tên khá quen thuộc thường góp mặt trong danh sách nợ thuế và từng bị cơ quan thế cưỡng chế hóa đơn.

Cụ thể, trong đợt công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất vào tháng 5 vừa qua, Long Giang Land được nhắc tên với số nợ 52,81 tỷ đồng. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Long Giang Land được Cục thuế Hà Nội “bêu tên” nợ thuế./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ có hình thức thu phí tự động không dừng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455