Long Giang Land: “Chây ì” nợ thuế trước "thềm" đại hội cổ đông thường niên 2020

Thời gian gần đây ghi nhận một số doanh nghiệp liên tục “chây ì” nợ thuế, chỉ đến khi thanh, kiểm tra dẫn đến việc bị cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế hóa đơn, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Điểm hình như Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land).

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land) được biết đến trong vai trò là Tổng thầu xây dựng và là CĐT một loạt các dự án BĐS từ Bắc vào Nam, với số vốn điều lệ 30 tỷ đồng khi mới thành lập, năm 2020 số vốn điều lệ tăng lên 515 tỷ đồng.

Quyết định cưỡng chế hóa đơn đối với Long Giang Land (ảnh: Đ.P)

Là một doanh nghiệp “đình đám” trong lĩnh vực BĐS nhưng mới đây, Long Giang Land bị Cục thuế TP Hà Nội ban hành Quyết định cưỡng chế hóa đơn và thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Để thi hành Thông báo tiền nợ thuế và tiền chậm nộp số 14358/TB-CT ngày 26/3/2020 của Cục thuế TP Hà Nội.

Với lý do “chầy ì” thuế, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang có số tiền quá hạn phải nộp và phải thực hiện cưỡng chế theo quy định tại Thông tư 215/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ tài chính. 

Cục thuế Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định và chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Quyết định có hiệu lực thi hành thời hạn 01 năm kể từ 08/6/2020 đến ngày 07/6/2021.

Là một doanh nghiệp tầm cỡ với hàng loạt công ty con và công ty liên danh, mỗi ngày công ty này có hàng loạt các giao dịch trên thị trường. Như vậy, trong thời gian thi hành quyết định cưỡng chế hóa đơn và thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng thì mọi giao dịch của Long Giang Land sẽ ra sao? Liệu trong thời gian thực thi quyết định việc tuân thủ của công ty sẽ thực hiện tới đâu?

Chia sẻ dưới góc độ pháp lý PV Thương Trường có thông tin trao đổi vấn đề trên với Luật sư Hoàng Tùng – Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hoà thông tin: “Trong thời gian thi hành cưỡng chế hóa đơn thì doanh nghiệp chỉ bị hạn chế về việc sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến xuất hàng, nhập hàng cần phải có hóa đơn thì sẽ không thực hiện được”. Theo đó, khi đã tiến hành cưỡng chế hóa đơn, hóa đơn xuất ra và vào sẽ không có giá trị (từ thời điểm ban hành quyết định).

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hòa (ảnh: Đ.P) 

Cũng theo Luật sư Tùng tại Công văn Số: 1695/TCT-QLN ban hành ngày 22/04/2016, Tổng cục thuế có hướng dẫn về việc này như sau: “Trường hợp đang áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng, nếu người nộp thuế có văn bản đề nghị sử dụng từng hóa đơn lẻ cho từng lô hàng, hạng mục công trình hoàn thành để có nguồn thanh toán tiền lương công nhân, thanh toán các khoản chi phí đảm bảo sản xuất kinh doanh được liên tục thì Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện tiếp tục cho người nộp thuế sử dụng từng hóa đơn lẻ với điều kiện người nộp thuế có văn bản cam kết thực hiện nộp ngay toàn bộ số thuế phát sinh trên hóa đơn lẻ được sử dụng và nộp một phần tiền thuế nợ ít nhất bằng 15% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng.

Đối với một số trường hợp đặc thù đã cam kết sử dụng hóa đơn như trên, giao đồng chí Cục trưởng Cục Thuế xem xét thực tế để cho phép: Người nộp thuế đề nghị 01 lần nhưng được sử dụng nhiều hóa đơn, cơ quan thuế phải đảm bảo thu ngay được toàn bộ số thuế phát sinh trên hóa đơn lẻ và thu hồi số thuế nợ theo cam kết. Nếu người nộp thuế vi phạm cam kết thì cơ quan thuế dừng ngay việc sử dụng hóa đơn lẻ của người nộp thuế.”

Nợ đọng kéo dài Từ Sông Đà Comael Long Giang tới VIDEC

Nợ đọng kéo dài Từ Sông Đà Comael Long Giang tới VIDEC

Mới đây Cục thuế TP Hà Nội công khai danh sách 143 đơn vị nợ thuế phí tiền thuê đất tháng 4/2018 Đã thành “quen thuộc” không ít “con nợ” trong số này hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thi công kinh doanh BĐS

Như vậy, đối với doanh nghiệp đã bị cưỡng chế hóa đơn, thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng mà vẫn cố tình sử dụng hóa đơn không phải là loại hóa đơn bán lẻ được cho phép theo Công văn Số: 1695/TCT-QLN ban hành ngày 22/04/2016, Tổng cục thuế quy định thì sẽ là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp – Luật sư Tùng nhấn mạnh.

Luật sư Tùng cho biết thêm: “Doanh nghiệp đã bị cưỡng chế hóa đơn, thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng sẽ được áp dụng trong thời hạn trong quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp Doanh nghiệp vẫn tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ về thuế, cơ quan Thuế có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế thực hiện quyết định hành chính thuế khác để đảm bảo yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ về thuế. Trường hợp cơ quan thuế phát hiện ra các hành vi vi phạm của doanh nghiệp, có yếu tố hình sự thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiến hành điều tra làm rõ.”

Được biết, tại văn bản 240/2020/CBTT-LGL ngày 12/5/2020 mà Long Giang Land gửi UBCK nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM, theo đó mỗi cổ phiếu của LGL (HOSE) có mệnh giá giao dịch là 10.000 đồng. Ngày 12/6 Doanh nghiệp này phát đi thông báo số 271/2020/TB-HĐQT về việc tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 vào ngày 27/6/2020 để công bố hoạt động sản xuất kinh doanh sản xuất kinh doanh năm 2019 và kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020, đồng thời thông qua báo cáo tài chính năm 2019 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Trong lĩnh vực BĐS, hiện Long Giang Land cũng đang triển khai chuỗi các dự án bất động sản thương hiệu Rivera Park như (Rivera Park Mũi Né; Rivera Premier Hà Nội; Rivera Park Cần Thơ,...) Đặc biệt, tại văn bản 09/2019/NQ-HĐQT ngày 03/7/2019 Long Giang Land đã thông qua chủ trương mua 51% cổ phần Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ Long, để chuẩn bị cho cuộc “hành quân” xuống dự án mới Rivera Premier Hạ Long với quy mô dự án gần 12.000 m2. 

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Đinh Phương

Bình luận bài viết

Công ty cổ phần ĐTXD và Phát triển Trường Thành (Trường Thành Group, mã chứng khoán TTA - sàn HOSE) thông qua kế hoạch trả cổ tức năm 2020, tỷ lên lệ 8%

Cục thuế tỉnh Khánh Hoà vừa ra quyết định này xử phạt Khatoco Khánh Hoà 16,1 tỷ đồng vi phạm về thuế và tính tiền chậm nộp tại dự án Khu đô thị mới Khatoco - Phước Đồng, Thành phố Nha Trang.

Nhóm quỹ VinaCapital vừa thông báo bán sạch vốn tại CTCP Dược phẩm Imexpharm (MCK: IMP).

Cổ đông lớn là nhóm quỹ Hàn Quốc vừa thông báo mua thêm 169.900 cổ phiếu tại CTCP Đông Hải Bến Tre (MCK: DHC).

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (CCK: VCG) vừa đăng ký mua 6,43 triệu cổ phiếu ND2 nhằm cơ cấu lại khoản đầu tư...

Mới đây, CTCP Nhiệt điện Bà Rịa (MCK: BTP) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2021 với mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng nhẹ so với năm 2021.

CTCP Đầu tư và Phát triển Thương mại Viễn Đông (VID - sàn HOSE) vừa thông báo, ngày 1/7 tới sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2020.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản 1880/UBND-TKBT (ngày 16-6-2021) kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh của báo chí về việc hơn 200 công nhân bị nợ lương.

Sáng ngày 17/06, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MCK: MPC) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021. Kết thúc Đại hội, tất cả các tờ trình đều được cổ đông thông qua.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455