Tin nóng:

Vương quốc Anh và Việt Nam ký ý định thư xây dựng Kho dữ liệu Thương mại Việt Nam

Kho dữ liệu Thương mại Việt Nam là dự án hỗ trợ kĩ thuật không hoàn lại mà Chính phủ Anh dành cho Việt Nam trong Chương trình Thương mại toàn cầu của Quỹ Thịnh vượng Anh. 

Vương quốc Anh và Việt Nam ký ý định thư xây dựng Kho dữ liệu Thương mại Việt Nam
Bộ Thương mại quốc tế Anh và Bộ Công Thương Việt Nam ký kết qua hình thức trực tuyến

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan, ngày 12/11, ông Greg Hands, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh đã tham dự cuộc họp trực tuyến với ông Trần Quốc Khánh,Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam. Tại cuộchọp, hai bên đã trao đổi và ký kết Ý định thư về việc phối hợp xây dựng Kho dữ liệu Thương mại Quốc gia của Việt Nam và kết nối để trở thành một bộ phận của Kho dữ liệu thương mại ASEAN.

Minh bạch thông tin là một trong những yếu tố quan trọng của môi trường kinh doanh công bằng, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. TheoĐại sứ quán Anh, sau khi hoàn thiện, kho dữ liệu này sẽ tạo thuận lợi cho thương mại tự do và thị trường mở tại Việt Nam thông qua việc tập hợp, cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến việc xuất nhập khẩu và hỗ trợ doanh nghiệp quốc tế tiếp cận, tra cứu dễ dàng hơn các quy định và luật lệ liên quan đến kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời, kho dữ liệu sẽ giúp thúc đẩy đầu tư và tăng cường sự tương tác của Việt Nam với các chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần tăng trưởng kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân. 

Ngoài ra, dự án cũng sẽ giúp Việt Nam thiết lập cơ chế phối hợp giữa các bộ, ban, ngành để tiếp nhận và duy trì hiệu quả Kho dữ liệu này, cũng như giúp đào tạo và nâng cao năng lực cho các cán bộ Nhà nước và khu vực tư nhân khai thác tối đa những lợi ích mà kho dữ liệu sẽ đem lại. 

Phát biểu tại lễ ký kết trực tuyến, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward chobiết, sao 10 năm Vương quốc Anh và Việt Nam thiết lập mối quan hệ Đối tác chiến lược, kim ngạch thương mại song phương và số lượng khách du lịch Anh đến Việt Nam tăng gấp ba lần. Kho dữ liệu Thương mại Việt Nam sẽ mang đến giá trị to lớn đối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới, bao gồm cả doanh nghiệp Anh, xúc tiến thương mại hàng hóa và dịch vụ với Việt Nam và ASEAN.

Kho dữ liệu dự kiến sẽ bao gồm, các đầu mục nội dung chính sau nhằm đáp ứng yêu cầu của Hiệp định về Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA): 

Biểu thuế quan 

Thuế suất tối huệ quốc, thuế suất ưu đãi theo Hiệp định ATIGA và các hiệp định khác của ASEAN với các đối tác đối thoại 

Quy tắc xuất xứ 

Các biện pháp phi thuế quan 

Luật lệ và quy định thương mại và hải quan của các quốc gia 

Các thủ tục và yêu cầu về hồ sơ 

Phán quyết hành chính 

Thông lệ tốt trong tạo thuận lợi thương mại 

Danh sách các doanh nghiệp ưu tiên trong thương mại

Xuân Lâm

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455