Tin nóng:

WHO kêu gọi cấm buôn bán động vật hoang dã ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi chấm dứt buôn bán động vật hoang dã còn sống ở các chợ dân sinh để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm từ động vật tương tự COVID-19.

WHO kêu gọi cấm buôn bán động vật hoang dã ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới
WHO kêu gọi cấm buôn bán động vật hoang dã ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới

Lời kêu gọi của WHO được đưa ra trong hướng dẫn mới, ban hành chung với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP).

Theo tài liệu hướng dẫn của WHO, các loài động vật, đặc biệt là động vật hoang dã là nguồn gốc của hơn 70% số bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ở người. Động vật hoang dã cũng đặt ra nguy cơ xuất hiện các căn bệnh mới. 

Hướng dẫn mới ban hành của WHO, OIE và UNEP nhằm mục đích "giảm nguy cơ lây truyền COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm từ động vật khác trong các chợ thực phẩm truyền thống". Theo đó, các chợ thực phẩm truyền thống cần được quy định hoạt động với tiêu chuẩn vệ sinh cao, an toàn cho người lao động và khách hàng, tránh nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người. Các cơ quan chức năng cũng cần đưa ra các quy định cứng rắn hơn để kiểm soát tình hình nuôi và buôn bán động vật hoang dã cho con người tiêu thụ.

Các biện pháp được khuyến cáo khác bao gồm: Đào tạo thanh tra thực phẩm và thú y để thực thi các quy định mới, kêu gọi các hệ thống giám sát chặt chẽ hơn đối với virus động vật và triển khai các chiến dịch thông tin an toàn thực phẩm cho tiểu thương và người tiêu dùng.

WHO đồng thời hối thúc chính phủ các nước đóng cửa các khu vực bán động vật có vú hoang dã còn sống ở chợ nếu các biện pháp đánh giá rủi ro không được thực hiện đầy đủ.

Cuối năm 2019, những ca bệnh đầu tiên liên quan đến dịch Covid-19 đã được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và nhanh chóng bùng phát thành đại dịch trên toàn thế giới. Dù hiện chưa có kết luận chính thức, nhưng các kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại chợ buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán. 

Đặng Yến (t/h)

Bình luận bài viết

Bình luận

Hải quan Trung Quốc tiếp tục chiến dịch kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu thủy sản liên quan đến lây nhiễm COVID, đình chỉ nhập khẩu từ các công ty Ecuador, Indonesia, Pakistan và Nga vào cuối tuần qua.

South China Morning Post dẫn số liệu từ Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA) cho biết, doanh số của Tesla trong tháng 4 tại thị trường này chỉ đạt 25.845 chiếc, giảm tới 27,2% so với con số 35.478 chiếc hồi tháng 3.

Ai Cập vừa công bố kế hoạch mở rộng và đào sâu phần phía nam của Kênh đào Suez, nơi một con tàu mắc cạn và làm tắc nghẽn tuyến đường thủy quan trọng hồi tháng 3 vừa qua.

Lượng cá ngừ vằn nguyên liệu chuyển tới các nhà máy chế biến ở Thái Lan tăng do sản lượng đánh bắt của các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đạt mức cao nhất trong 12 tháng qua. Trong khi đó, lượng nguyên liệu tồn kho tại các nhà máy sản xuất đồ hộp Bangkok ở mức vừa phải.

GDP quý 1/2021 của Philippines đã giảm 4,2% so với cùng kỳ, theo cơ quan thống kê quốc gia. Đây cũng là quý thứ năm liên tiếp GDP quốc gia này suy giảm, trong bối cảnh những biện pháp hạn chế nhằm ứng phó với dịch bệnh tiếp tục gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo trong Cục Đăng kiểm Liên bang về việc đình chỉ xuất khẩu tôm tự nhiên của Mexico vào nước này vì những nỗ lực bảo vệ rùa biển của Mexico “không tương đương với Mỹ”.

Nợ công của Nhật Bản trong tài khóa 2020 tăng cao kỷ lục chủ yếu do sự gia tăng của các khoản chi ngân sách nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 10/5, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang phải đối phó với một làn sóng Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại nước này vượt 440.000 ca.

Sáng ngày 7/5/2021, tại Làng Samrong Teav, Phường Kraing Thnong, Quận Sen Sok, Phnôm Pênh, dưới sự chứng kiến của Ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia, đã diễn ra buổi lễ xuất khẩu quả xoài tươi trực tiếp đầu tiên sang Trung Quốc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455