Tin nóng:

Xã Bá Hiến (Bình Xuyên – Vĩnh Phúc): Nhiều diện tích đất lâm nghiệp đang bị xâm phạm?

Nhiều công trình nhà ở, nhà nghỉ, nhà hàng vô tư mọc lên trên đất rừng tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù vậy chính quyền chưa có biện pháp gì xử lý dứt điểm những vi phạm còn tồn tại này.

Theo phản ánh của người dân tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vài tháng trở lại đây một số cá nhân, tổ chức ngang nhiên xây dựng nhà, nhà nghỉ, nhà hàng trên đất rừng sản xuất (đất đấu thầu 49 năm), xây dựng sát với hành lang đê. Trước những thực trạng trên xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chính quyền xã vẫn không có biện pháp gì xử lý dứt điểm?

Vi phạm nổi bật nhất phải kể đến 2 công trình nhà hàng, nhà nghỉ xây dựng trên đất rừng sản xuất (đấu thầu 49 năm) của nhà hàng Trâu 68 và nhà nghỉ Hải Long với diện tích hơn 1000 m2 tại thôn Bắc Kế. Hai công trình này được xây dựng nằm trong hành lang thoát lũ, vi phạm về hành lang an toàn đê điều.

Nhà hàng Trâu 68 xây dựng vi phạm hành lang đê, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp

Trao đổi với phóng viên, Ông Tạ Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Bá Hiến cho biết,  công trình nhà hàng Trâu 68 là của một người tên Bảo, người này không sống tại địa phương. Sau khi phát hiện sai phạm chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ, viết giấy mời chủ nhà hàng này 3 lần lên làm việc tuy nhiên không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ chủ nhà hàng này. Còn nhà nghỉ Hải Long là của ông Đoàn, phát hiện sự việc chúng tôi cũng lập biên bản đình chỉ và xử phạt 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của ông Đoàn. Tuy nhiên, sau khi đình chỉ được một thời gian thì 2 trường hợp này lại tiếp tục xây dựng, chúng tôi cũng đã báo cáo lên huyện để có hướng xử lý dứt điểm.

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ hiện nay đã đi vào hoạt động mặc dù bị chính quyền đình chỉ và xử phạt

Tiếp đến, công trình nhà ở của hộ gia đình nhà ông Vũ Trai cũng xây dựng trên đất rừng sản xuất rộng khoảng 30m2. Theo UNBD xã Bá Thiện cho biết, phát hiện gia đình nhà ông Vũ Trai tự ý đổ đất mở rộng đường và khu đất rừng sản xuất, xây dựng một công trình nhà ở trên đất rừng. Thời điểm phát hiện ngày 03/10/2019 ông Trai đã xây dựng được một nửa căn nhà.

Về sai phạm của gia đình nhà ông Vũ Trai, ông Tuấn cho biết: Sau khi phát hiện gia đình nhà ông Trai tự ý đổ đất, xây dựng nhà ở trên đất rừng chúng tôi đã tiến hành lập biên bản đình chỉ và buộc ông Trai có trách nhiệm phải tháo dỡ công trình sai phạm này, gia đình nhà ông Trai cũng đã chấp hành và đồng ý sẽ tự tháo dỡ công trình này, múc đất đi trả lại nguyên hiện trạng.

Ngang nhiên xây dựng trên diện tích đất rừng

Tuy nhiên, ngày 11/11/2019, quan sát của phóng viên thì công trình này đã tiếp tục được xây thành 1 căn nhà (trước đó UBND xã Bá Hiến đình chỉ thì chỉ xây được một nửa) bên trong có một số công nhân đang tiến hành trát xi măng. Sau khi phát hiện phóng viên đã báo với chính quyền địa phương. Ông Tạ Văn Tuấn – Chủ tịch xã Bá Hiến tỏ ra bất ngờ về thông tin trên.  Ngay sau đó, ông Tuấn đã cho cán bộ xuống lập biên bản và yêu cầu gia đình ông Trai phá dỡ trong vòng 7 ngày.

Trong biên bản số 12/BB-VPHC, ngày 11/11 ghi rõ ông Trai đã tự ý xây dựng công trình kiên cố trên đất lâm nghiệp (đất 49 năm). UBND xã Bá Hiến yêu cầu phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong vòng 7 ngày nếu quá thời hạn trên ông Trai không chấp hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên UBND xã sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Biên bản xử phạt hành chính hành vi xây dựng trái phép của gia đình ông Vũ Trai ngày 11/11

Có thể nói, tình trạng vi phạm xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, vi phạm hành lang đê điều trên địa bàn xã Bá Hiến đang là thực trạng vô cùng nhức nhối, khó kiểm soát. Nếu các cấp chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên cần sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại địa bàn xã Bá Hiến.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Tình trạng xâm phạm lòng đường đỗ xe trái phép ngày đêm kéo dài nhiều năm tại KĐT Tân Tây Đô (Tân Lập, Đan Phượng, TP Hà Nội) ngày càng trở nên nghiêm trọng chính quyền sở tại bất lực không thể xử lý dứt điểm được do căn nguyên từ đâu.

Hiện nay, tình trạng tái lấn chiếm lòng đường đô thị để dừng, đỗ xe đang diễn ra khá phổ biến tại KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, Đan Phượng, TP Hà Nội), làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở cứ trợ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Liên quan đến vụ việc Công ty đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô nghi đấu giá “chui” 137,59 ha đất cây cao su. Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Tư pháp Hà Nội và Sở Tư pháp Kon Tum xác minh làm rõ sự việc để xử lý theo quy định.

Khi đến đơn vị tổ chức đấu giá để mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu thầu, doanh nghiệp liên tục bị đặt ra các điều kiện mà không được thông báo trước để nhằm ngăn cản, cản trở, gây khó dễ,… không thế tham gia đấu giá thanh lý tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình.

Mười hai hộ dân mua nhà tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang không biết phải làm sao để bảo vệ quyền lợi của mình khi ngõ đi chung của các hộ bị công trình đang xây dựng bên cạnh xâm phạm, lấn chiếm khoảng không,… chính quyền địa phương "bất lực" không thể xử lý.

Hàng loạt nhà xưởng, sân bóng mini với diện tích hàng nghìn m2 được xây dựng trên đất nông nghiệp và đất dự án thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), điều đáng nói thực trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa xử lý.

Theo đơn tố cáo của ông Ngô Mạnh H. (địa chỉ Linh Đàm, Hoàng Mai, TP Hà Nội) về việc Công ty CP Đầu tư Dược và Thiết bị Y tế Anh Thu (Công ty Anh Thu) đã có hành vi lợi dụng dịch bệnh COVID – 19 tăng giá khẩu trang và dấu hiệu kinh doanh trốn thuế trong khi xuất hóa đơn GTGT.

Theo phản ánh của anh Ngô Hứa Tâm Hiền ngụ tại TP. HCM, anh Hiền cùng một số cá nhân khác đã tìm mua lượng khẩu trang lớn để làm từ thiện và ký hợp đồng mua 3.500 thùng khẩu trang với Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam. Mặc dù đã đến hẹn theo hợp đồng thế nhưng phía anh Hiền lại không nhận được số lượng khẩu trang như đã thoả thuận và sự việc kéo dài nhiều tháng liền vẫn chưa có hồi kết.

Lợi dụng cải tạo, nạo vét hồ Hạnh Tiên (Chương Mỹ, TP Hà Nội) để khai thác, vận chuyển trái phép đất mang đi bán bị Thương Trường phanh phui. Trao đổi với PV, không tiếp thu ý kiến chỉ đạo làm rõ, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến còn có thái độ thách thức PV, kèm theo đó là lộ một số tin nhắn có dấu hiệu móc nối với đất tặc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455