Xác định giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội theo quy định mới của Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 100 và Nghị định 49 về điều kiện, tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; phương pháp xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội,...

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 09/2021/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH) và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Theo đó, Thông tư gồm 5 chương, 18 điều hướng dẫn cụ thể về: Điều kiện, tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng NƠXH; Phương pháp xác định giá bán, giá cho thuê, thuê mua; Mẫu giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ; Mẫu hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua; Quy chế quản lý sử dụng, vận hành khai thác theo quy định của pháp luật về nhà ở... Áp dụng đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến lĩnh vực phát triển và quản lý NƠXH theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Phương pháp xác định giá bán nhà ở xã hội theo quy định mới
Ban hành thông tư hướng dẫn về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Cụ thể, phương pháp xác định giá bán NƠXH tính trên cơ sở (Giá bán 1m2 – GiB): Tổng vốn đầu tư cây dựng (Tđ) trừ đi phần lợi nhuận từ bán, cho thuê, thuê mua phần diện tích nhà ở thương mại trong dự án được phân bổ cho phần diện tích NƠXH để bán (Tdv), cộng thêm lợi nhuận định mức tính cho dự án, tối đa bằng 10% tổng vốn đầu tư xây dựng được phân bổ cho phần diện tích NƠXH để bán (L), chia cho tổng diện tích sử dụng NƠXH để bán của dự án (SB). Sau đó nhân thêm hệ số điều chỉnh giá bán phần diện tích tại vị trí bán (Ki), nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không vượt lợi nhuận định mức tính cho dự án và nhân với hệ số 1 cộng thuế giá trị gia tăng. Công thức: GiB = Tđ - Tdv + L/SB x Ki x (1 + GTGT).

Điều 9, Thông tư 09/2021/TT-BXD quy định rõ đối với phần kinh doanh thương mại trong dự án NƠXH quy định tại điểm a khoản 8 Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP, chủ đầu tư được bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại (trong cơ cấu giá đã tính cả tiền sử dụng đất được miễn) cho các đối tượng có nhu cầu để bù đắp chi phí đầu tư NƠXH, góp phần giảm giá bán, cho thuê, thuê mua và giảm chi phí quản lý, vận hành NƠXH của dự án.

“Việc hạch toán lợi nhuận thu được từ phần kinh doanh thương mại để bù đắp chi phí cho NƠXH phải nêu rõ phần bù đắp để giảm giá bán, cho thuê, thuê mua, phần bù đắp phần quản lý, vận hành và phải được thể hiện rõ trong phương án cân đối tài chính của toàn bộ dự án theo quy định. Sở Xây dựng hoặc cơ quan chức năng thẩm định giá bán, cho thuê, thuê mua NƠXH địa phương có trách nhiệm kiểm tra việc hạch toán này của chủ đầu tư dự án” – Thông tư nêu rõ.

Theo Luật sư Trịnh Hữu Đức – Văn phòng Luật sư Hàm Rồng, bên cạnh những chính sách ưu đãi như: miễn tiền thuê đất, miễn – giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, vay vốn ngân hàng, được hỗ trợ kinh phí xây dựng hạ tầng trong phạm vi dự án... Nhà nước quy định chi tiết hơn về quyền sử dụng phần thương mại tại dự án NƠXH. “Nếu tất cả cơ chế này được thực hiện một cách đồng bộ, sẽ tạo điều kiện thu hút nhiều hơn nguồn lực xã hội hóa vào đầu tư các dự án NƠXH, góp phần quan trọng vào việc giải quyết tình trạng khan hiếm trầm trọng về nhà ở dành cho người thu nhập thấp hiện nay” – luật sư Trịnh Hữu Đức nhìn nhận.

Các chuyên gia đều cho rằng, để có thêm nhiều quỹ NƠXH cung cấp cho thị trường trong thời gian tới, những chính sách đã được ban hành cần phải thực hiện một cách đồng bộ, minh bạch. Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng bố trí nguồn vốn vay cho dự án NƠXH phân bổ cho hệ thống ngân hàng thương mại thực hiện. Cùng với đó các địa phương cần siết chặt hơn nữa việc cấp phép dự án nhà ở thương mại, yêu cầu chủ đầu tư phải dành đủ 20% diện tích để xây NƠXH.

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện tốt hơn nữa, những chủ đầu tư dự án 100% NƠXH được phép bán 20% quỹ nhà theo giá thương mại để giảm giá thành NƠXH và không nên áp dụng một cách cứng nhắc quy định lợi nhuận toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng kinh phí đầu tư.

Cùng với đó, Thông tư cũng quy định việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về NƠXH, cập nhật thông tin các đối tượng được mua, thuê, thuê mua NƠXH trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng và pháp luật về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Đinh Hiệu (t/h)

Bình luận bài viết

Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, nhằm chấn chỉnh và giải quyết tình trạng tranh chấp, khiếu nại về quỹ bảo trì tại các chung cư.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Theo dự thảo báo cáo kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thì xu thế biến động đất trồng lúa trong 10 năm tới có khả năng giảm khoảng 350- 400 nghìn ha, để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp dự tính khoảng 200- 250 nghìn ha.

Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái bốn mùa tại xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa có tổng diện tích rừng chuyển mục đích là 16,5 ha, với số tiền phải đóng để trồng rừng thay thế là hơn 730 triệu đồng.

Theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình tại cuộc họp về phòng, chống dịch trên địa bàn TP, Sở Xây dựng đã dự thảo tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng chống dịch tại công trình gửi đến Sở y tế để thẩm định về chuyên môn, tổng hợp trình UBND TP.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455