Xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu

Bộ Y tế vừa đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhiều nước vẫn ghi nhận liên tục các ca mắc mới. Nước ta mặc dù đã bước đầu khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây lan dịch rất lớn. Trong đó có nguồn lây từ bao bì của những thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.

“Đã có nhiều quốc gia xét nghiệm trên bao bì thực phẩm, nhất là thực phẩm đông lạnh phát hiện virus SARS-CoV-2. Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan”, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới do Bộ Y tế tổ chức ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm sẽ có kế hoạch và thực hiện giám sát, xét nghiệm đối thực phẩm nhập khẩu.
Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, vì khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài.

Xét nghiệm SARSCoV2 với thực phẩm nhập khẩu
Xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu

Cùng ngày 24/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Bộ NN&PTNT, Công Thương, Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.

Theo đó, các đơn vị chức năng sẽ thực hiện lấy mẫu trên bao bì của các loại thực phẩm nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và báo cáo kết quả về Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID–19.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh này.

Để thực hiện tốt việc kiểm soát virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu, các chuyên gia cho rằng, Bộ Y tế cần có văn bản hướng dẫn việc chuẩn hóa các phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm. Các sản phẩm này có thể sẽ được test nhanh tại chỗ. Nếu có kết quả nghi ngờ, sẽ được kiểm tra bằng phương pháp sâu hơn.

Linh An

Bình luận bài viết

Bình luận

Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội hôm nay đã được cải thiện hơn so với tuần trước. Phần lớn các khu vực có chỉ số AQI nhỏ hơn 150, nằm ở ngưỡng màu cam, chỉ còn số ít ngày có AQI ở mức kém.

Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Theo Thông tư 30/2020 vừa được Bộ Y tế ban hành, trẻ em ngay khi sinh ra dù chưa làm giấy khai sinh cũng được cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời.

Bộ Công an mới đây có thông báo yêu cầu công an các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số để chuyển sang cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới thu nhập của người lao động, kinh tế khó khăn khiến cho phần lớn lao động nhập cư không có điều kiện về quê ăn Tết. Trước tình hình này,một số tỉnh phía Nam đang tích cực triển khai nhiều hoạt động để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết sắp tới

UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội trên cơ sở sáp nhập Ban Quản lý Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội.

Cùng với khí thế vui tươi, phấn khởi hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trên khắp các tuyến đường phố từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều đã rực sắc cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động chào mừng sự kiện trọng đại của Đảng, đất nước.

Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 1/2 tới, Tổng công ty Vận tải Hà Nội sẽ đưa vào vận hành, khai thác 4 tuyến bus mới, bao gồm các tuyến bus số 66, 67, 115 và 116.

Tỉnh Nam Định đã thông báo dừng tổ chức chợ Viềng Xuân 2021 do địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455