Tin nóng:

Xu hướng nào cho thị trường bất động sản 2021

Trong năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) diễn biến khá phức tạp, với sự mất cân đối về nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, trung bình và trung bình khá là rất lớn. Đặc biệt, sức ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến thị trường BĐS lại càng trở nên trầm lắng. Một năm khó khăn của BĐS sắp qua, cùng đón chờ những xu hướng mới có tiềm năng vực dậy thị trường BĐS năm 2021

Đất nền là kênh đầu tư vững trãi nhất

Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, đất nền vẫn có những ưu thế trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, trong năm 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường.

Tại báo cáo thị trường bất động sản quý III/2020, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền, nhất là khu vực trung tâm thành phố và ven các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang. Lượng giao dịch, giá đất nền tăng mạnh so với quý I và II.

Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong thời gian tới, thị trường sẽ có sự sàng lọc, điều chỉnh, và dòng tiền của nhà đầu tư cũng sẽ được tính toán kỹ lương và phân bổ hợp lý hơn. Nhìn lại các kênh đầu tư trong bối cảnh hiện tại thì đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển, đặc biệt là đất nền giá trị nhỏ, phù hợp với tầm tài chính vừa phải sẽ là cứu cánh an toàn giúp dòng tiền giữ giá tốt nhất.

Chuyên gia kinh tế tài chính, PGS.,TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định, trong năm 2020, đất nền là một trong những điểm sáng của thị trường. Đặc biệt là ở khu vực vùng ven của các đô thị lớn, thời gian qua giá có xu hướng tăng, mức độ quan tâm vẫn rất lớn. Một trong những nguyên nhân là do xu thế dịch chuyển đầu tư từ khu vực trung tâm ra các vùng ven, vệ tinh.

Xu hướng nào cho thị trường bất động sản 2021
Phối cảnh một dự án đất nền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Mặt khác, trong quá trình phát triển chung, khu vực các tỉnh lân cận cũng đã có sự liên kết và phát triển mạnh mẽ hơn, dân cư tập trung nhiều hơn và nhu cầu nhà ở tăng lên. Chính vì thể, các địa phương có những quy hoạch phát triển các khu dân cư, khu đô thị mới. Đất nền trở thành kênh thu hút đầu tư, có giao dịch tốt và tăng giá.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhìn nhận, trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tiếp tục gặp một số khó khăn nhất định do tác động của đại dịch. Tuy nhiên về dài hạn, các doanh nghiệp BĐS vẫn thấy được tiềm năng và tín hiệu lạc quan từ thị trường, đặc biệt là phân khúc BĐS công nghiệp do sự chuyển dịch của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Xu hướng nào cho thị trường bất động sản 2021
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà (ảnh: Quochoi.vn)

Còn với các dự án nhà ở, do là phân khúc ít chịu tác động của đại dịch khiến đất nền là kênh đầu tư an toàn cho các doanh nghiệp BĐS.

“Trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho thấy thị trường BĐS hiện nay chưa có biểu hiện cực đoan như đóng băng hay phát triển nóng”, ông Hà nhấn mạnh.

Các dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sẽ dẫn dắt thị trường

Dưới những tác động của dịch bệnh Covid-19, du lịch - nghỉ dưỡng là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất và được dự đoán sẽ là một trong những ngành cần nhiều thời gian để có thể phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt nhất khi chỉ có hơn 325 ca nhiễm Covid-19, 0 ca tử vong và hơn 1 tháng qua không có ca mắc mới trong cộng đồng. Theo đó, chính phủ cũng đã cho phép mở lại hầu hết các hoạt động kinh doanh, đây được xem là sự khởi đầu thuận lợi cho quá trình hồi phục kinh tế nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng tại thị trường Việt Nam.

Xu hướng nào cho thị trường bất động sản 2021
Các dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sẽ dẫn dắt thị trường BĐS 2021

Hiện Việt Nam có 216 dự án bất động sản du lịch ở 10 tỉnh thành có tiềm năng du lịch tốt, các dự án này có thể cung cấp ra thị trường trên 200.000 sản phẩm phục vụ cho lưu trú. Theo tính toán, Việt Nam để thực hiện được quyết định 47 của Thủ tướng thì chiến lược phát triển kinh tế du lịch phải tăng lên khoảng 3 lần dung lượng này nữa, cho nên các dự án bất động sản du lịch sẽ là thế mạnh trong thời gian tới.

“Xu hướng nữa ở phía Bắc với khí hậu không thuận lợi lắm để du lịch vì có mùa đông, nhiều người băn khoăn rằng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có thể phát triển hay không? Tôi cho rằng bây giờ nhu cầu người đi du lịch không còn như xưa nữa. Hiện nay khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đông hơn, nhưng phần lớn chỉ ở lại 1 - 2 đêm, hầu như chúng ta chưa khai thác được lượng khách này và giữ được họ ở đây tiêu nhiều tiền hơn. Nguyên nhân là vì chúng ta chưa có nhiều tiện ích. Nên xu hướng bây giờ là họ muốn đi trải nghiệm, nhu cầu tăng trưởng rất rõ rệt và đa dạng với rất nhiều nhu cầu tham quan, du lịch tâm linh, hội nghị, gặp mặt… Do vậy chúng ta đang thiếu các giải pháp cung cấp dịch vụ. Khu du lịch như thế làm phát triển thêm khu đô thị xung quanh. Hai yếu tố cộng hưởng tạo nên sự gia tăng của giá trị bất động sản. Sắp tới, phát triển những khu du lịch thích ứng với xu hướng phát triển của các nhu cầu du lịch sẽ là xu hướng tất yếu”, TS Đính phân tích.

Xu hướng nào cho thị trường bất động sản 2021
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang dần hồi phục và trở lại mạnh mẽ

Cùng với đó, riêng tại Việt Nam, nhờ chiến lược kinh doanh phù hợp của nhiều công ty du lịch và chính sách vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, du lịch đang dần hồi sinh. Trong đó, Đà Lạt đón gần 29.000 du khách, Quảng Nam đón 11.000 du khách, Quảng Bình đón khoảng 35.000 du khách, Bình Thuận đón hơn 35.000 du khách,..

Có thể thấy, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang dần hồi phục và trở lại mạnh mẽ. Do đó, đây rất có thể là cơ hội dành cho những nhà đầu tư khôn ngoan, “tham lam khi thị trường sợ hãi” để tự mình vẽ nên bức tranh tươi sáng cho năm 2021.

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Việc vi phạm tại công trình Lê Trực đã được xử lý xong, thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật và sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố. Song song với việc hoàn thiện công trình, chủ đầu tư cũng đang thương thảo phương án xử lý với các khách hàng đã trót mua phải các tầng bị tháo dỡ.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng của Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) trên địa bàn.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đang điều tra ông Đặng Tiến Trường, giám đốc tại Công ty cổ phần King Home Land về việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Trong năm 2020, UBND quận 9 nay thuộc thành phố Thủ Đức đã tạm dừng 7 hồ sơ và trả 2 hồ sơ về công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã văn bản lần thứ 2 cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiến Thành, chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở khu dân cư Tháp Chàm 1 (dự án KDC Tháp Chàm 1), thông báo về việc xử lý tình trạng rao bán đất nền trái phép.

Không khí Hà Nội ô nhiễm khiến nhu cầu về những dự án “sống như nghỉ dưỡng” tăng cao. Tuy nhiên, đất chật, người đông khiến việc phát triển các khu nghỉ dưỡng trong lòng thành phố rất khó khăn và khan hiếm.

Dù các thủ tục pháp lý còn bất cập nhưng chủ đầu tư dự án vẫn tổ chức bốc thăm, phân lô cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) và mở bán.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455