Xử phạt công dân nước ngoài đăng bản đồ thể hiện sai chủ quyền Việt Nam

Cơ quan chức năng Hải Phòng đã xử phạt 12,5 triệu đồng đối với ông C.B.G vì hành vi đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam thể hiện sai chủ quyền quốc gia trên Facebook.

Ngày 22/9, Thanh tra Sở này phối hợp với Công an quận Ngô Quyền đã xử phạt vi phạm hành chính mức tiền 12,5 triệu đồng đối với ông C.B.G (sinh năm 1982, người nước ngoài, tạm trú và làm việc tại Hải Phòng) vì đã có hành vi đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam thể hiện sai chủ quyền quốc gia trên tài khoản facebook (Richard Chen).

Xử phạt công dân nước ngoài đăng bản đồ thể hiện sai chủ quyền Việt Nam
Xử phạt công dân nước ngoài đăng bản đồ thể hiện sai chủ quyền Việt Nam

Ngay khi đăng tải, thông tin và hình ảnh này nhận được phản ứng từ cộng đồng mạng, phản đối việc đăng tải ý kiến không đúng sự thật này và yêu cầu chủ tài khoản xóa bỏ, đính chính thông tin.

Ông C.B.G đã chủ động gỡ bỏ thông tin sai phạm, có thái độ hợp tác với các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, nhận thức rõ sai phạm và cam kết không tái phạm.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản số 2516/BTTTT-TTĐN gửi các Bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Công Thương Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Công văn nêu rõ, qua theo dõi nắm tình hình, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy hiện nay, có tình trạng nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân, tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe, khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Xử phạt công dân nước ngoài đăng bản đồ thể hiện sai chủ quyền Việt Nam
Xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền quốc gia

Đáng lo ngại hơn, khung biển số xe ô tô, mô tô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử như Lazada, Shopee… Các khung biển số này có thể dễ dàng lắp ráp vào biển số xe do cơ quan chức năng cấp.

Do các phương tiện giao thông có phạm vi lưu thông rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển đảo, về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Bộ Thông tin và Truyền thông đã, đang thực hiện các biện pháp chỉ đạo báo chí, định hướng dư luận đấu tranh với hiện tượng nêu trên. 

Tuy nhiên, để xử lý tận gốc tình trạng này, căn cứ Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại, Nghị định số 18/2020/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin và đề nghị các Bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Công Thương Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455