Tin nóng:

Xử phạt hình sự chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ hồng chung cư

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay với những dự án đã xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì sẽ có chế tài xử phạt nghiêm khắc theo quy định xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, nếu như chủ đầu tư vẫn cố tình sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự.

Xử phạt hình sự chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ hồng chung cư
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Sáng 9/11, trong khuôn khổ phiên chất vấn tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nhận được nhiều câu hỏi của các ĐBQH liên quan đến các vấn đề sổ hồng, sổ đỏ, quyền sử dụng đất và các vấn đề xây dựng trong lĩnh vực quản lý của ngành.

Về câu hỏi của ĐBQH đề cập đến một số chủ đầu tư chậm thực hiện cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở khi người dân mua nhà, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói: Thời hạn thực hiện việc này là 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà.

Theo ông Hà, chế tài xử phạt việc này có thể lên đến 1 tỷ đồng nếu vi phạm. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, "đúng là có hiện tượng chậm trễ".

"Số lượng tranh chấp liên quan đến tình trạng này chỉ chiếm khoảng 2% tổng số tranh chấp chung cư, nhưng số lượng hộ dân bị ảnh hưởng là rất lớn, đây là vấn đề phải tập trung giải quyết", ông Hà thông tin.

Theo Bộ trưởng Hà: Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này là chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ thủ tục, nhưng cũng có trường hợp đã làm xong thủ tục song chủ đầu tư cố tình chậm trễ.

Đề cập đến giải pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay: Với những dự án đã xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì sẽ có chế tài xử phạt nghiêm khắc theo quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Đặc biệt, nếu như chủ đầu tư vẫn cố tình sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự. Đối với dự án còn thiếu thủ tục pháp lý, Bộ trưởng cho biết sẽ phải thực hiện hai giải pháp đồng thời là vừa tháo gỡ khó khăn pháp lý vừa đẩy nhanh việc cấp ngay quyền sử dụng đất.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455