Xuất khẩu giảm sút "kéo tụt" GDP Hàn Quốc

GDP của Hàn Quốc quý 1/2019 suy giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ khi mà đầu tư sụt giảm, lĩnh vực công nghệ tăng trưởng yếu đi, xuất khẩu giảm gây sức ép lên nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á.

Nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang phải đối mặt với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo dài và tiêu dùng tư nhân trong nước giảm sút. Cụ thể, số liệu của Chính phủ cho thấy xuất khẩu trong tháng 3 đã sụt giảm trong 4 tháng liên tiếp. Xuất khẩu đường biển chỉ đạt 47,1 tỷ USD, giảm 51,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 2,6% trong quý 1 so với quý 4, mạnh hơn mức giảm 1,5% trong quý 4 so với quý 3.

Đầu tư cơ bản quý 1 của Hàn Quốc sụt 10,8%, mức giảm mạnh nhất kể từ 1998, trong khi đầu tư xây dựng giảm 0,1%. Tiêu dùng của khu vực tư nhân tăng 0,1% nhờ nhu cầu hàng hóa lâu bền tăng. 

Bên cạnh đó, giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 3 đã có mức tăng chậm nhất trong gần 20 năm qua. Theo số liệu của Cục thống kê quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,4% trong tháng vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận 3 tháng liên tiếp chỉ số này thấp hơn 1%. Đây cũng là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 7 năm 1999, khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,3%. Phần lớn các nhà phân tích kỳ vọng BOK duy trì lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách trong tháng này, mặc dù lạm phát có dấu hiệu được kiểm soát. 

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á - tăng 1,8% trong quý 1, so với mức dự báo tăng 2,5% và mức tăng 3,1% trong quý 4/2018.

Nền kinh tế Hàn Quốc suy giảm trong quý 1 năm nay, đánh dấu quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy nỗ lực kích cầu của Chính phủ Hàn Quốc không bù đắp lại được việc các công ty nước này cắt giảm đầu tư.
Xuất khẩu giảm sút trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo tụt GDP Hàn Quốc

Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc yếu kém nhất kể từ khủng hoảng

Ngày 18/4 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế của "xứ sở kim chi" trong năm nay do đà sụt giảm trong lĩnh vực xuất khẩu và sự bất ổn liên quan tới căng thẳng thương mại. 

Cụ thể, BoK dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong năm nay đạt 2,5%, giảm 0,1% so với dự báo công bố hồi tháng 1 vừa qua. BoK cũng cắt giảm mục tiêu lạm phát từ 1,4% xuống còn 1,1% trong năm nay.

Báo cáo ra ngày 25/4 của BoK cho thấy sự suy giảm mạnh hơn dự báo của ngành chip nhớ đã khiến hoạt động đầu tư cơ bản trong quý 1 lao dốc. Xuất khẩu đi xuống trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xóa sạch đóng góp vào tăng trưởng từ hoạt động tiêu dùng.

Viện Nghiên cứu Hyundai (HRI) cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sẽ đạt 2,5% trong năm nay, với xuất khẩu nhiều khả năng tăng 0,7%. Theo báo cáo dự đoán kinh tế được điều chỉnh của HRI, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ đối mặt với các “cơn gió ngược” mạnh trong năm nay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng ảm đạm và đầu tư nội địa suy giảm.

Thanh Thúy

Bình luận bài viết

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được 18 triệu liều vaccine Covid-19 từ nhiều nước đối tác và các tổ chức quốc tế.

Liên quan đến những “khất tất” trong thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, loạt lãnh đạo của Tổng công ty xây dựng Công trình Giao thông 1 (Cienco 1) đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Viện Huyết thanh Nhà nước của Đan mạch hôm 2/8 cho biết, việc tiêm kết hợp vaccine Covid-19 của AstraZeneca với liều vaccine thứ 2 từ Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sẽ “cung cấp khả năng bảo vệ tốt”.

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo nhằm thực hiện 4 giải pháp liên quan tới việc giảm thuế cho nhiều đối tượng hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế.

Trong số các bộ kit test nhanh được Bộ Y tế cấp phép có sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và 17 sản phẩm nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đài Loan.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455