Xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu

100 tấn chanh leo cô đặc tại tỉnh Gia Lai đã được xuất khẩu sang EU theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vào chiều 16/9. Với việc xuất khẩu theo Hiệp định thương mại EVFTA, lô hàng 100 tấn chanh leo cô đặc của tỉnh Gia Lai tới EU sẽ được miễn hầu hết các loại thuế.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng chanh dây đi châu Âu (EU) theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Đây là lô hàng chanh dây đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực ngày 1/8/2020. Đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) đã xuất lô hàng 100 tấn chanh dây sang Hà Lan.

Xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu
Lễ cắt băng rôn để xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết theo thống kê sơ bộ, sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU.

Hiện đã có khoảng 40 loại rau quả Việt Nam được xuất khẩu sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. EU cam kết mở cửa rất mạnh cho rau quả Việt Nam bằng việc xoá bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả.

Trong 5 năm qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh dây của Việt Nam đã tăng hơn 300%, đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia xuất khẩu chanh dây lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador...

Để ngành hàng rau quả nói chung chiếm lĩnh thị trường quốc tế đặc biệt là thị trường EU, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, các địa phương đặc biệt là tỉnh Gia Lai tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến rau quả đầu tư mở rộng nhà máy chế biến sâu, tham gia liên kết, xây dựng vùng nguyên liệu, hợp đồng bao tiêu sản phẩm đối với người dân; hướng dẫn, tuyên truyền, vận động và có chính sách khuyến khích người dân sản xuất đúng quy trình, bảo đảm an toàn thực phẩm, các sản phẩm được chứng nhận theo yêu cầu của EU;...

Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định trong sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến, tuân thủ các quy định của pháp luật về giống, vật tư nông nghiệp và sở hữu trí tuệ để các sản phẩm rau quả  được phát triển bền vững, hiệu quả trên địa phương mình.ường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và đặc biệt là thị trường EU. Các sản phẩm thế mạnh của doanh nghiệp được châu Âu ưa thích phải kể đến như: dứa đông lạnh IQF, dứa hộp, dứa cô đặc, nước dứa NFC. 

Lan Lan

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455