Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc dần lấy lại đà tăng trưởng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), mặc dù xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm mạnh trong Quý I/2020 nhưng đang lấy lại đà hồi phục trong Quý II/2020. Dự báo, năm 2020, xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng 7%.

Cụ thể, sau khi giảm mạnh trong quý I/2020 (27%) do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 tại Vũ Hán, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đã phục hồi trong quý II/2020 (+13,5%). Quý II/2020, XK tôm sang Trung Quốc đạt hơn 157 triệu USD, tăng 13,5% so với quý II/2019.

Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 226,7 triệu USD, giảm 2,9%. Quý I/2020, Trung Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới từ dịch Covid-19. Quý II/2020, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn. Các gián đoạn về chuỗi nguồn cung được khắc phục, nhu cầu NK thủy sản trong đó có tôm cũng tốt hơn.

Xuất khẩu tôm  sang Trung Quốc phục hồi.

Trung Quốc là thị trường NK tôm sú lớn nhất của Việt Nam. 6 tháng đầu năm nay, trong cơ cấu sản phẩm tôm XK sang Trung Quốc, tôm sú chiếm 32,7%, tôm chân trắng chiếm 39,1%, còn lại là tôm biển. XK tôm chân trắng và tôm sú sang Trung Quốc nửa đầu năm nay đều giảm, chỉ có tôm biển tăng 137%, đặc biệt tôm biển khô tăng 1.812%.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc NK 339.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh, trị giá 1,98 tỷ USD. NK tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc trong tháng 6/2020 tăng 36% so với tháng 5/2020 đạt 75.000 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12/2019. Giá trị NK tôm nước ấm đông lạnh đạt 420 triệu USD, tăng 34% so với tháng 5.

Ecuador, nguồn cung tôm lớn nhất cho Trung Quốc (chiếm 2/3 lượng tôm NK của Trung Quốc trong tháng 6) XK sang Trung Quốc 50.000 tấn tôm, tăng 72% so với tháng 5. Ấn Độ, nguồn cung lớn thứ hai của Trung Quốc, cung cấp 14.500 tấn tôm cho Trung Quốc trong tháng 6 năm nay, tương đương lượng xuất trong tháng 5. Thái Lan, Việt Nam và Argentina là các nguồn cung tôm lớn tiếp theo cho Trung Quốc, mỗi nước cung cấp khoảng 2.400-2.500 tấn.

Đầu tháng 7/2020, Ecuador gặp nhiều khó khăn trong XK tôm sang Trung Quốc do 3 công ty XK tôm lớn của nước này bị cấm XK sang Trung Quốc vì phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm. Cũng trong đầu tháng 7, một số lô tôm XK từ Ấn Độ sang Trung Quốc bị chậm thông quan, cộng với xung đột căng thẳng tại đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. 

Dự kiến, XK tôm từ 2 nguồn cung tôm lớn nhất của Trung Quốc là Ecuador và Ấn Độ sang Trung Quốc sẽ giảm trong quý III năm nay. Dự báo, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong quý III năm nay, để bù đắp nguồn cung giảm từ Ecuador và Ấn Độ.

Các nhà sản xuất, XK tôm Việt Nam cũng cần lưu ý khả năng Trung Quốc sẽ kiểm tra khắt khe hơn về dịch bệnh trong tôm XK từ Việt Nam, có thể không chỉ kiểm tra tôm sống và các dạng sản phẩm khác như ướp lạnh, đông lạnh. Vì vậy, ngành tôm Việt Nam cần chủ động trong việc kiểm soát, quan trắc dịch bệnh (chú trọng môi trường ao nuôi, con giống, dinh dưỡng…), đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong sản phẩm XK không chỉ sang thị trường Trung Quốc mà cả các thị trường khác.

Mai Lan

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455