YouTube xóa các video có nội dung sai lệch về vaccine Covid-19

YouTube tuyên bố những video chứa thông tin sai lệch, mâu thuẫn với những ý kiến chuyên môn chung về vaccine COVID-19 nói riêng và vaccine nói chung sẽ bị xóa hoàn toàn.

Hôm qua 29/9, nền tảng chia sẻ video nổi tiếng thế giới, YouTube, thông báo sẽ cấm bất kỳ nội dung nào có tuyên bố về vaccine COVID-19 mâu thuẫn với quan điểm của các cơ quan y tế  hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

YouTube xóa các video có nội dung sai lệch về vaccine Covid19
YouTube xóa các video có nội dung sai lệch về vaccine Covid-19.

Nguyên nhân chủ yếu là ngày càng nhiều video có thông tin sau lệch về Vaccine Covid-19 trên Youtube, đã khiến cho người dân cảm thấy không yên tâm khi tham gia chính sách tiêm chủng của nước mình. YouTube điều chỉnh chính sách vì lo ngại tin sai lệch có thể sẽ xuất hiện tràn lan khi một hay nhiều loại vaccine được công bố và đi kèm với đó là tâm lý hoài nghi về hiệu quả của những vaccine này.

Quy định này là một trong những nỗ lực mới nhất của nền tảng chia sẻ video toàn cầu, thuộc sở hữu của Google, nhằm kiểm soát hoạt động lan truyền những thông tin sai lệch liên quan dịch COVID-19 và các biện pháp chữa trị bệnh này.

Theo chính sách mới này, YouTube nói rằng họ sẽ xóa sổ các video chứa thông tin sai lệch về bất kỳ loại vaccine nào trái với sự đồng thuận của chuyên gia về vaccine từ các cơ quan y tế hoặc tổ chức Y tế thế giới. Các tài khoản đăng tải những video tuyên bố sai sự thật rằng những loại vaccine gây nguy hiểm hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe như ung thư, vô sinh hoặc tự kỷ sẽ bị cảnh báo hoặc cấm vĩnh viễn trên nền tảng YouTube.

YouTube cho biết từ tháng 2/2020 đến nay đã gỡ bỏ khoảng 200.000 video với nội dung không chính xác về dịch COVID-19, bao gồm những thông tin chưa kiểm chứng về nguy cơ lây nhiễm hoặc biện pháp chữa trị bệnh này kể từ đầu tháng 2/2020.

Trong bối cảnh đại dịch bùng phát, các thuyết âm mưu và thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 ngày càng xuất hiện phổ biến trên các phương tiện truyền thông xã hội, trong đó có YouTube.

Động thái trên diễn ra khi YouTube và nhiều gã khổng lồ công nghệ khác như Facebook, Twitter đã bị chỉ trích vì không có những hành động đủ kiên quyết nhằm ngăn chặn những thông tin sai lệch về sức khỏe trên các nền tảng xã hội của họ.

Hồi tháng 3, mạng xã hội Twitter thông báo dán nhãn các nội dung chứa thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 và cấm các tài khoản liên tục đưa những thông tin như vậy. Tương tự, Facebook cũng tuyên bố xóa các bài đăng cho rằng vaccine là độc hại hoặc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như chứng tự kỷ.

Toàn Đinh

Bình luận bài viết

Các doanh nghiệp vận tải, bến xe cần bố trí đầy đủ xe tăng cường phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp Tết sắp tới, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) cho biết, sau 22 ngày phóng lên vũ trụ (từ ngày 9/11), vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa nhận được tín hiệu từ trạm mặt đất.

Ngay cả những người sử dụng iPhone thuần thục nhất cũng sẽ không biết ít nhất 1 hoặc 2 điều dưới đây.

Những chiếc Model S đời 2021 được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 21/6/2021 đến ngày 29/9/2021, cũng như những chiếc Model X sản xuất từ ngày 3/9/2021 đến ngày 23/9/2021 được triệu hồi do lỗi túi khí.

Toyota vừa phát đi thông báo triệu hồi gần 230 nghìn chiếc Camry đời 2018 và 2019 để khắc phục lỗi ở hệ thống phanh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455