Thị trường đèn LED Việt Nam được dự báo sẽ có mức tăng trưởng kép trong giai đoạn 2018-2025, bởi mức độ đô thị hóa tại Việt Nam đang tăng chóng mặt. Điều này cũng có nghĩa là nhu cầu trong việc tiêu thụ các loại đèn LED của người dân Việt Nam cũng phát triển tương ứng. Từ đó mà có rất nhiều đèn LeD được làm giả làm nhái nhằm đánh lừa người tiêu dùng.  

Các bóng đèn Led giá rẻ kém chất lượng này hầu hết không đạt tiêu chuẩn như bộ nguồn điện không đảm bảo, độ rọi kém, độ hoàn màu thấp, màu sắc ánh sáng không phù hợp với mắt. Một số người mua bóng đèn Led giá rẻ mà không biết mua phải hàng kém chất lượng nên rất bức xúc bởi thời gian sử dụng thấp, trình sử dụng đèn tỏa nhiệt cao, nguyên nhân do bộ nguồn và bộ tản nhiệt kém chất lượng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những loại đèn led kém chất lượng nhưng lại mang nhãn mác hàng cao cấp như đèn Led Rạng đông, đèn Led Philips, và một số nhãn hàng nhập khẩu Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật bản,… Các sản phẩm này được bán với giá thấp hơn, thậm chí rất nhiều so với các sản phẩm chính hãng chất lượng tốt khiến khách hàng đua nhau mua, thậm chí chúng còn giống hàng chính hãng đến 90% vẻ ngoài.

Thị trường đèn LeD: Ma trận hàng giả, hàng kém chất lượng bủa vây

Trên thị trường có rất nhiều loại đèn led kém chất lượng đang lưu hành rất dễ mua phải

Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua phải các thiết bị đèn led kém chất lượng mang nhãn mác cao cấp này tại các cửa hàng, khu chợ, hiệu đồ điện, tạp hóa,… mà không biết rằng mình đã mất tiền oan cho một sản phẩm chất lượng kém. Chưa kể còn gây hại cho sức khỏe của gia đình mình.

Thêm nữa, các loại đèn led trôi nổi thường được “trang trí” bằng những hộp bao bì, mẫu mã vô cùng bắt mắt. Trên vỏ hộp lại có những ký hiệu, thông số ảo thu hút, hấp dẫn người mua như tuổi thọ từ 50.000 - 100.000 giờ hay đèn công suất 2w lại ghi nhãn 5w. Để chinh phục người tiêu dùng, các nhà sản xuất hàng trôi nổi này còn tung ra chiêu quảng cáo “siêu tiết kiệm” điện năng tiêu thụ…

Các chủ cửa hàng vì chạy theo lợi nhuận cũng không ngại quảng cáo nhiệt tình cho loại đèn led nhập lậu, nào là siêu rẻ, siêu sáng, siêu bền rồi siêu tiết kiệm. Người tiêu dùng vì thế dễ dàng bị đánh lừa cảm giác, lựa chọn các loại mặt sản phẩm này với rất nhiều tính năng tưởng chừng siêu việt mà không biết rằng mình vừa mua hàng nhập lậu với đặc trưng là... siêu nhanh hỏng.

Không những vậy, theo các nhà quản lý thị trường, không chỉ có dòng đèn led nhập lậu mà chính các tổ sản xuất, doanh nghiệp nhỏ Việt Nam cũng nhập linh kiện Trung Quốc về lắp ráp. Các tổ sản xuất này sao chép cả mẫu mã lẫn bao bì sản phẩm và không ngại ghi những thông số “trên trời” vào bao bì để rồi thu lợi bất chính.

Để có thể mua và sử dụng các loại đèn led chất lượng, người tiêu dùng cần tìm đến những nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu. Không nên mua đèn led vì giá rẻ, nhất là những sản phẩm trôi nổi không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về tuổi thọ sản phẩm cũng như tiết kiệm điện năng.

Công Thế

Bạn đang đọc bài viết Thị trường đèn Led "ma trận" hàng giả, hàng kém chất lượng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]