Dịp Tết là giây phút gác lại tất cả bề bộn ngoài kia để vun đắp tình cảm với người yêu thương. Xu hướng chọn quà Tết không còn mới lạ nhưng vẫn là thứ phổ biến nhất.

Ngay tại thời điểm đầu tháng Chạp, các cửa hàng, siêu thị, shop kinh doanh online đã bày bán rất nhiều giỏ quà đa dạng về mẫu mã, chủng loại, thương hiệu. Với các giỏ quà đa dạng về sản phẩm, nguồn gốc và mức giá hợp lý. Trong mỗi giỏ quà thường có bánh kẹo, nước ngọt hoặc rượu ngoại, tùy vào giá tiền mà số lượng, chất lượng khác nhau.

Tết Kỷ Hợi 2019: Xu hướng “săn đón” đặc sản vùng miền

Nhiều giỏ quà đa dạng về mẫu mã, chủng loại, thương hiệu

Giá các sản phẩm dao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng, thuộc đủ các thương hiệu trong và ngoài nước. Bên cạnh những giỏ quà được đóng gói theo phong cách truyền thống, thì các giỏ quà gồm các mặt hàng nông sản như trái cây, thực phẩm chức năng và các sản phẩm bổ dưỡng.

Quà quê hay đặc sản vùng miền ngày càng được người tiêu dùng “săn lùng” để chuẩn bị cho những ngày Tết. Người Việt thích quà quê vì cây nhà lá vườn, do chính người nông thôn làm ra nên tự nhiên, an toàn và tin cậy.

Tết Kỷ Hợi 2019: Xu hướng “săn đón” đặc sản vùng miền
Bưởi diễn trồng tại thôn Phú Yên (Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) được bán với giá 20.000 đồng - 30.000 đồng/quả

Tết là thời điểm gia đình quây quần bên nhau trong không khí đầm ấm, nhu cầu mua sắm thực phẩm tươi ngon, lạ miệng sẽ cao hơn so với những ngày bình thường. Vì thế, đặc sản các vùng miền được lựa chọn rất nhiều.

Quà quê nổi tiếng thì có thể kể đến: cá kho niêu đất làng Vũ Đại (Hà Nam), bưởi Diễn, cam Canh, gà Đông Tảo, chả lụa, bánh chưng, bánh tét, gạo Nếp nương, gạo Tám thơm…cũng được dùng để làm quà biếu Tết rất nhiều. Đặc sản vùng quê như: cá, gà, thịt, cam, bưởi, rau sạch…

Anh Phùng Viết Độ (ở Ba Vì, Hà Nội) đã tìm đến những món đặc sản. Anh đang nhờ người tìm mua lợn cắp nách ở Hòa Bình để dùng vào dịp Tết này. Anh tính, gần Tết sẽ mời anh em họ hàng đến nhà và liên hoan một bữa để thưởng thức đặc sản thơm ngon, lạ miệng ở các vùng quê sẽ khiến mọi người thích thú hơn. Giá cũng mềm mà lại thiết thực.

Tết Kỷ Hợi 2019: Xu hướng “săn đón” đặc sản vùng miền
Thịt lợn mán đặc sản vùng cao

Theo tìm hiểu của PV, các trang thương mại điện tử, mạng xã hội… được nhiều chủ cơ sở kinh doanh rao bán bởi sự tiện lợi, đặt hàng là chỉ có 1, 2 ngày là có hàng. Một số mặt hàng đặc sản được rao bán như măng nứa khô Tuyên Quang (350.000 đồng/kg), nấm hương rừng Hà Giang (350.000 đồng/kg), thịt lơn hun khói Điện Biên (450.000 đồng/kg), gạo nếp cẩm Điện Biên (48.000 đồng/kg), nấm linh xanh Bắc Giang, bưởi Diễn được trồng tại (thôn Phú Yên, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) có giá bán khoảng 20.000 đồng – 30.000 đồng/quả, Chè búp Phú Yên (yên Bài, Ba Vì, Hà Nội)… Ngoài ra, nhiều cơ sở nhận đặt hàng quà đặc sản trọn gói đặc biệt có giá trên 5 triệu đồng, tùy theo nhu cầu khách hàng cũng có thể đặt các giỏ quà có giá trị thấp như dưới 2 triệu đồng…

Đối với những mặt hàng quà quê, đặc sản thì cần phải có kinh nghiệm khi mua để tránh “tiền mất tật mang”, khách hàng có thể trực tiếp mua sản phẩm, nhờ người thân hoặc tìm đến những cơ sở uy tín lâu năm.

Tết Kỷ Hợi 2019: Xu hướng “săn đón” đặc sản vùng miền
Gói quà đặc sản vùng miền giá hợp lý nhưng vẫn sang

Thủy Tuyển

Bạn đang đọc bài viết Tết Kỷ Hợi 2019: Xu hướng “săn đón” đặc sản vùng miền tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]