Hiện con phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều mang sắc đỏ của các gian hàng bán đồ cúng lễ, trang trí dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Những loại đồ cúng lễ được bày bán chủ yếu là lồng đèn, phong bao tiền lì xì, đồng xu phú quý, câu đối, chùm pháo, mũ, áo, hia, vàng mã, tiền âm phủ… Trong khi đó, tại các cửa hàng, tiểu thương lại nhộn nhịp với việc kinh doanh đi các huyện ngoại thành, vì đây là thời điểm các cơ sở sản xuất tư nhân, nhỏ lẻ bắt đầu sản xuất đại trà để tung hàng ra thị trường.

Ghi nhận của PV, bộ lễ cúng Ông Táo không quá đa dạng về mẫu mã, nhưng do gia đình nào cũng phải sắm một bộ lễ để cúng Táo Quân nên hàng bán được nhiều hơn so với lễ cúng xá tội vong nhân. Nếu cúng xá tội vong nhân doanh thu chủ yếu đến từ các vật phẩm độc lạ như nhà lầu, xe hơi, điện thoại… thì cúng Táo Quân chỉ có  mũ, giầy, cá chép và tiền vàng… Theo kinh nghiệm người dân thì mua hàng của những người bán rong sẽ rẻ hơn khoảng 10.000 đồng/vật phẩm.

Thủ phủ hàng mã nhộn nhịp cận ngày cúng Táo Quân
Phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) nhộn nhịp cận ngày cúng Táo Quân. (Ảnh: Thủy Tuyển)

Nhiều tháng trước, các cơ sở sản xuất ở nhiều nơi đã tích hàng để phục vụ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Nguyên liệu để làm vàng mã gồm giấy thiếc, giấy bồi, khung tre, bột màu, keo hồ… Thường thì sản xuất hàng mã là tự phát, cha truyền con nối còn nhỏ lẻ theo khu vực hoặc vùng miền.

Bà Như Hoa, một tiểu thương chuyên bán đồ cúng lễ tại phố Hàng Mã cho biết: “Những ngày cận Tết Ông Công - Ông Táo, trung bình một ngày chúng tôi bán từ vài chục đến vài trăm bộ đồ lễ. Giá bán so với năm ngoái tăng nhẹ 3 – 5%. Ví dụ giá một cặp đồ cúng lễ gồm 03 quần áo Ông Công - Ông Táo và ông 30 dao động 150.000 đồng đến 250.000 đồng, quần áo người âm có giá 80.000 đồng, tiền vàng, thỏi vàng thần tài khoảng từ 30.000 đồng/vật phẩm…

“Nhiều khách hàng đến mua hiện nay đến từ các tiểu thương ở các huyện, tỉnh lân cận TP Hà Nội. Ngoài ra, nếu có đơn hàng lớn chúng tôi cũng có thể gom hàng trong ngày và khách hàng có thể đặt theo yêu cầu”. Bà Hoa cho biết.

Thủ phủ hàng mã nhộn nhịp cận ngày cúng Táo Quân
Bộ lễ cúng Táo Quân được bán khá chạy do nhu cầu cần thiết của mỗi gia đình. (Ảnh: Thủy Tuyển)

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Tươi, một tiểu thương chuyên kinh doanh hàng mã chia sẻ: "Năm nào cũng thế, cứ dịp gần tết nhu cầu mua hàng của khách hàng tăng cao, có người đặt đơn vài chục triệu để hầu đồng với các mặt hàng chủ yếu là quần áo, hình nhân, đồ gia dụng, vật nuôi... Được biết ở đây là nơi tập trung hàng mã lớn nhất nhì miền Bắc nên muốn lãi cao vợ chồng tôi phải xuống tận đây để lấy hàng".

Các mặt hàng cũng được người tiêu dùng tìm mua như: phong bao lì xì loại to giá 10.000đồng/túi; câu đối Tết giá dao động khoảng 100.000 đồng – 200.000 đồng/ 1 bộ 2 cái; lồng đèn khoảng 70.000 đồng – 120.000 đồng tùy kích cỡ…

 Phố Hàng Mã là một trong những hàng phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội. Khi người Pháp đặt chân lên Bắc Kỳ (1872), phố có tên tiếng Pháp là Rue du Cuivre. Nơi đây có nghề thủ công truyền thống làm đồ mã dùng cho công việc cúng lễ và đồ trang trí bằng giấy.

Hàng Mã chạy từ ngã tư Hàng Đường đến phố Phùng Hưng dài 339 m, đất cũ thuộc hai thôn Vĩnh Hanh và Yên Phú thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương - hai thôn xưa cách nhau bằng con sông Tô Lịch, sông đã bị lấp nên hai đoạn phố ở hai bên bờ đối diện tưởng như xưa nay vẫn liền với nhau, nay thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Công việc buôn bán trên phố Hàng Mã thực sự đông đúc bắt đầu trước ngày Rằm tháng 7 Âm lịch khoảng một tháng, và từ ngày 24 tháng Chạp ngay sau lễ Tết Ông Công ông Táo đến tận trưa ngày 30 Tết Âm lịch (còn gọi là tết Nguyên Đán).

Thủ phủ hàng mã nhộn nhịp cận ngày cúng Táo Quân
Sắc đỏ là những mặt hàng nổi bật được bày bán trên phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội). (Ảnh: Thủy Tuyển)
Thủ phủ hàng mã nhộn nhịp cận ngày cúng Táo Quân
Những mặt hàng chủ yếu mang hình ảnh Lợn vàng đa dạng về mẫu mã với mong muốn một năm sung túc. (Ảnh: Thủy Tuyển)
Thủ phủ hàng mã nhộn nhịp cận ngày cúng Táo Quân

Theo kinh nghiệm của một số người dân, mua hàng mã của những người bán hàng rong giá sẽ rẻ hơn khoảng 10.000 đồng/bộ. (Ảnh: Thủy Tuyển)

Thủ phủ hàng mã nhộn nhịp cận ngày cúng Táo Quân

Với quan niệm “trần sao thì âm vậy” nên các mặt hạng lễ cúng được làm giống y hệt nhau, nhiều người nếu nhìn qua sẽ nhầm tưởng là hàng thật. (Ảnh: Thủy Tuyển)

Thủ phủ hàng mã nhộn nhịp cận ngày cúng Táo Quân

Du khách nước ngoài cũng thích thú và tò mò với những mặt hàng trang trí ngày Tết của Việt Nam. Nhiều du khách lựa chọn đồ vật để làm quà cho người thân. (Ảnh: Thủy Tuyển)

 

Thủy Tuyển - Văn Hiệu

Bạn đang đọc bài viết "Thủ phủ" hàng mã nhộn nhịp cận ngày cúng Ông Táo tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]