Hà Nội quy hoạch và thực hiện xây dựng mạng lưới chợ đầu mối nông sản

Hà Nội quy hoạch và thực hiện xây dựng mạng lưới chợ đầu mối nông sản

Thực hiện kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội tại Báo cáo kết quả giám sát thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch và thực hiện xây dựng mạng lưới chợ đầu mối nông sản trên địa bàn Thành phố 

Tại triển lãm này, thông qua các tài liệu và tư liệu lưu trữ tiêu biểu, trong đó một số lần đầu tiên được công bố, hy vọng sẽ mang tới cho công chúng những hồi ức đẹp về một Hà Nội xưa, ngàn năm văn hiến.

Triển lãm cũng là sự kiện đặc biệt để chào mừng kỷ niệm 56 năm thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ và kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Pháp-Việt. Với 50 phiên bản tài liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật được lựa chọn trưng bày, triển lãm sẽ mang đến một góc nhìn mới về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long – Hà Nội trong những năm đầu thế kỉ XIX đến giữa thế kỉ XX. 

Triển lãm ‘Hoài niệm Hà Nội phố’ Dấu ấn Hà Nội xưa

Quảng trường Chavassieux (nay là vườn hoa Diên Hồng) và phủ Thống sứ Bắc Kì (ảnh TT lưu trữ quốc gia III)

Qua triển lãm, người xem được quay trở về không gian Hà Nội xưa với những khu phố, con đường, những di tích lịch sử, văn hoá cùng nhiều công trình mang đậm dấu ấn Pháp. Triển lãm được bố cục theo ba chủ đề: Từ Nhượng địa Pháp đến khu phố Tây, Phố cổ Hà Nội và Thành Hà Nội và phụ cận.

Phố cổ Hà Nội: Là khu dân cư sinh hoạt và buôn bán sầm uất hình thành từ thời Lý-Trần, nằm ở phía đông của Hoàng thành Thăng Long chạy dài ra sông Hồng. Nơi đây tập trung nhiều tiểu thương, phường thợ thủ công tinh hoa đến từ nhiều vùng miền khác nhau, hình thành nên những phố nghề mang tên ‘Hàng” như: Hàng Đường, Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Mã… 

Triển lãm ‘Hoài niệm Hà Nội phố’ Dấu ấn Hà Nội xưa

Cầu Thê Húc xưa (ảnh TTLT Quốc gia III)

Những ngôi nhà ống, mái ngói nghiêng, mặt tiền là cửa hàng buôn bán cũng trở thành nét đặc trưng rất riêng của phố cổ Hà Nội. Ngoài ra, khu vực này còn có rất nhiều di tích lịch sử lâu đời: đền Bạch Mã, chùa Thái Cam, Ô Quan chưởng. Các khu chợ sầm uất như Đồng Xuân – Bắc Qua, Hàng Da, Hàng Bè cũng được quy tụ tại đây.

Triển lãm ‘Hoài niệm Hà Nội phố’ Dấu ấn Hà Nội xưa

Tháp Hòa Phong (ảnh TTLT Quốc gia III)

Ban tổ chức hi vọng, triển lãm còn là dịp để công chúng được tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt đối với các công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, quy hoạch, kiến trúc của Hà Nội, đồng thời giúp các nhà quản lý đô thị, các nhà hoạch định chính sách đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cũng như xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Triển lãm ‘Hoài niệm Hà Nội phố’ Dấu ấn Hà Nội xưa tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]