UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn số 4677/UBND-ĐT về việc kiểm tra, theo dõi, xử lý đối với 39 dự án bị chấm dứt hoạt động, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn thành phố.

Hà Nội thu hồi đất do vi phạm quy định về đất đai

UBND TP Hà Nội yêu cầu việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Mỗi dự án bị chấm dứt hoạt động phải được lập thành hồ sơ xử lý riêng.

Hồ sơ này bao gồm đầy đủ các văn bản pháp lý có liên quan, đảm bảo tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục được pháp luật quy định và phải được quản lý, lưu trữ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sở này có trách nhiệm gửi văn bản chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư đến các cơ quan có liên quan để tổ chức xử lý các thủ tục khác nếu có.

Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai (sử dụng đất không đúng mục đích, chậm tiến độ...) hoặc ban hành văn bản xử lý chuyên ngành (về quy hoạch, xây dựng...) cũng phải được các cơ quan quản lý Nhà nước chủ động thực hiện theo đúng điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục đã được pháp luật  quy định.

UBND TP Hà Nội yêu cầu công khai các dự án bị chấm dứt hoạt động, bị thu hồi đất do vi phạm quy định về đất đai sau khi hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định. Giao Sở KH&ĐT làm đầu mối tổ chức việc công bố.

Việc thu hồi các dự án chậm triển khai, vi phạm quy định về đất đai được Hà Nội đẩy mạnh từ năm 2018. Trong tháng 8, HĐND TP. Hà Nội đã thực hiện một cuộc giám sát chuyên đề riêng về vấn đề này và yêu cầu UBND TP. Hà Nội tích cực triển khai xử lý.

Sau đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu tập trung kiểm tra, rà soát 383 dự án chậm triển khai trên địa bàn 30 quận huyện, thị xã. Trong đó có cả các dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giao đất mà quá thời hạn triển khai dự án thì xem xét, đề xuất thu hồi.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường và kết quả giám sát của HĐND TP. Hà Nội, tổng số dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn lên tới con số 383. Một số quận, huyện có số dự án chậm nhiều là Hoài Đức với 51 dự án, Mê Linh 50 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Bắc Từ Liêm 23 dự án...

Hà Phương

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội thu hồi đất do vi phạm quy định về đất đai tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]