Văn bản nêu rõ, ngày 9-12-2019, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV24) phát phóng sự Gian lận trong xét nghiệm y tế, phản ánh hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nhằm bớt xén vật tư y tế.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin Đài Truyền hình Việt Nam nêu tại phóng sự; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 15-12-2019; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B đã được nhân viên BV Đa khoa Xanh pôn cắt đôi trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh.

 Bệnh viện Xanh Pôn tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ cắt que xét nghiệm HIV

Bệnh viện Xanh Pôn tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ cắt que xét nghiệm HIV

Chiều 9/12 Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã có quyết định đình chỉ công tác đối với bà Chu Thị Loan liên quan đến việc hàng nghìn que thử HIV viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm

Trước đó, VTV24 phản ánh về tình trạng gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh, BV Đa khoa Xanh Pôn.

Theo đó, khi có mẫu máu của vài chục bệnh nhân, nhân viên y tế sẽ mang mẫu từ phòng lấy mẫu sang khoa Vi sinh để test trên bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B.

Tuy nhiên thay vì để nguyên bộ test nhanh như hướng dẫn nhà sản xuất chỉ dùng cho 1 bệnh nhân duy nhất, nhân viên khoa Vi sinh cắt đôi test để thực hiện cho 2 bệnh nhân.

Sau khi phù phép nhân đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm đã được trả cho bệnh nhân.

Theo các chuyên gia vi sinh, đây là hành động không thể chấp nhận được bởi hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh. Trường hợp bệnh nhân dương tính HIV nhưng kết quả trả lại khẳng định âm tính sẽ vô cùng nguy hiểm.

Theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng. Đáng lưu ý, sự việc này đã diễn ra từ lâu.

PV

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin cắt đôi que test xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com