Như Thương Trường đã đưa tin trước đó, sáng ngày 19/12, trước sự chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Cục QLTT Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đột xuất kiểm tra hoạt động tại Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam có địa chỉ tại Thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đồng thời niêm phong 04 kho hàng tại Công ty để điều tra làm rõ.

Buổi kiểm tra của QLTT chiều ngày 19/12

Trong kho chứa hàng tại Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam, Đoàn kiểm tra phát hiện doanh nghiệp này đang kinh doanh các mặt hàng như khẩu trang các loại, bình sữa, miếng dán hạ sốt, kim châm cứu dùng 1 lần các loại, chỉ nha khoa oral B, bao cao su, máy trợ thính, băng dán vết thương, núm ti giả, tăm bông... Đây đều là những mặt hàng được ưa chuộng và sử dụng nhiều trên thị trường, tác động trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.

Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của lực lượng chức năng, các sản phẩm được kinh doanh và phân phối tại Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam có dấu hiệu là hàng nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ, trên sản phẩm không có nhãn phụ.

Ngay trong sáng 20/12/2019, tiếp tục quá trình kiểm đếm sản phẩm tại Công ty này, Cục QLTT Bắc Ninh đã ra Quyết định tịch thu hàng chục tấn sản phẩm thiết bị y tế các loại do đơn vị này phân phối để điều tra làm rõ nguồn gốc sản xuất cũng như nhập khẩu.

Sản phẩm được chứa tại 1 trong 4 Kho của Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam

Được biết, Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam là một trong những đơn vị phân phối Thiết bị y tế lớn nhất tỉnh Bắc Ninh.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc Công ty cho biết, toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp phân phối được nhập khẩu từ Trung Quốc. Có những sản phẩm đã được đăng ký với Cục kiểm định chất lượng, Bộ y tế.

Lực lượng QLTT Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hàng hóa tại Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam ngày 20/12/2019

Theo ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT Bắc Ninh ghi nhận, nhiều sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ.

“Nếu không có kinh nghiệm, rất khó để người tiêu dùng nhận biết được đây có phải là những sản phẩm chính hãng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Trung Quốc thật  hay không” ông Hải băn khoăn.

Cũng theo ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh, việc chứa trữ hàng hóa trong 04 kho riêng biệt ở các địa điểm cách xa nhau khiến cho hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT gặp khó khăn. Không chỉ có thế, các kho đều ở những địa điểm vắng, không có biển tên, biển hiệu cụ thể.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ngoài các sản phẩm, trong các kho còn lưu rất nhiều loại tem nhãn, vỏ hộp dùng để đóng gói các sản phẩm. Có những nhãn hàng hóa thể hiện rõ “Sản xuất tại Hàn Quốc”.

Theo đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, bước đầu Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam thừa nhận tại Công ty có một số mặt hàng không có giấy tờ hợp lệ. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chính của Công ty là các cửa hàng ở Chợ thuốc trong đó có Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) và  lượng lớn được đưa đi tiêu thụ tại một số tỉnh.

Chiều 20/12, toàn bộ sản phẩm chứa trong 04 Kho thuộc Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam đã bị lực lượng QLTT Bắc Ninh tịch thu. Bên cạnh việc chỉ đạo Cục QLTT Bắc Ninh nhanh chóng điều tra, làm rõ sự việc, những vi phạm nếu có, Tổng cục QLTT khuyến cáo đối với những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, người dân cần thông thái hơn trong việc mua sắm bằng việc lựa chọn những địa chỉ uy tín, sản phẩm thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, không ham những sản phẩm có giá thành rẻ, bao bì nhãn mác không rõ ràng. Mọi nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, cũng như thương hiệu, người dân và doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp tới đường dây nóng Tổng cục QLTT 1900.888.655 để được hỗ trợ.

Được thành lập từ năm 2015, Công ty cổ phần y tế Hải Nam có trụ sở tại Thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh chuyên phân phối các dụng cụ y tế cùng với các sản phẩm dành cho Mẹ và Bé các thương hiệu Kichilachi, Top-Hana; KichiDo, KichiGo....

Các sản phẩm được Công ty phân phối:

- Kim châm cứu Hải Nam;

- Máy điện châm;

- Gang tay y tế Top-Hana;

- Bao cao su No-Stop;

- Bình rửa mũi Kichilachi;

- Khẩu trang y tế;

- Nón con sâu (Mũ y tá);

- Tăm chỉ nha khoa;

- Miếng hạ sốt KichiDo;

- Miếng dán cá nhân KichiGo;

- Ẩm kế;

- Băng dính lụa v.v....

Ngoài ra, Công ty còn kinh doanh những sản phẩm dành cho Mẹ và Bé mang thương hiệu Kichilachi: Máy hút sữa, Bình bú, dụng cụ hút và làm sạch mũi, dụng cụ lấy ráy tai, Bình rửa mũi....

Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Vụ thiết bị y tế giả nguồn gốc: Tịch thu hàng chục tấn hàng để điều tra tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]