Còn nhiều bất cập

Có mặt tại xã Vân Hà (Đông Anh, Hà Nội), PV Thương Trường ghi nhận được thực trạng Dự án Chợ nguyên gỗ xã Vân Hà (Đông Anh, Hà Nội) đến nay chưa triển khai đang tạm dừng, đợi GPMB. Riêng Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà chỉ lác đác vài ki-ot và hoạt động mua bán gỗ rất đìu hiu, còn lại cỏ mọc hoang hóa, gây lãng phí nguồn tài nguyên. Cùng với đó là hàng loạt công trình xây dựng kiên cố, sai so với giấy phép quy định. Theo người dân địa phương, nguyên nhân của tình trạng trên là năng lực của chủ đầu tư và thiếu khoa học trong lập dự án…

Đông Anh – Hà Nội: Cận cảnh “đánh bùn sang ao” tại cụm CCN Thiết Bình
Dự án Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà cỏ mọc um tùm và xây dựng sai quy hoạch, lác đác một vài ki - ốt

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thành lập Dự án xây dựng chợ gỗ nguyên liệu xã Vân Hà, chính quyền thu hồi đất trái quy định của Luật Đất Đai.

Cụ thể, ngày 12/10/2016, UBND huyện Đông Anh đã ban hành Thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng chợ gỗ nguyên liệu tại xã Vân Hà, thu hồi 4,87ha đất trồng lúa (đất nông nghiệp).

“Trong khi UBND huyện Đông Anh chưa tiến hành thuyết phục vận động người dân theo quy định pháp luật thì bất ngờ ngày 25/9/2017, cơ quan này lại ra quyết định kiểm đếm bắt buộc số 9359/QĐ-UBND đối với các hộ gia đình nằm trong dự án. Điều này hoàn toán trái với quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật đất đai 2013 vì đã thiếu bước họp phổ biến đến người dân mới được phép ban hành kiểm đếm bắt buộc”.  Một người dân xã Vân Hà phản ánh.

Tại một diễn biến khác, ngày 5/02/2018, 03 hộ dân ông Ngô Hữu Hiệu, Nguyễn Văn Luận, Nguyễn Tiến Gia được phòng Tài nguyên Môi trường huyện phối hợp BQL dự án đầu tư xây dựng huyện, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND xã Vân Hà mời lên để họp, đối thoại về dự án Chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà. Nhưng buổi làm việc không diễn ra và khiến người dân bức xúc yêu cầu các đơn vị trên làm theo đúng quy định của pháp luật. Bởi, 03 hộ dân không thể đại diện cho hàng chục hộ gia đình khác có quyền lợi tại đây vì 03 hộ dân không được những gia đình khác ủy quyền.

Mặc dù, thực tế các hộ dân không được lấy ý kiến nhưng ngày 7/02/2018 của UBND huyện Đông Anh lại khẳng định đã tiến hành đối thoại với 27 hộ dân vào ngày 5/02/2018. Hiện dự án Chợ nguyên liệu gỗ này vẫn đang tạm dừng, đợi GPMB.

Cần nhắc lại về việc nhân dân hoàn toàn phản đối dự án Chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà, đại diện các hộ cho biết “vì không phục vụ đa số lợi ích công đồng và lợi ích người dân địa phương. Bởi cách đó vài trăm mét đã có 1 Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà (nay là Cụm công nghiệp xã Vân Hà) diện tích 9,3ha để làm chợ mua bán từ mấy năm nay. Cụm công nghiệp xã Vân Hà đến nay cũng chỉ lác đác vài ki-ot và hoạt động mua bán gỗ rất vắng khách.

Cụ thể, năm 2014 UBND huyện Đông Anh đã tiến hành hai đợt đấu giá quyền sử đụng đất  50 năm để làm nhà xưởng, gia công chế tác gỗ mỹ nghệ tại các ô đất XN02 và XN04 trong cụm Công nghiệp xã Vân Hà. Tuy nhiên, 10 hộ trúng đấu giá thay vì làm nhà xưởng đã tiến hành xây hàng hoạt công trình kiên cố từ 2 -3 tầng, sai hoàn toàn so với giấy phép.

Đông Anh – Hà Nội: Cận cảnh “đánh bùn sang ao” tại cụm CCN Thiết Bình
Ai sẽ chịu trách nhiệm khi dự án triển khai không hiệu quả gây lãng phí

Ngày 21/11/2014, UBND xã Vân Hà đã ra quyết định đình chỉ thi công đối với 9 hộ dân có các vi phạm nghiêm trọng khác nhau về xây dựng sai phép, sai mật độ, xây dựng vượt quá số tầng cho phép trên đất dự án.

Với nhiều bất cập tại 02 dự án trước đó phục vụ phát triển làng nghề gỗ thủ công mỹ nghệ tại xã Vân Hà và các địa phương lân cận. Dư luận đã và đang đặt nhiều nghi vấn xung quanh năng lực của những người lập, trình quy hoạch của huyện Đông Anh. Vì sao 02 dự án phục vụ nhu cầu mua bán của người dân lại bị phản đối dẫn đến tình trạng nguy cơ dự án không thể triển khai?

Dưới “trình” và trên “duyệt”

Dự án được triển khai sẽ phục vụ mục đích chính đáng của nhân dân, nhưng lại bị chính người dân phản đối. Đáng nó,i khi chưa giải quyết xong những bất cập tại 02 dự án trên thì UBND huyện Đông Anh lại có tờ trình xin thành lập một cụm Công nghiệp mới với mục đích giống 02 dự án không hiệu quả trước đó. Có chăng, chỉ khác nhau về diện tích và kinh phí đầu tư.

Quá trình tìm hiểu nội dung sự việc, PV được biết: Ngày 09/01//2018, UBND huyện Đông Anh liên tiếp có tờ Tờ trình số 138/TTr-UBND và tờ trình số 03/TTr-UBNDgửi lên UBND T.P Hà Nội về việc thành lập Cụm công nghiệp mới tên là Cụm công nghiệp Thiết Bình.

Đông Anh – Hà Nội: Cận cảnh “đánh bùn sang ao” tại cụm CCN Thiết Bình
Chủ đầu tư Cụm CCN Thiết Bình cũng là Chủ đầu tư dự án Chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà chậm triển khai nhiều năm qua

Ngày 15/6/2018, UBND TP Hà Nội đã ra văn bản số 2951/QĐ – UBND về việc quyết định thành lập Cụm công nghiệp Thiết Bình, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, T.P Hà Nội với diện tích 22,21 ha.

Ngành nghề hoạt động: Cụm công nghiệp làng nghề, các ngành nghề chủ yếu bao gồm chế biến gỗ, mộc dân dụng, trạm khắc mỹ nghệ, sơn mài,… và các ngành nghề sản xuất kinh doanh phù hợp…Tiến độ thực hiện dự án từ Qúy III năm 2018 đến Qúy IV năm 2020. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 491,7 tỷ đồng.

Điều trớ trêu là Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư xây dựng Việt Nam –đây cũng chính là chủ đầu tư đang thực hiện dự án Chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà mà PV vừa đề cập ở trên.

Theo đó, Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp sẽ được ưu đãi hỗ trợ thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư, nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/7/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Cụ thể, Chủ đầu tư là công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam sẽ được hưởng: “Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp được miễn tiền thuê đất 11 năm, được xem xét vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước với mức không quá 70% tổng mức đầu tư và hưởng các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp được xem xét đầu tư theo hình thức đối tác công tư…” 

Còn UBND huyện Đông Anh có trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với Cụm công nghiệp Thiết Bình. Trong đó, phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của người dân, chuẩn bị tốt phương án đền bù giải phóng mặt bằng không để phát sinh khiếu nại kiếu kiện phức tạp.

Sự bức xúc của nhân dân hoàn toàn có cơ sở, khi Dự án Chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà chậm triển khai thì UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội) lại có tờ trình thành lập Cụm Công nghiệp Thiết Bình cùng một Chủ đầu tư với tính chất không khác gì nhau. Trong dự án Cụm CN Thiết Bình, vốn tự có của chủ đầu tư là 172 tỷ đồng, vốn huy động và  vay của các tổ chức tín dụng 319,7 tỷ đồng. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm nếu dự án hoạt động không hiệu quả?

Để có thông tin khách quan đến bạn đọc và dư luận, PV Thương Trường đã cố gắng liên hệ với UBND huyện Đông Anh, song đáng tiếc lại không nhận được sự hợp tác. Dư luận đang chờ thông tin chính thức từ phía UBND huyện Đông Anh và các cơ quan liên quan.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Phong - Vũ Thủy

Bạn đang đọc bài viết Đông Anh – Hà Nội: Cận cảnh “đánh bùn sang ao” tại cụm CCN Thiết Bình tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]