Bán bảo hiểm nhưng không có chứng chỉ đại lý bảo hiểm?

Hiện nay, các DN bảo hiểm cho ra đời hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm khác nhau, trong đó phải kể đến loại hình bảo hiểm phi nhân thọ. Bảo hiểm phi nhân thọ có nhiều loại hình: Bảo hiểm tài sản; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Bảo hiểm con người phi nhân thọ... Và hiện nay, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, chủ xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46 năm 2016.

Để tìm mua Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự hiện nay không khó. Chỉ cần đến các cây xăng, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới...là có thể mua được.

Trong vai một khách hàng tìm mua Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 18 – 02D thuộc Công ty cổ phần phát triển công nghệ Điện Thông có địa chỉ ở Nam Định.

Tại đây, chúng tôi được nhân viên bán bảo hiểm của trung tâm này mời mua bảo hiểm của hãng Bảo hiểm Hàng không (Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Hàng không). Sau khi có được Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 18 – 02D.

Trong quá trình làm việc, được biết, người bán bảo hiểm tại trung tâm này - chị Lê Thị Thoa là nhân viên của Công ty cổ phần phát triển công nghệ Điện Thông chứ không phải là nhân viên của Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Hàng không. Khi được hỏi về chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận cấp thì chị Thoa cho biết, "chị không rõ vì cũng chưa nhìn thấy giấy chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm như thế nào!"..

Tương tự, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 18 – 02S thuộc Sở GTVT Nam Định, nhân viên bán Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự cũng không có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận. Được biết, trung tâm đăng kiểm này được thành lập khoảng gần một năm nay và nhân viên bán Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự ở đây có tên là Nguyễn Phương Nhung. Theo tìm hiểu, trung tâm đăng kiểm này có bán Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho một số hãng bảo hiểm như của Bảo Việt, Bảo Minh, Hàng không.

Cũng giống như các trung tâm đăng kiểm đã nêu trên, nhân viên bán Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự tại Trung tâm đăng kiểm 18 – 01S không có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận. Hai trung tâm đăng kiểm 18 – 01S và 18 – 02S đều trực thuộc Sở GTVT Nam Định quản lý và ông Nguyễn Đình Phong làm Giám đốc.

Dễ dàng Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự tại các trung tâm đăng kiểm

Tại Trung tâm đăng kiểm 18 – 01S, chị Hoàng Thu Trang – là nhân viên bán Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự tại đây cho biết, chị bán Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự ở trung tâm này được nhiều năm nay nhưng chị chưa có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính cấp. Hãng bảo hiểm mà chị đang bán là Bảo hiểm Hàng không của Công ty bảo hiểm hàng không Nam Hồng Hà (Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Hàng không). Ngoài ra, các trung tâm 82-01S (KonTum), 17-02D (Thái Bình)... cũng cho nhân viên bán bảo hiểm nhưng không có chứng nhận đại lý bảo hiểm.

Sau khi khảo sát một số các đại lý bán bảo hiểm có thể thấy rằng, tình trạng hoạt động của những đại lý này đang bị thả nổi, không có sự kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý nhà nước mà ở đây là sự quản lý trực tiếp của Cục quản lý, Giám sát bảo hiểm của Bộ Tài Chính.

Một lúc làm đại lý cho nhiều DN bảo hiểm

Theo Nghị định số 73/2016/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ điều kiện hoạt động đại lý theo quy định tại Điều 86 Luật kinh doanh bảo hiểm và phải ký hợp đồng đại lý bảo hiểm theo quy định tại Điều 87 Luật kinh doanh bảo hiểm. Đồng thời, tổ chức, cá nhân không được đồng thời làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài khác nếu không được chấp thuận bằng văn bản của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài mà mình đang làm đại lý.

Luật đã quy định rõ, tuy nhiên, tại một số đại lý bán bảo hiểm tại các trung tâm đăng kiểm vẫn có tình trạng cùng một lúc làm đại lý cho nhiều DN bảo hiểm. Đơn cử, như tại Trung đăng kiểm 18 – 01S và 18 – 02S đều bán bảo hiểm cho các hãng như: Bảo hiểm Hàng không, Bảo Việt, Bảo Minh, bảo hiểm Bưu điện.

Theo tài liệu mà PV thu thập được, Công ty bảo hiểm hàng không Nam Hồng Hà (Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Hàng không) chi hoa hồng cho các đại lý bán bảo hiểm cao hơn quy định của Bộ Tài chính.

Theo Thông tư 50/2017/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 73/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Theo Luật Bảo hiểm, hoa hồng bảo hiểm được chi trả cho đại lý bảo hiểm và môi giới bảo hiểm, người có công trong khâu phân phối sản phẩm bảo hiểm đến tận tay người tham gia bảo hiểm. 

Đối với tỷ lệ hoa hồng đối với đại lý bán Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô thì chỉ được hưởng tối đa 5% trong khi Công ty bảo hiểm hàng không Nam Hồng Hà sẵn sàng chi cao hơn quy định để cạnh tranh và thúc đẩy doanh thu. Theo tìm hiểu, mức chi tỷ lệ hoa hồng cho các đại lý bán bảo hiểm của Công ty bảo hiểm hàng không Nam Hồng Hà có mức dao động từ 45 – 52%.

Với việc chi tỷ lệ phần trăm hoa hồng quá cao như vậy, thì việc Công ty bảo hiểm hàng không Nam Hồng Hà sẽ hạch toán thuế như thế nào để bù vào phần trăm đã trả cho các đại lý? Câu hỏi được đặt ra, liệu rằng công ty này có mua hóa đơn đầu vào nhằm “hợp thức hóa” chi phí kinh doanh tính thuế thông qua hóa đơn chứng từ hợp lệ?

Để làm rõ những thông tin này, PV đã liên hệ làm việc với ông Phan Thanh Quang, Phó giám đốc phụ trách Công ty bảo hiểm hàng không Nam Hồng Hà. Tuy nhiên, thay vì trả lời làm rõ những nội dung trên thì ông Quang né tránh trách nhiệm và không cung cấp thông tin vì cho rằng đó là những nội dung nhạy cảm.

Được biết, Công ty bảo hiểm hàng không Nam Hồng Hà là một trong những công ty đạt doanh thu cao nhất của Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Hàng không. Năm 2019, công ty này được Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Hàng không giao doanh thu 86 tỷ đồng trong khi các công ty khác được giao ở mức doanh thu thấp hơn. 

Việc một số đại lý bán bảo hiểm cho Công ty bảo hiểm hàng không Nam Hồng Hà (Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Hàng không) không có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ Tài chính chấp thuận; được chi trả tỷ lệ phần trăm cao hơn so với quy định nhằm cạnh tranh và thúc đẩy doanh thu thì liệu rằng Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Hàng không có thực sự đủ uy tín trong thị trường bảo hiểm?.

Từ vụ việc trên, cần làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) trong việc quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Công Thế

Bạn đang đọc bài viết Hàng Loạt đại lý bán bảo hiểm đang vi phạm Luật Kinh doanh bảo hiểm tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com