Efora bày bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc

Theo ghi nhận của PV tại nhiều showroom thuộc hệ thống cửa hàng đồ da Efora tại Hà Nội (gồm Royal City 72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân; Lotte 54 Liễu Giai, Quận Ba Đình; Times City 458 Minh Khai, quận Hoàng Mai) thuộc sở hữu của Công ty CP thương mại Âu Á (mã số thuế 0103757105, giám đốc: Lê Diệu Loan) thì hầu hết các sản phẩm túi xách, cặp, balo, giày dép được nhập khẩu từ nước ngoài tại đây không hề có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định.

Nhiều sản phẩm bày bán tại Efora không có nhãn phụ: Nghi vấn về nguồn gốc, xuất xứ?
Một showroom của hệ thống Efora.

Đơn cử như sản phẩm túi xách nữ được in tên Giani Chiarini, nhập từ Italia nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt thể hiện các thông tin liên quan. Ngoài ra, nhiều sản phẩm giày, balo nhập khẩu từ nước ngoài được bày bán tại các showroom của Efora cũng không hề có tem phụ dù các nhân viên bán hàng khẳng định là hàng chính hãng? 

Việc hàng nhập khẩu nhưng không có thông tin về sản phẩm gây khó khăn cho khách hàng trong việc tìm hiểu về nơi sản xuất, xuất xứ của sản phẩm, đồng thời còn có dấu hiệu không đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa khi lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Theo quy định hiện hành, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam bắt buộc phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt, bên cạnh nhãn chính mới được phép lưu hành.

Nhiều sản phẩm bày bán tại Efora không có nhãn phụ: Nghi vấn về nguồn gốc, xuất xứ?
Chiếc túi xách với tên Giani Chiarini không hề có nhãn phụ bằng tiếng Việt tại hệ thống Efora.

Nhãn phụ thể hiện các thông tin đầy đủ, chi tiết về nguồn gốc xuất xứ, đơn vị nhập khẩu và phân phối, giúp các cơ quan chức năng quản lý, kiểm tra sản phẩm nhập khẩu, cũng như chứng minh sản phẩm được phân phối theo đường chính ngạch, đảm bảo quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục hải quan, thuế. Đồng thời người tiêu dùng cũng có căn cứ xác thực để mua được sản phẩm chính hãng, rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng.

Nhiều sản phẩm của Efora không có nhãn phụ: Nghi vấn về nguồn gốc, xuất xứ?

Một sản phẩm khác của Efora không có tem phụ bằng tiếng Việt theo quy định.

Quy định về hàng hóa không nhãn phụ bị cấm lưu thông trên thị trường

Theo quy định tại Điều 7, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về Nhãn hàng hóa quy định hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Ngoài ra nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

Nội dung ghi trên nhãn phụ là nội dung dịch nguyên ra tiếng Việt từ các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn gốc và bổ sung các nội dung bắt buộc khác còn thiếu theo tính chất của hàng hóa.

Chiếu theo các quy định hiện hành về Nhãn hàng hóa, có thể thấy, nhiều sản phẩm túi xách, cặp, balo được giới thiệu là hàng nhập khẩu từ nước ngoài do Efora phân phối có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác.

Từ đây khách hàng có quyền đặt ra những nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng thật sự của các sản phẩm này. Có đúng các sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt do Efora phân phối được nhập khẩu như ghi trên nhãn chính hay chỉ là hàng xách tay, trôi nổi trên thị trường?

Quyền lợi của người tiêu dùng có được đảm bảo khi mua những hàng hóa không có chỉ dẫn về nơi sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ do Efora phân phối?

Khoản 1, Điều 26 Nghị định số 80/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa, có quy định như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm đến 5.000.000 đồng:

+ Hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;

+ Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Khoản 2 Điều 26 Nghị định 80/2013/NĐ-CP Phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 26 theo mức phạt sau đây:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100.000.000 đồng.”

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi hàng hóa vi phạm về nhãn đang lưu thông trên thị trường. 

Liệu các cơ quan chức năng có nắm được tình trạng nhiều sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt trái quy định đang được bày bán tại hệ thống Efora để đưa ra hình thức xử lý, ngăn chặn?. Đề nghị Cục quản lý thị trường Hà Nội sớm vào cuộc, kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm nêu trên.

Điểm C, Điều 7 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành Luật Hải quan về thủ tục kiểm tra giám sát kiểm soát hải quan quy định về Hàng hóa nhập lậu:

Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan là hàng hóa nhập lậu.

Việc chấp hành các quy định của Efora về thuế, hải quan sẽ được Thương Trường thông tin cụ thể trong bài viết sau.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này. 

Bùi Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Nhiều sản phẩm tại Efora không có nhãn phụ: Nghi vấn về nguồn gốc, xuất xứ? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com