Căng da mặt không giúp kéo dài tuổi thanh xuân, mà lại chấm dứt sự sống

Ngày 16/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, vừa có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam TP.HCM. Phó cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa yêu cầu Sở Y tế TP.HCM tiến hành xử lý vi phạm đối với người hành nghề và Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (nếu có) theo quy định.

BV thẩm mỹ Kangnam

Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM cần tăng cường kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm việc khám, chữa bệnh theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định số 109 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh, Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 25/10.

Vụ việc xảy ra tối 14/10, phụ nữ 59 tuổi ở TP.HCM tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 11/10, người này phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (quận 3, TP.HCM). Hậu phẫu, tình hình của bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên, đến 21h, bà khó thở, tím tái. Bác sĩ tại Kangnam tiến hành điều trị rồi gọi Trung tâm cấp cứu 115. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, xác nhận ngày 12/10, đơn vị này tiếp nhận bệnh nhân từ Trung tâm cấp cứu 115 chuyển qua. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, ngưng tim ngoại viện và tử vong sau 3 ngày điều trị. Theo nhận định ban đầu của bác sĩ, bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ.

Tử vong ở tuổi 33 sau khi chọn BV thẩm mỹ Emcas để nâng cấp sắc đẹp

Cũng liên quan đến việc tử vong trong qua trình đi làm đẹp, chiều 18/10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết cơ quan này đã quyết định thành lập hội đồng chuyên môn để điều tra nguyên nhân cái chết của người phụ nữ 33 tuổi sau khi nâng ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS.

Trước đó, theo thông cáo báo chí của bệnh viện này, bệnh nhân tử vong là chị V.N.A.T. (33 tuổi). Ca phẫu thuật do bác sĩ Đinh Viết Hưng thực hiện. Đây là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, có hợp đồng hợp tác chuyên môn với Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS.

Cơ sở thẩm mỹ này cho biết bệnh nhân được phẫu thuật ngực từ 14h30 đến 15h20. Sau khi ca phẫu thuật hoàn tất, chị T. được đưa ra phòng hồi sức với các chỉ số huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ, SpO2… hoàn toàn bình thường. Sau 3 giờ, bệnh nhân được chuyển về phòng nghỉ dưỡng dành cho bệnh nhân.

Lúc này, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã được nhắc nhịn ăn khi về phòng riêng; đi lại bình thường; các chỉ số ổn định. Từ khi phẫu thuật xong, bệnh nhân không được tiêm thuốc, nhịn ăn, tự đi vệ sinh.

Đến 20h45 (5 giờ sau khi kết thúc phẫu thuật), bệnh nhân có tình trạng bị sùi bọt mép, lơ mơ, được đưa vào phòng hồi sức và đặt nội khí quản, cho thở máy, hồi sức tích cực tại bệnh viện.

Người phụ nữ này được chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM lúc 22h35. Đến 23h30, bệnh nhân T. tử vong tại viện.

BV thẩm mỹ Emcas

Có mối liên nào giữa BV Thẩm mỹ Kangnam và BV thẩm mỹ Emcas?

Ngày 18/10, Bệnh viện EMCAS (Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10) báo cáo với Sở Y tế TP HCM. Theo đó bệnh nhân tử vong là chị V.N.A.T. (33 tuổi). Ca phẫu thuật do bác sĩ Đinh Viết Hưng thực hiện. Đây là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, có hợp đồng hợp tác chuyên môn với Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS.

Qua xác minh của PV, bác sỹ Đinh Viết Hưng là nhân sự của bệnh viện thẩm mỹ Kangnam. Tại cổng tra cứu thông tin hoạt động khám chữa bệnh Thành phố Hồ Chí Minh, ở danh sách người hành nghề Y có tên Đinh Viết Hưng. Đơn vị công tác/Nơi làm việc của ông này đăng ký là Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam. Và khi tra cứu danh sách nhân sự của bệnh viện thẩm mỹ Kangnam đăng ký với Sở Y tế cũng có tên Đinh Viết Hưng.


Tại trang fanpage mang tên “Bác sĩ thẩm mỹ Đinh Viết Hưng” thường đăng tải các bài viết quảng cáo về nâng ngực, nâng mũi để mời chào khách hàng đến với những dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ này.Cũng qua tìm hiểu của PV, ông Đinh Viết Hưng ngoài làm việc tại bệnh viện Kangnam thì còn tìm kiếm khách hàng riêng của mình để đem sang bệnh viện EMCAS phẫu thuật. Tại trang fanpage mang tên “Bác sĩ thẩm mỹ Đinh Viết Hưng” thường đăng tải các bài viết quảng cáo về nâng ngực, nâng mũi để mời chào khách hàng đến với những dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ này.

Theo bệnh viện thẩm mỹ Emcas, ông Đinh Viết Hưng đã thực hiện ca phẫu thuật ngực cho nữ bệnh nhân từ lúc 14h30 đến 15h20. 

Để xác minh thông tin và làm rõ khung giờ làm việc của ông Hưng đăng ký tại bệnh viện Kangnam, phóng viên đã tìm nhiều cách liên hệ với ông Nguyễn Hoài Nam – giám đốc đối ngoại của bệnh viện Kangnam nhưng vẫn chưa có kết quả.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, về việc ông Đinh Viết Hưng nâng ngực cho khách hàng và xảy ra sự cố ở EMCAS nhưng lại có tên trong danh sách nhân sự của Kangnam thì Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM cho rằng đây là điều thường xảy ra vì hiện nay có nhiều bác sỹ ký hợp đồng theo khung giờ với các bệnh viện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Kỳ Thư (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Tử vong chỉ vì căng da mặt ở BV thẩm mỹ Kangnam: Hồi chuông cảnh báo đối với ngành công nghệ làm đẹp? tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com