10 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang Chi Lê chưa "bứt phá" do đang gặp những khó khăn gì?

Kể từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 3/2018, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam được đẩy mạnh nhờ ưu đãi thuế quan. Chile là một trong những nước đang có xu hướng gia tăng nhập khẩu mặt hàng này của nước ta.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 3,3 triệu USD, chiếm 0,9% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong giai đoạn này, tăng 4,4% so với cùng kỳ.

Mặc dù chiếm tỷ trọng không cao, nhưng trước những hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Chile đã có hiệu lực, cá ngừ Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị phần tại thị trường này trong thời gian tới. Cụ thể, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam như thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS030487 hay cá ngừ chế biến đóng hộp mã 160414 đều được Chile cam kết giảm thuế về 0% ngay từ khi hiệp định có hiệu lực.

Chile là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 16 của Việt Nam trong nửa đầu năm 2021
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Hiệp định CPTPP cũng thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ giữa hai nước. Trong số các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu sang Chile, thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 là nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này, chiếm hơn 75% tổng giá trị xuất khẩu.

Tiếp đến là các sản phẩm cá ngừ đóng hộp. So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 tăng, còn lại các sản phẩm khác đều giảm.

Giá trung bình các sản phẩm thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS030487 của Việt Nam xuất khẩu sang Chile trong 6 tháng đầu năm nay, dao động ở mức 6.526 – 7.166 USD/tấn.

Hiện có 10 doanh nghiệp cá ngừ tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Chile. Trong đó, Công ty TNHH Hải Vương (Havuco) là doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này. Tiếp đến là CTCP Vịnh Nha trang (Nha Trang Bay) và CTCP Thuỷ sản Bình Định (Bidifisco).

Mặc dù hưởng lợi từ chính sách thuế quan nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu cũng gặp những khó khăn nhất định. Do tác động của đại dịch, cộng với khoảng cách địa lý khá xa, trong bối cảnh giá cước vận chuyển đường biển tăng cao như hiện nay, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp về giá cả và thời gian giao hàng cho nhà nhập khẩu cũng là nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile chưa thể bứt phá.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Trong tháng 8, Việt Nam xuất khẩu 1.53 triệu tấn sắt thép với tổng trị giá gần 1.5 tỷ USD, tăng 33.8% về lượng và 35.2% về giá trị so với tháng trước. Đây là tháng có trị giá xuất khẩu sắt thép các loại cao nhất từ trước đến nay và là tháng thứ hai liên tiếp vượt 1 tỷ USD.

Sáng ngày 16/9, Tổng cục Du lịch Việt Nam kết hợp với Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến về xây dựng, xúc tiến sản phẩm du lịch cà phê.

Thời gian tới đây, tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ khánh thành 3 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, khởi công xây dựng 4 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 12,3 tỉ USD.

Công bố báo cáo tài chính cần đảm bảo tính chính xác, đây là nguyên tắc bắt buộc đối với các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không tuân thủ nguyên tắc trên, báo cáo tài chính sau soát xét vẫn có những “sai số” lớn, bất chấp những nghi ngại từ phía nhà đầu tư.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455