Phòng chống dịch Covid-19

15:23 16/03/2022

3 loại thuốc F0 điều trị tại nhà không được tự ý sử dụng

Trong Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế đưa ra 3 loại thuốc mà F0 điều trị tại nhà không tự ý dùng khi chưa có chỉ định, kê đơn.

3 loại thuốc F0 điều trị tại nhà không được tự ý sử dụng

Trong bản cập nhật hướng dẫn mới nhất, Bộ Y tế loại thuốc kháng viêm, kháng đông, kháng virus khỏi danh mục thuốc điều trị tại nhà.

Đây là nhóm thuốc kháng viêm corticosteroid (Dexamethasone, Methylprednisolone), thuốc kháng đông (Rivaroxaban, Apixaban) và thuốc kháng virus (Favipiravir, Molnupiravir).

Người mắc bệnh không được tự ý mua ba loại thuốc trên nếu không có chỉ định, kê đơn của bác sĩ.

Bộ Y tế cho biết, thuốc kháng viêm không phát sẵn cho người mắc Covid-19, phải được bác sĩ kê đơn theo quy định và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh Covid-19.  

Thay vào đó, cập nhật thêm nhóm thuốc liên quan điều trị triệu chứng, bao gồm dung dịch bù nước và điện giải (điều trị tiêu chảy), thuốc giảm ho, dung dịch nhỏ mũi (giảm nghẹt mũi).

Tại hướng dẫn này, 5 danh mục thuốc được cho phép sử dụng khi theo dõi người mắc Covid-19 gồm:

- Thuốc hạ sốt: paracetamol cho người lớn: viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày. Paracetamol cho trẻ em (tùy theo cân nặng và độ tuổi): gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, 325mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày.

- Dung dịch cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

- Thuốc giảm ho (tùy theo triệu chứng): Thuốc từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin..., số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày. Lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trong khi sử dụng thuốc.

- Dung dịch nhỏ mũi: natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày.

- Thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần, đủ sử dụng trong 01- 02 tuần).

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên